Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Có nên uống thuốc với nước trái cây?

Trần Phương Thảo Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 09/02/2021

Có nên uống thuốc với nước trái cây?

Bác sĩ ơi, uống thuốc với nước trái cây thay cho nước lọc có được không ạ? Mỗi lần bị ốm phải uống thuốc đắng là cháu chỉ muốn uống bằng nước trái cây cho bớt dư vị khó chịu.
0 bình luận 138 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII, Thầy thuốc ưu tú Bùi Văn Khích Đã trả lời: Ngày 09/02/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn, cảm ơn câu hỏi mà bạn gửi về cho các bác sĩ của Hệ thống Y tế Thu Cúc. Về vấn đề mà bạn thắc mắc, xin được giải đáp như sau:

Bạn không nên uống thuốc với nước trái cây bởi sẽ gây phá hủy kết cấu các thành phần của thuốc làm giảm hiệu quả điều trị, thậm chí còn sinh ra độc tố và tác dụng phụ. Ví dụ nước cam, quýt, chanh chứa nhiều axit không nên kết hợp với thuốc chống axit có chứa nhôm. Nếu uống các loại nước này với thuốc kháng viêm không sieroid (ibuprofen, diclofenac…) trong điều trị bệnh đau dạ dày sẽ gây bỏng rát dạ dày, tăng lượng axit, khiến bệnh nặng hơn. Dùng nước nho ép để uống thuốc có thể ức chế các men trong quá trình hấp thụ thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị bệnh tim mạch và thuốc chống nấm (nistatin, fluconazole…), dẫn tới làm giảm tác dụng và tăng nguy cơ phản ứng phụ. Trong khi đó nếu dung nước ép bưởi với thuốc, loại nước trái cây sẽ làm tăng hấp thu thuốc quá nhiều vào máu, có thể gây nguy hiểm, chẳng hạn nước ép bưởi kết hợp với các loại thuốc an thần, thuốc ngủ sẽ gây ra cảm giác chóng mặt.  Các thuốc suy giảm miễn dịch chống thải ghép (tacrolimus, ciclosporine…) khi dung chung với nước ép bưởi thường xuyên sẽ gây độc hại cho thận. Nước ép bưởi dung chung với các nhóm thuốc hạ cholesterol trong máu sẽ khiến cho một lượng lớn thuốc bị tồn đọng trong cơ thể, không phát huy được hết tác dụng, gây tổn thương gan và suy nhược cơ bắp.

Tóm lại bạn vẫn nên uống thuốc với nước đun sôi để nguội hoặc nước lọc hợp vệ sinh là lựa chọn tốt nhất. Uống với lượng nước vừa đủ sẽ giúp đưa thuốc từ miệng xuống dạ dày nhanh chóng, tan rã và hòa tan tạo dung dịch thuốc, sau đó trôi xuống ruột, hấp thu vào máu để tác dụng chữa bệnh.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan