Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Người bị tràn dịch màng phổi nên ăn gì và kiêng gì?

Người bị tràn dịch màng phổi nên ăn gì và kiêng gì?

Màng phổi là một lớp màng mỏng lợp mặt trong thành ngực và bao bọc lấy phổi. Tràn dịch màng phổi là tình trạng tích tụ dịch trong khoang trống giữa phổi và thành ngực. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị tràn dịch màng phổi. vậy người bị tràn dịch màng phổi nên ăn gì và kiêng gì?

Trả lời câu hỏi người tràn dịch màng phổi nên ăn gì và kiêng gì

Tràn dịch màng phổi là tình trạng tích tụ dịch trong khoang trống giữa phổi và thành ngực.

1. Những việc nên làm khi bị tràn dịch màng phổi

–  Người bị tràn dịch màng phổi nên hạn chế lượng natri đưa vào cơ thể hàng ngày. Nên ăn các thực phẩm tươi sống đồng thời hạn chế các loại thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn. Trái cây, rau, gạo là những thực phẩm tự nhiên chứa ít natri, tốt cho sức khỏe, có thể thay thế các loại gia vị bằng các loại thảo mộc tự nhiên.

– Nước ép trái cây được chứng minh là rất tốt cho bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi. Tuy nhiên nếu phổi của bạn tích tụ quá nhiều chất lỏng, bạn cần phải giới hạn lượng chất lỏng đưa vào cơ thể hàng ngày. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà lượng nước bạn tiêu thụ cũng thay đổi sao cho phù hợp. Các nhà khoa học khuyên bạn nên uống từ 6-9 ly nước mỗi ngày (bao gồm cả các loại soup, nước trái cây, cà phê, gelatin…) để hỗ trợ điều trị tràn dịch màng phổi.

– Để kiểm soát dịch phổi người bệnh nên ăn đủ 3 bữa chính mỗi ngày kèm theo 2 bữa phụ. Bữa chính nên có đầy đủ tinh bột, chất xơ, protein, các vitamin và khoáng chất.

Nước ép trái cây được chứng minh là rất tốt cho người bị tràn dịch màng phổi

Nước ép trái cây được chứng minh là rất tốt cho bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi.

2. Những việc không nên làm khi bị tràn dịch màng phổi

Người bị tràn dịch màng phổi không nên:

– Uống bia, rượu, các loại đồ uống có cồn, có ga

– Hút thuốc lá

– Ăn mặn

– Ăn đồ chiên rán, đồ nướng, đồ ăn nhiều dầu mỡ

– Đồ cay, nóng dễ kích thích niêm mạc hỏng gây ho

– Đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm đóng gói, thực phẩm đông lạnh.

Người bị tràn dịch màng phổi nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám khi nghi ngờ tràn dịch màng phổi để được tư vấn cách điều trị phù hợp và biết ăn gì, kiêng gì để tốt cho tình trạng sức khỏe của bản thân.

Trên đây là một số lưu ý về chế độ ăn uống cho người bị tràn dịch màng phổi. Hy vọng với những lời khuyên này sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho bạn và gia đình.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan