Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Viêm họng mãn tính có gây ung thư không?

Nguyễn Thị Nga Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 06/06/2021

Viêm họng mãn tính có gây ung thư không?

Chào bác sĩ, 6 tháng trước tôi có đi khám họng, bác sĩ chẩn đoán tôi mắc viêm họng mạn tính. Cho tôi hỏi liệu bệnh lý này có khả năng tiến triển thành ung thư không?
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 06/06/2021
Tai - Mũi - Họng

Viêm họng mạn tính là tình trạng viêm ở họng kéo dài trên một tuần. Bệnh trở thành mạn tính khi tình trạng viêm này lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc cơ thể người bệnh không đáp ứng được với các loại thuốc điều trị. Viêm họng mạn tính thường biểu hiện dưới 4 hình thức bao gồm sung huyết đơn, xuất tiết, quá phát và teo.

Bất kể bệnh lý nào cũng không nên thờ ơ, nếu để bệnh trở nặng sẽ gây những biến chứng nguy hiểm và viêm họng mãn tính cũng vậy. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ chuyển biến thành ung thư. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào cơ địa cũng như hệ thống miễn dịch của từng bệnh nhân. Bệnh không thể khỏi trong 1-2 ngày mà cần cả một quá trình để điều trị. Viêm họng mạn có thể gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm:

– Bệnh viêm họng mạn lâu ngày, xuất hiện nhiều hạt, nhiều tổ chức lympho sẽ gây hội chứng áp xe, viêm tấy vùng vòm họng.

– Bệnh nhân có thể mắc hội chứng trào ngược dạ dày, viêm mũi, viêm xoang,.. Nếu bệnh nặng có thể dẫn tới viêm phổi hoặc viêm phế quản.

– Nếu quá không kịp thời điều trị viêm họng mạn có thể gây nên ung thư vòm họng.

Do đó, viêm họng mạn cần được điều trị dứt điểm để tránh gây nên những biến chứng không mong muốn.

Nếu nhận thấy những dấu hiệu dưới đây bạn nên tham gia khám ngay!

Viêm họng mạn tính xuất hiện một số triệu chứng tại chỗ bao gồm:

– Đau họng và cơn đau có xu hướng kéo dài trong nhiều tuần.

– Có cảm giác vướng và nghẹn ở cổ họng.

– Cổ họng luôn trong tình trạng sưng và khô rát.

– Ngứa họng.

– Ho dai dẳng không ngớt và có thể kèm theo đờm đặc.

– Đau khi nuốt.

– Hơi thở hôi.

– Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng (trong trường hợp viêm họng mãn tính do trào ngược dạ dày).

• Vì sao bệnh viêm đường hô hấp lại tăng vào mùa hè?

Vì sao mùa hè, các bệnh viêm đường hô hấp lại tăng lên, nhất là ở trẻ em vậy bác sĩ?

• Chảy máu cam ở trẻ có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, bé nhà em 2 tuần trở lại đây hay bị chảy máu cam bất thường. Như vậy có đáng lo không ạ?

• Tiền đình có phải bệnh tai mũi họng không?

Tôi thấy mình có biểu hiện hoa mắt chóng mặt thường xuyên, đầu thấy hay choáng váng, giống như bị tiền đình. Tôi có gọi điện để tư vấn thì được giới thiệu tới khoa Tai mũi họng khám. Bác sĩ cho tôi hỏi là bị tiền đình có phải là bệnh tai mũi họng không và thôi nên đi khám chuyên khoa nào.

• Làm sao để phòng tránh viêm xoang mũi?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi làm sao để phòng tránh viêm xoang mũi hiệu quả?

• Nguyên nhân gây bệnh rối loạn giọng nói

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi một số nguyên nhân gây nên căn bệnh rối loạn giọng nói với ạ. Tôi xin cảm ơn

• Cách phòng ngừa căn bệnh viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em cách phòng ngừa căn bệnh viêm mũi dị ứng với ạ. Em xin cảm ơn!

• Viêm họng hạt ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Bác sĩ ơi, bé nhà cháu năm nay 8 tuổi. Gần đây cháu bị sưng amidan, họng có đốm trắng. Đi khám ở phòng khám gần nhà thì được chẩn đoán viêm họng hạt. Vậy bệnh này với trẻ nhỏ có nguy hiểm không ạ?

• Lấy ráy tai xong bị đau tai phải làm sao?

Bác sĩ ơi, cách đây vài ngày em có lấy ráy tai. Đến sáng hôm sau ngủ dậy thì thấy đau tai, sờ vào là đau, kể cả há miệng hay nhai cũng khó. Tình trạng này có cách nào để khắc phục không hả bác sĩ?

• Phòng ngừa viêm họng cho trẻ hơn 1 tuổi

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi năm nay được 1 tuổi rưỡi. Tôi có cho cháu đi nhà trẻ từ khi 1 tuổi và nhận thấy cháu hay bị viêm họng, trung bình 1-2 lần/tháng. Mỗi lần viêm họng tôi đều cho cháu uống kháng sinh nhưng thấy cho cháu uống nhiều không tốt. Vậy có cách nào để điều trị và phòng ngừa vấn đề này không ạ?

• Trẻ hắt hơi sổ mũi điều trị như thế nào?

Bé nhà mình năm nay 5 tuổi. Bé đang bị hắt hơi và sổ mũi liên tục hơn 1 tuần rồi mà vẫn chưa thuyên giảm triệu chứng. Làm thế nào để chữa chứng hắt hơi sổ mũi ạ?