Xin chào bạn Minh Anh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi – Đáp của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:
Với người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD), nguyên tắc chính trong quá trình điều trị để giảm tiết axit dạ dày để tránh việc trào ngược, Vì vậy, người bệnh phải sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và đồng thời tạo thói quen ăn không quá no trong mỗi bữa ăn, ăn chia thành nhiều bữa và không nằm ngay sau ăn. Cũng như bệnh lý dạ dày khác, trào ngược dạ dày chỉ hạn chế các thức ăn chua cay chứa xit trong thành phần.
Riêng về sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn đồng thời cung cấp dinh dưỡng tốt cho cơ thể nên việc sử dụng không hạn chế. Bởi axit lactic trong sữa chua giúp bổ sung lợi khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn HP trong dạ dày. Khi ăn sữa chua, các vi khuẩn có lợi sẽ theo đường thực quản đi tới hệ tiêu hóa và bám vào niêm mạc dạ dày. Tại đây, nó sẽ sẽ tiết ra nhiều loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng kìm hãm những vi khuẩn có hại.
Sau bữa chính từ 30 – 60 phút là thời điểm thích hợp để người bị trào ngược dạ dày ăn sữa chua. Bên cạnh đó, người bệnh chỉ nên ăn sữa chua được bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh. Tuyệt đối không nên hâm nóng sữa chua bởi vì làm vậy sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng. Tùy vào sở thích của mình mà bạn có thể chế biến thực phẩm này theo nhiều cách khác nhau, có thể là ăn trực tiếp hoặc dùng chung với hoa quả tươi khác.
Ngoài ra, khi bị trào ngược dạ dày thực quản, bạn cũng nên định kỳ đi kiểm tra sức khỏe để theo dõi tình trạng bệnh và để bác sĩ tư vấn cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất!
Trên đây là câu trả lời của chúng tôi dành cho thắc mắc của bạn Minh Anh, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất!