Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Chụp X-quang ngực có cần lưu ý gì không?

Phạm Thanh Tùng Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 14/02/2021

Chụp X-quang ngực có cần lưu ý gì không?

Cháu chuẩn bị làm hồ sơ đi du học và được yêu cầu khám sức khỏe để hoàn thiện hồ sơ. Trong danh mục khám có phần X-quang tim phổi, cháu muốn hỏi là chụp X-quang có cần lưu ý gì đặc biệt như khi xét nghiệm máu phải nhịn ăn không? Mong bác sĩ trả lời sớm ạ.
0 bình luận 76 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Lân Đã trả lời: Ngày 14/02/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn,
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Chụp X-quang là một danh mục khám cơ bản và phổ biển trong các dịch vụ khám sức khỏe hiện nay. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất, bạn cần chú ý các điểm sau khi thực hiện chụp X-quang:
– Bệnh nhân nữ nên thông báo cho bác sĩ hoặc kỹ thuật viên trước khi tiến hành X-quang nếu đang mang thai hoặc bị mất kinh (nghi ngờ mang thai) vì tia X có thể gây ra tác dụng phụ cho thai nhi.
– Bệnh nhân cần mặc quần áo không có đồ kim loại, kim tuyến hoặc bạn nên sử dụng áo choàng bệnh viện.
– Các vật dụng bằng kim loại sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng phim chụp X-quang, vì vậy những vật dụng bằng kim loại cần được tháo bỏ trước khi chụp. Ví dụ như: Dây chuyền, lắc tay, kẹp tóc, kính mắt, hoa tai, móc khóa….
– Đối với các kỹ thuật chụp có sử dụng thuốc cản quang, bệnh nhân sẽ được bác sĩ giải thích tác dụng, lưu ý các tai biến có thể xảy ra và hướng dẫn bệnh nhân ký cam kết trước khi tiêm thuốc.
Chụp X-quang là một thủ thuật không gây đau và được thực hiện khá nhanh. Điều duy nhất có thể làm bạn khó chịu khi chụp X-quang là độ lạnh khi áp một phần cơ thể lên tấm nhận ảnh X-quang. Đôi khi để có được hình ảnh rõ nét của tổn thương (nếu có), bạn có thể được yêu cầu giữ nguyên một tư thế không dễ chịu trong thời gian ngắn. Bất kỳ cử động nào cũng có thể làm mờ hình ảnh X-quang, do đó bạn cần chú ý giữ nguyên tư thế trong quá trình chụp phim.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan