Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Ho, có đờm kéo dài: Bệnh gì? đường hô hấp gặp ở mọi lứa tuổi

Ho, có đờm kéo dài: Bệnh gì? đường hô hấp gặp ở mọi lứa tuổi

Ho có đờm và kéo dài là triệu chứng của nhiều bệnh thuộc đường hô hấp gặp ở mọi lứa tuổi. Vậy cụ thể ho có đờm là bệnh gì, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

1. Ho, có đờm kéo dài: Bệnh gì?

1.1. Bệnh cấp tính

Ho có đờm thường gặp trong các bệnh cấp tính như: cảm lạnh, viêm họng mũi cấp, viêm amidan cấp hoặc viêm xoang cấp, viêm thanh, khí quản cấp.

Ho có đờm kéo dài cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Ho có đờm kéo dài cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

1.2. Bệnh hô hấp dưới

Một số bệnh đường hô hấp dưới mạn tính gây ho, có đờm kéo dài như viêm phế quản mạn tính. Bệnh viêm phế quản mạn được đặc trưng bởi sự tạo lập đờm nhớt nhiều trong phế quản. Đờm thường có màu trắng đục, về sau có màu vàng; đờm nhầy hoặc nhầy mủ trong đợt cấp.

1.3. Bệnh giãn phế quản

Một trong số những bệnh gây ho và có đờm kéo dài lâu ngày. Đây là bệnh do hậu quả gây ra bởi các bệnh viêm phế quản cấp, mạn tính điều trị không dứt điểm. Bệnh ho kéo dài, xuất tiết nhiều nhất là ban đêm bởi vì khi nằm nhiều các chất xuất tiết (đờm) càng ứ đọng càng gây ho. Bệnh giãn phế quản gây ho nhiều vào buổi sáng khi thức dậy, đờm màu trắng đục như mủ thường đóng thành khuôn.

1.4. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Một loại bệnh gây ho và có nhiều đờm kéo dài là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Bệnh nhân thường ho khạc đờm có màu trắng, thường gặp ở những người có thói quen hút thuốc lá, làm việc lâu ngày ở môi trường độc hại.

1.5. Bệnh lao phổi, áp xe phổi

Đa số bệnh lao phổi thường gây ho, khạc đờm màu trắng đục như: sữa hay nước vo gạo, đôi khi lẫn máu đỏ tươi. Ngoài ra có thể gặp bệnh ho và có đờm kéo dài như bệnh ápxe phổi. Khi bị ápxe phổi, nếu ho mạnh có thể gây ọc mủ và thường xuất hiện từng đợt.

Khi có hiện tượng ho kéo dài, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời hiệu quả

Khi có hiện tượng ho kéo dài, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời hiệu quả

2. Lời khuyên của chuyên gia

Khi nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp nhất là có ho và đờm kéo dài, người bệnh cần đến bệnh viện để được khám bệnh, không nên chủ quan xem thường dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Dựa vào kết quả thăm khám bác sỹ sẽ có chỉ định điều trị đúng, tích cực để bệnh chóng khỏi. Người bệnh không nên tự chẩn đoán bệnh và không nên tự mua thuốc để điều trị nếu không có chuyên môn về y học. Khi được chẩn đoán đúng cần tích cực điều trị theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh cho mình (đơn thuốc) hoặc dùng thuốc (nếu nằm điều trị nội trú bệnh viện).

Ngoài việc dùng thuốc, người cao tuổi cần vận động cơ thể đều đặn hàng ngày với những phương pháp phù hợp.

Để cho bộ máy hô hấp hoạt động tốt, hàng ngày nên tập thở, hít sâu, thở ra đều đặn.

Người bệnh không nên hút thuốc, không sử dụng rượu bia và các chất kích thích, môi trường sống càng ít bị ô nhiễm càng tốt nhất là bụi, khói.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan