Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Bị tắc vòi trứng 2 bên, phải làm sao để sớm sinh con?

Tạ Hiền Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 29/03/2021

Bị tắc vòi trứng 2 bên, phải làm sao để sớm sinh con?

Xin chào bác sĩ! Em đã kết hôn được hơn 1 năm nay và mong muốn có con nhưng vẫn chưa mang thai, lo lắng bị vô sinh nên em có đi khám phụ khoa và được biết mình bị tắc 2 bên vòi trứng. Xin hỏi bác sĩ tắc 2 bên vòi trứng có thai được không và có chữa trị được không? Em xin cảm ơn!
Bác sĩ CKI Chẻo Thị Lưu – Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 29/03/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Như đã biết, tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị bít tắc, chít hẹp xuất phát từ nguyên nhân do viêm vòi trứng không được điều trị, do dị tật bẩm sinh, do mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

Trên thực tế vòi trứng là nơi di chuyển của trứng gặp gỡ tinh trùng để thụ tinh và trứng đã được thụ tinh sẽ di chuyển qua vòi trứng về buồng tử cung để làm tổ và phát triển nên khi vòi trứng bị tắc sẽ cản trở việc gặp gỡ của trứng với tinh trùng hoặc cản trở trứng đã thụ tinh về tử cung làm tổ nên sẽ gây khó thụ thai, vô sinh, mang thai ngoài tử cung.

Trường hợp tắc 1 bên vòi trứng chỉ khiến giảm tỷ lệ thụ thai nhưng khi bị tắc 2 bên vòi trứng thì không có khả năng thụ thai tự nhiên.

Theo kết quả thăm khám bạn Hiền bị tắc vòi trứng 2 bên thì việc có thai sẽ rất khó khăn và để có thể mang thai cần được điều trị thông tắc vòi trứng hoặc sử dụng đến biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Với sự tiến bộ của y học hiện đại đã có các phương pháp tiên tiến cho phép chữa trị tắc 1 bên vòi trứng hoặc tắc 2 bên vòi trứng hiệu quả giúp chị em bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình.

Bằng các phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc chữa viêm tắc vòi trứng, bơm hơi thông tắc vòi trứng, phẫu thuật thông tắc vòi trứng, phẫu thuật cắt nối tái tạo loa vòi trứng tùy vào tình trạng tắc vòi trứng gặp phải sẽ giúp chị em điều trị tắc vòi trứng hiệu quả để có thể mang thai.

Trong một số trường hợp tắc vòi trứng quá nặng, tắc vòi trứng gây ứ dịch quá nhiều, apxe hoại tử vòi trứng các phương pháp điều trị không có kết quả và không còn khả năng mang thai tự nhiên các bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ vòi trứng và áp dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh trong ống nghiệm.

Bạn có thể yên tâm lựa chọn Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được các bác sĩ thăm khám xác định tình trạng tắc vòi trứng gặp phải và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

• Tắc ống dẫn trứng cả hai bên thì liệu có điều trị khỏi được không?

Thưa bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi vợ em bị tắc ống dẫn trứng cả hai bên thì liệu có điều trị khỏi được không? Và khả năng mang thai của vợ em thế nào?

• Không tìm thấy tinh trùng trong dịch thể thì có phương pháp chữa trị không?

Chào bác sĩ. Tôi từng khám tại một bệnh viện trước đây và được kết luận chưa tìm thấy tinh trùng trong dịch thể. Hiện tôi đang uống thuốc do bác sĩ kê đơn. Tôi thực sự rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi có phương pháp nào có thể chữa trị tình trạng này hay không?

• Hút thuốc lá và uống rượu có ảnh hưởng tới vô sinh nam không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 32 tuổi, tôi nghiên thuốc lá từ năm 20 tuổi, do đặc thù công việc nên cũng tiếp khách và uống rượu nhiều. Bác sĩ cho tôi hỏi, hút thuốc lá và uống rượu có gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi không. Tôi cảm ơn!

• Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng?

Tôi năm nay 35 tuổi, vợ 27 tuổi, đã kết hôn được 2 năm. Mặc dù không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa có con. Bản thân tôi là người có lối sống khá lành mạnh, không hút thuốc, hạn chế tối đa rượu bia, chỉ uống vào những dịp thực sự cần thiết. Mặc dù vậy, tôi cảm thấy có thể là do tôi bị tinh trùng loãng nên vợ mới khó thụ thai như vậy. Xin bác sĩ chia sẻ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng để tôi có thể đối chiếu với chính mình. Cảm ơn bác sĩ!

• Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng có con?

Em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung được hơn 1 năm nay, và đã 2 lần làm xét nghiệm sinh thiết thì kết quả tốt, không ung thư. Nhưng vì bệnh của em đã mãn tính nên bác sĩ khuyên đốt diệt tuyến. Bác sĩ cho em hỏi, sau khi đốt viêm lộ tuyến thì có ảnh huowgr đến khả năng thụ thai hay không? Em xin cảm ơn bác sĩ!

• Xuất tinh ngoài có khả năng mang thai không?

Em chào bác sĩ ạ. Khi quan hệ tình dục, em và người yêu vẫn có thói quen dùng bao cao su. Nhưng lần gần đây nhất, bọn em quan hệ không dùng bao cao su nhưng đã xuất tinh ngoài. Vậy em muốn hỏi bạn gái em có khả năng mang thai được không ạ?

• Prolactin cao có gây vô sinh không?

Xin chào bác sĩ, em sinh năm 1990, kết hôn 2 năm và chưa có con. Trước đây em kế hoạch 8 tháng, sau đó "thả" thì đến bây giờ vẫn chưa có thai. Em đã đi khám và xét nghiệm thì được kết luận là chỉ số prolactin cao, phải uống thuốc hạ xuống. Em không biết prolatin cao thì có gây vô sinh không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

• Viêm tinh hoàn có gây vô sinh không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây bên tinh hoàn trái của tôi có dấu hiệu đau bất thường. Tôi đi khám thì được biết là bị viêm tinh hoàn. Bác sĩ cho tôi hỏi, bị viêm tinh hoàn thì có gây vô sinh không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

• Bị lạc nội mạc cơ tử cung có nguy cơ ảnh hưởng đến việc sinh sản hay không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 35 tuổi và đã có 1 bé gái 6 tuổi, tôi muốn sinh thêm bé thứ 2, nhưng tôi đi khám và được biết là bị lạc nội mạc tử cung, vậy bệnh của tôi có nguy cơ gì không và có ảnh hưởng đến việc có con không?

• Bị đa nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng có con không?

Chào bác sĩ. Vợ chồng em kết hôn được 2 năm nhưng vẫn chưa có con, em có đi khám thì bị đa nang buồng trứng. Có phải bị đa nang buồng trứng là khó có con đúng không ạ? Bây giờ em phải làm sao, thưa bác sĩ