Xơ gan là bệnh lý gan mật nguy hiểm với nhiều biến chứng nghiêm trọng. Bên cạnh điều trị theo phác đồ của bác sĩ, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm có công dụng làm mát, thải độc gan. Người bệnh xơ gan uống lá cây gì thì phù hợp, câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.
Menu xem nhanh:
1. Người bệnh xơ gan uống lá cây gì thì tốt?
1.1. Bệnh xơ gan uống lá cây gì? – Lá trà xanh
Lá trà xanh từ lâu đã được biết đến với công dụng giải độc gan vô cùng tốt. Lá trà xanh khi pha nước có vị chát hòa quyện cùng vị ngọt nhẹ, dễ uống đồng thời giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, thanh lọc gan.
Cách làm là hãy chọn ra những lá trà xanh tươi ngon sau đó đem rửa sạch, vò hơi nát rồi đem ngâm trong bình nước sôi khoảng 15 phút. Lưu ý không nên uống trà xanh khi đói vì có thể làm cồn ruột, gây hại cho dạ dày.
1.2. Lá mã đề
Đây cũng là loại cây nổi tiếng, được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông ý với công dụng giải độc, làm mát gan hiệu quả.
1.3. Bệnh xơ gan uống lá cây gì? – Lá Atiso
Atiso là một loại cây có tính mát, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể như:
– Chống oxy hóa
– Chống thiếu máu
– Làm đẹp da
– Hỗ trợ giảm cân
– Cải thiện hệ tiêu hóa
– Giải độc gan
Người bệnh xơ gan có thể sử dụng Atiso cả dạng tươi và khô, nấu nước sôi và cho Atiso làm nước uống giúp thanh lọc, giải độc gan. Kể cả những người không mắc bệnh về gan cũng nên uống loại nước này để làm mát cơ thể.
1.4. Lá bồ công anh
Lá bồ công anh có tính mát với nhiều công dụng như:
– Thanh nhiệt
– Giải độc gan
– Lợi tiểu
– Thông tắc sữa
– Chữa mụn nhọt
– Cải thiện chứng khó tiêu
Vì có thể giúp hỗ trợ kiểm soát lượng mỡ nạp vào cơ thể nên lá bồ công anh giúp tăng cường chức năng thải độc ở gan, ngăn ngừa tình trạng nóng gan hiệu quả.
1.5. Lá cây vối
Nước lá cây vối có công dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan, lợi tiểu. Bạn chỉ cần rửa sạch lá cây sau đó đun cùng nước sôi khoảng 15 phút là có thể uống.
Giải đáp cho câu hỏi “xơ gan uống lá cây gì”, trên đây là những loại lá cây tự nhiên phù hợp với người bị xơ gan. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người bệnh nên thăm khám và nhờ bác sĩ tư vấn việc điều trị, chế độ sinh hoạt và cách ăn uống phù hợp.
2. Tư vấn chế độ dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan
2.1. Thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất
Người bệnh xơ gan nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như:
– Ngũ cốc nguyên hạt
– Các loại đậu
– Rau xanh
– Trái cây
Chất xơ giúp giải độc gan, góp phần loại bỏ độc tố đồng thời cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa.
Thực phẩm mà người bệnh xơ gan nên ăn là các món giàu vitamin, khoáng chất. Rau củ quả tươi được xem là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất quan trọng. Người bị xơ gan cũng nên tăng cường bổ sung thực phẩm chứa vitamin B, C, E như sữa, trứng, cá, … Những loại vitamin này sẽ giúp chống lại các gốc tự do gây hại, góp phần làm sạch gan và phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.
2.2. Thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa
Người bị xơ gan thường thiếu hụt nồng độ các men chống oxy hóa và những dưỡng chất chống oxy hóa như carotenoids, kẽm, … làm tế bào tổn thương khó phục hồi. Để khắc phục tình trạng này, điều người bệnh cần làm là bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như:
– Atiso
– Dâu tây
– Táo
– Chuối
– Quả mọng
– Cacao
– Nho
– Cà chua
2.3. Thực phẩm giàu beta-carotene
Đây cũng là những thực phẩm mà người bị xơ gan nên ăn. Beta-carotene là tiền chất của vitamin A, giúp cơ thể chống lại gốc tự do, hỗ trợ bảo vệ gan. Thực phẩm giàu beta-carotene dễ ăn như:
– Khoai lang
– Đu đủ
– Bí đỏ
– Cà rốt
2.4. Thực phẩm giàu omega-3
Những thực phẩm giàu omega-3 dễ tiêu hóa, không tạo gánh nặng cho gan đồng thời làm chậm quá trình ung thư hóa ở gan. Một số thực phẩm dồi dào omega-3 mà người bệnh nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày như:
– Cá thu
– Cá ngừ
– Cá mòi
– Cá hồi
2.5. Các thực phẩm có công dụng mát gan, giải độc
Bên cạnh uống các loại nước mát gan, người bị xơ gan cũng nên ăn các thực phẩm giải độc, thanh lọc như củ sen, mướp đắng, lá diếp cá. Người bệnh nên dùng dầu oliu để thay thế mỡ động vật để hạn chế tạo gánh nặng cho gan, giúp cơ thể thải độc dễ dàng hơn.
3. Một số lưu ý khi lựa chọn, chế biến thực phẩm cho người bị xơ gan
Người bệnh xơ gan nên đặc biệt lưu ý những thực phẩm mình ăn, uống hàng ngày vì chúng có thể giúp cải thiện hoặc tác động xấu tới tình trạng bệnh.
– Ưu tiên sử dụng thực phẩm sạch, hữu cơ theo mùa, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hiện nay, thực phẩm bẩn, sử dụng hóa chất tràn lan vào thị trường, khiến sức khỏe con người suy giảm. Nguy hiểm hơn, khi ăn những thực phẩm này sẽ khiến chức năng gan suy giảm nghiêm trọng.
– Chế biến món ăn đơn giản, ít gia vị, ít dầu mỡ. Người bị xơ gan nên chế biến món ăn theo dạng hấp, luộc, áp chảo thay vì chiên, rán, xào ngập dầu. Trong lúc chế biến, bạn cũng nên nêm ít gia vị, hạn chế muối và đường. Những việc làm này sẽ giúp giảm gánh nặng cho gan nhờ đó cải thiện tình trạng xơ gan.
– Tuyệt đối không ăn thịt, hải sản tái hoặc còn sống: đồ ăn còn sống, chưa chế biến kỹ có thể chứa nhiều vi khuẩn, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc. Người bị xơ gan tốt nhất nên ăn chín uống sôi để bảo vệ sức khỏe gan.
– Ăn với lượng vừa phải: một lưu ý nữa là người bệnh nên ăn với lượng vừa phải, chia nhỏ bữa ăn để dễ tiêu hóa, tránh tạo áp lực cho gan.
Chuyên gia Gan mật tại Thu Cúc TCI cảnh báo xơ gan là bệnh lý nguy hiểm, cần được điều trị sớm, đúng cách. Ngay khi có dấu hiệu cảnh báo, hãy đến cơ sở y tế để được tư vấn điều trị cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng riêng biệt.