Người mắc viêm gan B không cần kiêng khem quá mức, chế độ ăn cần cân đối giữa các thành phần như đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Người bệnh cần chọn các loại thức ăn dễ tiêu hóa, tăng cường lượng rau củ quả trong bữa ăn đồng thời nên tránh những thực phẩm sau:
Tôm
Tôm giàu đạm, hàm lượng cholesterol lại cao. Tôm có thể có tác dụng bổ thận tráng dương, tốt cho sức khỏe nhưng với người viêm gan B thì đó là thực phẩm hoàn toàn không nên dùng.
Thịt dê
Thịt dê có hàm lượng protein và lipit cao. Nếu người viêm gan ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan không thể khó thực hiện trao đổi chất cũng như đào thải các chất độc.
Măng, hành, hẹ
Đây là những thực phẩm có nhiều xơ, dai, dạ dày khó tiêu hóa và chuyển hóa ở gan. Ở người viêm gan, xơ gan tĩnh mạch, đường tiêu hóa ở cuối dạ dày bị giãn nở, nếu ăn nhiều chất xơ, khó tiêu sẽ không có lợi.
Nhân sâm
Nếu dùng nhân sâm, người viêm gan B có nguy cơ bị xuất huyết trong cơ thể. Do nhân sâm có tác dụng tăng nhiệt giảm âm. Tuy nhiên, người viêm gan lại có xu hướng âm suy hỏa vượng như miệng khô, bí đại tiện, thấp nhiệt, mắt đỏ… Sâm sẽ làm người viêm gan B âm càng suy, dẫn đến xuất huyết trong cơ thể.
Tỏi, gừng
Tỏi, gừng đều có chứa volatile. Chất này sẽ làm giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, dẫn tới thiếu máu. Vì vậy, tỏi và gừng đều bất lợi với người viêm gan.
Lòng đỏ trứng
Lòng đỏ trứng rất giàu cholesterol nên mỗi tuần người bệnh chỉ nên ăn 1-2 quả. Hoặc sử dụng lòng trắng trứng như một liệu pháp thay thế.
Các món chiên rán, mỡ động vật
Đây là những thức ăn có lượng chất béo bão hòa dễ dẫn đến béo phì cũng như gây nhiễm mỡ cho gan. Người bệnh cần hạn chế ăn để có một lá gan khỏe mạnh
Rượu bia và chất kích thích
Tuyệt đối bỏ các thức uống có cồn (rượu, bia) và các chất kích thích để bảo vệ tế bào gan và giúp gan chóng bình phục. Đây là các tác nhân hàng đầu gây tổn hại tế bào gan của bệnh nhân.
Nếu cần tư vấn về bệnh viêm gan B nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.
Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.