Đồ uống có chứa chất kích thích, trứng gia cầm hay những món ăn cay nóng… là những thực phẩm không tốt cho người bệnh trĩ. Nếu không áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, phù hợp sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh trĩ là do chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt không đúng. Bệnh trĩ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Vì thế bên cạnh việc tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ thì người bệnh cần áp dụng đúng chế độ ăn uống. Dưới đây là những thực phẩm không tốt cho người bệnh trĩ
Menu xem nhanh:
Trứng gia cầm
Thông thường trứng và các thực phẩm làm từ trứng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên trứng có thể là nguyên nhân khiến bệnh trĩ trầm trọng hơn. Trong trứng chứa hàm lượng lớn vitamin, protein và các chất dinh dưỡng nhưng gần như không có chất xơ. Điều này không thực tốt cho hệ tiêu hóa và gây đầy bụng, khó tiêu, là nguyên nhân gây táo bón…
Đồ uống có cồn và chất kích thích
Các loại đồ uống có cồn và chứa chất kích thích như rượu bia, cà phê hay loại nước có ga đều không tốt cho người mắc bệnh trĩ và các bệnh về tiêu hóa. Rượu bia sẽ khiến cơ thể bị mất nước, cản trở quá trình hấp thụ nước trong ruột, cản trở lưu thông máu về tĩnh mạch, khiến niêm mạc hậu môn xung huyết, gây tổn thương niêm mạc. Hơn nữa, thiếu nước trong quá trình tiêu hóa dễ gây ra bệnh trĩ hoặc làm tình trạng bệnh thêm nặng.
Đồ chiên rán
Đồ chiên rán là thực phẩm khó tiêu và gây áp lực tới hệ tiêu hóa. Trong các món ăn chiên rán, hàm lượng dầu mỡ, chất béo rất lớn, khi được nạp vào trong cơ thể, lượng chất béo này khiến gan không kịp hoạt động để đào thải các độc tố, gây đầy bụng khó tiêu. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tiêu hóa và làm tình trạng bệnh thêm nặng.
Những người có tiền sử bệnh trĩ cần tuyệt đối hạn chế tiêu thụ các đồ ăn sử dụng nhiều dầu mỡ hoặc đun nấu bằng dầu ăn đã qua sử dụng.
Thịt đỏ
Thịt đỏ là thực phẩm cực bổ dưỡng với sức khỏe nhưng lại là kẻ thù của những người mắc bệnh trĩ. Trong thịt đỏ chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng nhưng lại chứa rất ít chất xơ nên không hề tốt cho tiêu hóa.
Hàm lượng quá lớn protein và chất béo có trong thịt đỏ cũng khiến những người mắc trĩ gặp rắc rối khi sử dụng loại thực phẩm này.
Các loại đồ ăn quá ngọt hay quá mặn
Không chỉ các chất kích thích mới gây hại cho những người mắc bệnh trĩ mà các loại đồ quá ngọt hay quá mặn cũng là kẻ thù đáng sợ của trĩ. Hàm lượng đường lớn trong máu có nguy cơ làm tắc động mạch vành, phản ứng hậu môn và dễ gây sa búi trĩ, táo bón và khiến trĩ nặng hơn.
Chất cay, nóng
Chất cay nóng luôn là nỗi ám ảnh đáng sợ nhất với những người mắc bệnh trĩ. Các gia vị cay như gừng, tiêu, ớt… đều gây nhiệt cho cơ thể và khiến huyết áp tăng cao, đổ mồ hôi nhiều. Nếu sử dụng dù chỉ một chút những chất này cũng có thể khiến cơ thể bị nóng, gây táo bón, khó tiêu và đau rát khó chịu cho những người có tiền sử trĩ.
Trên đây là những loại thực phẩm không tốt cho người bệnh trĩ cần tránh xa. Việc áp dụng chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe.