Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Vì sao tập thể dục quá sức dễ nhiễm bệnh?

Lê Thị Lâm Nhi Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 29/11/2023

Vì sao tập thể dục quá sức dễ nhiễm bệnh?

Tôi nghe nói những người vận động mạnh, quá sức sẽ dễ nhiễm bệnh hơn thì bác sĩ có thể giải thích thêm không?

0 bình luận 218 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Trần Thị Minh Hằng Đã trả lời: Ngày 29/11/2023
Khám sức khỏe

Bạn Lê Thị Lâm Nhi thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Mới đây trên tạp chí Y học quân sự, các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả đáng kinh ngạc về những thay đổi trong cơ thể và khả năng nhiễm siêu vi sau khi cơ thể tập luyện cường độ cao. Theo đó khi tập luyện, cơ thể đòi hỏi nhiều oxy hơn để cung cấp cho các cơ quan hoạt động, đường thở phải thích nghi với việc này buộc chúng phải luôn thông thoáng tối đa và hạn chế bị viêm. Vì vậy tự chúng sẽ thích nghi bằng cách giảm các yếu tố nhận diện và tấn công vi rút tránh gây ra tình trạng viêm làm hẹp đường thở. Chính điều này đã khiến một người có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút cao gấp đôi trong những ngày sau khi tập luyện.

Nhìn chung vận động mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như tăng cường chuyển hóa và sửa chữa những tổn thương, giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Nhưng tối ưu nhất vẫn là trong khả năng mà cơ thể còn bù trừ được. Những hoạt động vượt quá khả năng thích ứng của cơ thể sẽ dễ dẫn đến kiệt sức, giảm hiệu suất và tăng nhạy cảm với chấn thương và bệnh tật.

Do đó đối với những cá nhân có thói quen luyện tập với cường độ trung bình/cao hoặc các ngành nghề đòi hỏi thể lực nhiều cần chú ý phòng tránh, bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là trong những ngày đầu sau tập luyện/vận động tích cực.

Bên cạnh đó đừng quên thực hiện khám sức khỏe định kỳ để nắm được tổng quan sức khỏe, phát hiện sớm những bất thường và kịp thời đề phòng rủi ro hiệu quả.

Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI qua tổng đài 1900 558892 để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Connect Zalo TCI Hospital