Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Dương Minh Ngọc Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 08/04/2021

Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân Đã trả lời: Ngày 08/04/2021
Dinh dưỡng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với thắc mắc của bạn, tôi xin được giải đáp như sau.

Rất nhiều phụ nữ khi mang thai đều gặp phải tình trạng khó chịu, chán ăn, buồn nôn, hay còn gọi là ốm nghén. Để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con thì dinh dưỡng rất quan trọng.

Dưới đây là một số gợi ý giúp mẹ đỡ buồn nôn khi ăn và con vẫn được cung cấp đủ dinh dưỡng:

1. Trái cây

Trái cây là loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin, dễ ăn, không khiếnc các bà bầu bị buồn nôn, khó chịu trong thời kỳ thai nghén nhạy cảm. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ép thành nước uống. Đừng quên lựa chọn trái cây sạch, không có dư lượng thuốc trừ sâu hoặc phải rửa thật sạch, bỏ vỏ trước khi ăn.

Một số loại hoa quả giúp ổn định hệ tiêu hóa, cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho mẹ bầu: Thanh long, cam, nho, dứa, chuối…

2. Bánh mặn

Vị mặn đậm đà sẽ giúp bạn hạn chế các cảm giác khó chịu, buồn nôn. Hãy luôn mang theo bên mình một chút bánh quy mặn để dùng như một bữa phụ. Nhưng không nên ăn quá nhiều bạn nhé vì có thể sẽ khiến bạn bị tăng huyết áp.

3. Ngũ cốc nguyên hạt

Bột đường trong ngũ cốc sẽ giúp hệ tiêu hóa của thai phụ hoạt động tốt hơn, trung hòa acid dạ dày dư thừa hiệu quả, từ đó giảm cơn buồn nôn, ợ nóng, trào ngược dạ dày.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau để hạn chế cảm giác buồn nôn:

– Ăn/uống những thực phẩm có chứa gừng cũng giảm được chứng nôn ói.

– Uống nhiều nước.

– Tránh xa các loại thực phẩm kích thích dạ dày như: chất béo, đồ chiên, đồ có mùi khó chịu.

– Tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn.

– Dành thời gian để nghỉ ngơi đầy đủ, giữ cho tinh thần thoải mái để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất nhé.

Mang thai là thời kỳ quan trọng, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và sự phát triển tốt nhất cho trẻ, việc ăn gì, ăn như nào, ăn bao nhiêu… rất quan trọng. Nếu tình tình trạng ốm nghén quá nặng, bạn nên đến gặp bác sĩ. Bằng cách đo lường các chỉ số trong cơ thể, thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu, bác sĩ mới có thể đưa ra những lời khuyên, tư vấn phù hợp và hiệu quả.

Với đội ngũ bác sĩ và chuyên gia hàng đầu, cùng hệ thống máy móc hiện đại chắc chắc Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc sẽ giúp bạn có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

• Tinh chất mầm đậu nành có tốt không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay đã ngoài 50, âm đạo bị khô, kinh nguyệt không đều và được chẩn đoán là suy giảm nội tiết tố nữ. Tôi đọc báo thấy tinh chất đậu nành giúp tăng cường nội tiết… Vậy tinh chất này có thật sự tốt không? Bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé!

• Giảm cân cho người đau dạ dày

Chào bác sĩ, hôm trước đi khám sức khỏe ở công ty, cháu được chẩn đoán là tiền béo phì, chỉ số BMI tận 27,5. Vì công việc bận rộn, cháu không có thời gian tập luyện nhưng lại mắc bệnh đau dạ dày, không thể nhịn ăn. Vậy chế độ dinh dưỡng nào giúp giảm cân cho người đau dạ dày không ạ?

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

• 10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt và tăng cân hiệu quả

Chào bác sĩ, bé nhà cháu đã được 30 tháng nhưng chỉ nặng có 10kg. Cháu đã dùng nhiều loại sữa, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… nhưng đều không hiệu quả. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết là bé bị kém hấp thu. Vậy bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?

• Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

Em chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh cháu được 2 tuần và có bị hen mạn tính. Hiện tại em vẫn cho con bú nhưng em nghe họ hàng nói rằng nếu tiếp tục thì sẽ bị lây. Vậy bác sĩ cho em hỏi mẹ bị hen suyễn thì con bú sữa có bị lây không ạ? nếu có thì em nên thay thế bằng sữa ngoài hay thực phẩm gì ạ?

• Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi là trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không ạ? em cảm ơn bác sĩ.

• Khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?