Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Vì sao cần uống nhiều nước và nhịn tiểu khi siêu âm ổ bụng khám sức khỏe?

Thảo Thảo Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 18/05/2021

Vì sao cần uống nhiều nước và nhịn tiểu khi siêu âm ổ bụng khám sức khỏe?

Thưa bác sĩ, Khi đi khám sức khỏe tổng quát, tôi hay được yêu cầu uống nhiều nước và nhịn tiểu. Vì sao lại vậy ạ? Mong được bác sĩ giải đáp.
0 bình luận 2.447 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Bùi Văn Thức Đã trả lời: Ngày 18/05/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn,

Có rất nhiều yếu tố dễ ảnh hưởng tới kết quả siêu âm ổ bụng trong quá trình khám sức khỏe định kỳ. Một trong số đó là thức ăn và nước.

Với thức ăn

Nhiều bệnh nhân bị béo phì thường tích trữ thức ăn trong dạ dày và khí ở đường ruột ảnh hưởng đến kết quả siêu âm, bỏ sót tổn thương. Các bác sĩ luôn khuyến cáo người bệnh nên hạn chế ăn những đồ khó tiêu, nhiều dầu mỡ và dễ gây đầy bụng. Đồng thời thức ăn trong dạ dày khiến trong quá trình siêu âm ổ bụng, bác sĩ không thể thấy hết được hình ảnh cấu trúc toàn bộ của dạ dày. Từ đó kết quả siêu âm sẽ không có độ chính xác cao. Vì vậy, trước khi siêu âm ổ bụng, bạn cần nhịn ăn từ 6 – 8 giờ trước khi kiểm tra, nếu cần đánh giá bệnh lý về túi mật, đường mật.

Về nước

Nếu bạn uống không đủ nước hoặc vừa đi tiểu trước khi siêu âm sẽ khiến bàng quang ít nước tiểu. Việc này dẫn đến hạn chế quan sát vùng tiểu khung bỏ sót một số bệnh lý vùng tiểu khung.

Cần thiết có nước tiểu trong bàng quang là do nước trong bàng quang tạo môi trường truyền âm cho các tia sóng siêu âm đi qua (cung cấp môi trường tốt để dẫn âm thanh). Nhịn tiểu làm căng bàng quang và cho kết quả siêu âm chính xác khi phải đánh giá các cấu trúc trong vùng tiểu khung như trong bàng quang, tuyến tiền liệt, tử cung.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc hay cần tìm hiểu thêm về dịch vụ khám sức khỏe tại hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, hãy liên hệ đến tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn miễn phí!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital