Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiêu hóa » Các phương pháp chẩn đoán viêm manh tràng

Minh lê Tiêu hóa Đã hỏi: Ngày 18/02/2021

Các phương pháp chẩn đoán viêm manh tràng

Bác sĩ có thể cho biết muốn kiểm tra manh tràng của mình có phải bị viêm hay không thì làm thế nào?
0 bình luận 142 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Tiến sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Lê Minh Sơn Đã trả lời: Ngày 18/02/2021
Tiêu hóa

Chào bạn, xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Manh tràng là đoạn đầu của đại tràng, là đoạn thô và ngắn nhất nối liền với đoạn hồi tràng của ruột non. Viêm manh tràng được biết tới là một trong những bệnh khá phổ biến gây ra tình trạng viêm mạn tính xảy ra ở đường ruột, gây ra viêm màng của đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và ngay cả suy dinh dưỡng trầm trọng.
– Nếu bạn đang gặp các triệu chứng của viêm túi thừa như đau âm ỉ vùng hố chậu phải, buồn nôn, nôn, sốt nhẹ, đầy hơi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, táo bón hoặc tiêu chảy, có thể có biểu hiện xuất huyết tiêu hóa, phân có máu…cần ngay lập tức đến ngay bệnh viện để thăm khám.
– Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về tiền sừ bệnh của bạn (như thói quen đại tiện, triệu chứng, chế độ ăn uống và thuốc hiện tại…) và thực hiện thăm khám lâm sàng.
– Sau đó bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm chẩn đoán, thường bao gồm:
+ Xét nghiệm máu để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng.
+ Siêu âm: Là phương pháp được sử dụng phổ biến trong các trường hợp cấp và có giá trị chẩn đoán tương đối.
+ Chụp XQ ổ bụng thường quy: Nhằm phát hiện hiện tượng liệt ruột vùng hố chậu phải hoặc cthể thấy các bệnh lý khác như tắc ruột, thủng tạng rỗng…
+ Nội soi đại tràng:Cho hình ảnh tình trạng túi thừa chính xác giúp cho việc chẩn đoán chính xác viêm manh tràng. Tuy nhiên phương pháp này không được áp dụng trong các trường hợp cấp.
+ CT scan ổ bụng: Có giá trị cao trong chẩn đoán viêm túi thừa manh tràng.
Viêm manh tràng khi bị tổn thương cần được phát hiện kịp thời, nếu không có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như thủng ruột, tắc ruột, ung thư… Viêm manh tràng ở giai đoạn đầu có thể điều trị bằng thuốc, nhưng khi chuyển sang giai đoạn mạn tính thì cần can thiệp phẫu thuật để loại bỏ phần manh tràng đang gặp vấn đề.

Nếu manh tràng của bạn đang có những bất thường, hãy liên hệ ngay tổng đài: 1900 558892 của Hệ thống Y tế Thu Cúc để được thăm khám và chẩn đoán

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan