Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Nguyễn Vũ Bảo Châu Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 18/07/2021

Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi
Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Dương Văn Tiến - Trưởng phòng khám Tai mũi họng Đã trả lời: Ngày 18/07/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI.

Trước hết bạn cho tôi hỏi là các triệu chứng hiện tại của bạn như thế nào? Nó có làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn hay không? Vẹo vách ngăn mũi thông thường sẽ gây ra một số triệu chứng sau đây:

– Nghẹt mũi

– Nhức đầu

– Đau nhức trong mũi

– Viêm xoang

– Chảy máu mũi nhiều lần

– Giảm khả năng khứu giác

Vì bạn nói đã đi khám ở bệnh viện tỉnh, dùng thuốc và xông mũi nhưng không thấy đỡ hơn thì tôi khuyên bạn nên đi khám các cơ sở y tế tuyến trên một lần nữa để được chẩn đoán chính xác nhé. Nếu kết quả vẹo vách ngăn mũi không đỡ hơn khi đã dùng thuốc, gây ra cảm giác đau đớn nặng hơn thì bác sĩ có thể sẽ chỉ định phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi cho bạn. Sau khi phẫu thuật thì cần thời gian từ 3 tháng đến 1 năm để bệnh hồi phục và khỏi hẳn.

Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi diễn ra khoảng 30-90 phút. Người bệnh sẽ được gây mê nên quy trình thực hiện sẽ diễn ra nhanh chóng, không gây đau đớn, khó chịu gì cả nhé. Đây là thủ thuật để làm thẳng xương và sụn phân chia không gian giữa hai lỗ mũi. Bằng cách cắt tỉa, tái định vị và thay thế sụn, xương sẽ giúp vách ngăn mũi vào trung vị – tại đường giữa của hai bên mũi. Từ đó bạn sẽ dễ thở và cải thiện khứu giác hơn trước rất nhiều.

Nếu bạn đang phân vân phòng khám tai mũi họng nào tốt ở Hà Nội thì Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI là sự lựa chọn an tâm:

– Không gian thăm khám sạch sẽ – thoáng mát – thân thiện. Điều này mang lại cảm giác thoải mái như ở nhà, giúp bạn không còn nỗi lo “sợ bệnh viện”.

– Có bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng giỏi trực tiếp thăm khám. Ngoài ra, các bác sĩ cũng rất nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp và tư vấn cho bạn cách thức chăm sóc khoa học, đúng cách.

– Có hệ thống máy móc y tế công nghệ cao, hỗ trợ chẩn đoán được chính xác nhất. Không đau – không khó chịu khi thăm khám. Thay vào đó giúp thăm khám nhanh chóng – an toàn.

– Đội ngũ tư vấn viên, điều hướng nhiệt tình, chuyên nghiệp. Sẵn sàng hỗ trợ bạn trong suốt cả quá trình khám tại đây.

Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu vẫn còn những câu hỏi liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua tổng đài 1900 5588 92 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

• Viêm tai giữa lâu năm làm cách nào để khỏi hẳn

Chào bác sĩ, tôi bị viêm tai giữa đã được 5 năm nay. Tôi cũng từng đi khám và điều trị nhưng không khỏi. Dạo gần đây thì tôi thấy đau trong tai dữ dội, có dịch nhầy chảy ra và không thể nghe rõ như trước.Tôi thắc mắc rằng với tình trạng này của mình liệu có phương pháp nào điều trị khỏi hẳn được không?

Connect Facebook TCI Hospital