Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Viêm họng mãn tính có gây ung thư không?

Nguyễn Thị Nga Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 06/06/2021

Viêm họng mãn tính có gây ung thư không?

Chào bác sĩ, 6 tháng trước tôi có đi khám họng, bác sĩ chẩn đoán tôi mắc viêm họng mạn tính. Cho tôi hỏi liệu bệnh lý này có khả năng tiến triển thành ung thư không?
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 06/06/2021
Tai - Mũi - Họng

Viêm họng mạn tính là tình trạng viêm ở họng kéo dài trên một tuần. Bệnh trở thành mạn tính khi tình trạng viêm này lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc cơ thể người bệnh không đáp ứng được với các loại thuốc điều trị. Viêm họng mạn tính thường biểu hiện dưới 4 hình thức bao gồm sung huyết đơn, xuất tiết, quá phát và teo.

Bất kể bệnh lý nào cũng không nên thờ ơ, nếu để bệnh trở nặng sẽ gây những biến chứng nguy hiểm và viêm họng mãn tính cũng vậy. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ chuyển biến thành ung thư. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào cơ địa cũng như hệ thống miễn dịch của từng bệnh nhân. Bệnh không thể khỏi trong 1-2 ngày mà cần cả một quá trình để điều trị. Viêm họng mạn có thể gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm:

– Bệnh viêm họng mạn lâu ngày, xuất hiện nhiều hạt, nhiều tổ chức lympho sẽ gây hội chứng áp xe, viêm tấy vùng vòm họng.

– Bệnh nhân có thể mắc hội chứng trào ngược dạ dày, viêm mũi, viêm xoang,.. Nếu bệnh nặng có thể dẫn tới viêm phổi hoặc viêm phế quản.

– Nếu quá không kịp thời điều trị viêm họng mạn có thể gây nên ung thư vòm họng.

Do đó, viêm họng mạn cần được điều trị dứt điểm để tránh gây nên những biến chứng không mong muốn.

Nếu nhận thấy những dấu hiệu dưới đây bạn nên tham gia khám ngay!

Viêm họng mạn tính xuất hiện một số triệu chứng tại chỗ bao gồm:

– Đau họng và cơn đau có xu hướng kéo dài trong nhiều tuần.

– Có cảm giác vướng và nghẹn ở cổ họng.

– Cổ họng luôn trong tình trạng sưng và khô rát.

– Ngứa họng.

– Ho dai dẳng không ngớt và có thể kèm theo đờm đặc.

– Đau khi nuốt.

– Hơi thở hôi.

– Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng (trong trường hợp viêm họng mãn tính do trào ngược dạ dày).

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital