Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Tư vấn danh mục khám bệnh nghề nghiệp cho ngành dệt may

Hoàng Hồng Hạnh Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 27/03/2021

Tư vấn danh mục khám bệnh nghề nghiệp cho ngành dệt may

Doanh nghiệp của tôi hoạt động về lĩnh vực dệt may. Đợt tổ chức khám sức khỏe doanh nghiệp lần này tôi muốn kết hợp khám một số bệnh nghề nghiệp cho nhân viên. Mong bác sĩ tư vấn giúp.
0 bình luận 61 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Vũ Hải Yến Đã trả lời: Ngày 27/03/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn,
Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Dệt may là ngành có giá trị xuất khẩu lớn, thu hút đông đảo lực lượng lao động nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bệnh nghề nghiệp cũng như an toàn lao động. Người lao động thường xuyên phải làm việc trong môi trường có nhiều tác nhân độc hại, như: bụi, rác thải, tiếng ồn, thiếu ánh sáng. Đây là một trong số những nguyên nhân gây nên các bệnh nghề nghiệp. Trong đó, bệnh bụi phổi là phổ biến và nguy hiểm nhất (chiếm 74%), viêm đường hô hấp (32%) và điếc do tiếng ồn (17%)… Ngoài ra, người lao động ngành dệt may cũng có nguy cơ mắc bệnh xương khớp do ngồi lâu một vị trí, tay chân hoạt động liên tục, ít có thời gian nghỉ ngơi. Một số đối tượng còn có thể bị ệnh căng thẳng và rối loạn cảm xúc do yêu cầu công việc buộc người lao động phải tập trung trung thời gian dài.
Các danh mục khám bệnh nghề nghiệp mà bạn muốn bổ sung vào quy trình khám doanh nghiệp định kỳ có thể dựa trên những bệnh lý này. Dưới đây là một số gợi ý danh mục khám bệnh bạn có thể tham khảo:
– Bệnh bụi phổi: Đo chức năng hô hấp, xét nghiệm mẫu da, xét nghiệm công thức máu, chụp X-quang, test phục hồi phế quản (nếu cần).
– Viêm phế quản: Đo chức năng hô hấp, chụp X-quang phổi (nếu cần)
– Điếc nghề nghiệp: Đo thính lực đơn âm, chụp X-quang xương chũm, đo nhĩ lượng, phản xạ cơ bàn đạp, ghi đáp ứng thính giác thân não (nếu cần).
– Bệnh xương khớp: Chụp X-quang khớp cổ tay, khuỷu tay, khớp vai; nghiệm pháp lạnh, soi mao mạch, đo ngưỡng cảm nhận rung, cảm nhận đau (nếu cần).
Hy vọng với những gợi ý này và cân đối với nguồn lực của doanh nghiệp, bạn có thể lựa chọn được những danh mục khám phù hợp.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Chọn khám thêm danh mục khác được không?

  Công ty tôi có dự định khám sức khỏe vào tháng 5 tới. Tôi có một thắc mắc đó là ngoài các danh mục khám cơ bản ra thì công ty tôi có thể lựa chọn thêm danh mục khám khác nữa được không?

 • Tại sao đầu bếp có nguy cơ mắc ung thư phổi cao?

  Thưa bác sĩ, Tôi đang là đầu bếp cho một nhà hàng lớn. Tôi nghe nói, nghề này có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao. Mặc dù tôi không hút thuốc. Vậy thông tin này có thật không? Và vì sao lại như vậy?

 • Khám sức khỏe tại cơ quan có khác gì tại phòng khám không?

  Chào Thu Cúc. Công ty mình dự định tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên vào tháng tới. Nhưng đang phân vân không biết lựa chọn khám tại phòng khám hay tại công ty thì tốt hơn. Vì công ty mình ở Lạng Sơn nên nếu xuống HN khám tại thu Cúc sẽ khó đảm bảo tất cả đều tham gia. Thu Cúc cho mình hỏi là khám tại cơ quan/doanh nghiệp có giống với khám tại phòng khám không?

 • Khai thác tiền sử bệnh khi khám doanh nghiệp có ý nghĩa gì?

  Công ty mình đã đăng ký khám doanh nghiệp tại Thu Cúc, trong phần thông tin khám mình thấy có phần liệt kê thông tin bệnh sử gia đình và bản thân, các công việc đã làm trước đó. Nhiều nhân viên phản ánh mục này khá mất thời gian, liệu mục này có thể bỏ được không?

 • Doanh nghiệp có lao động nữ cần lưu ý những gì?

  Doanh nghiệp có sử dụng lao động nữ cần lưu ý những gì để bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ theo đúng pháp luật nhà nước

 • Danh mục điện tâm đồ nói lên điều gì?

  Chào bác sĩ, em thấy trong danh mục khám sức khỏe của công ty thường có bước điện tâm đồ, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp em lợi ích của phương pháp này là gì ạ?

 • Bệnh viện khám sức khỏe doanh nghiệp cần đáp ứng yêu cầu gì?

  Chào bác sĩ, Sắp tới là đợt khám sức khỏe định kỳ của công ty cháu nhưng chưa biết chọn bệnh viện nào. Bác sĩ tư vấn cho cháu với ạ.

 • Có khu khám riêng cho doanh nghiệp không?

  Chào Thu Cúc. Công ty mình đang có dự định khám sức khỏe vào thời gian tới. Không biết tại Thu Cúc có khu khám riêng biệt dành cho doanh nghiệp không nhỉ?

 • Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại doanh nghiệp của Thu Cúc

  Xin chào Bệnh viện Thu Cúc, mình muốn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp của bệnh viện, đặc biệt là dịch vụ lấy máu tại chỗ. Hy vọng sớm nhận được giải đáp từ phía bệnh viện.

 • Suy giãn tĩnh mạch và cách phòng ngừa

  Chào bác sĩ. Đồng nghiệp của tôi có bảo là ngành nghề giáo viên ngoài các vấn đề đến thanh quản, stress, giảm thị lực,...thì còn dễ mắc phải suy giãn tĩnh mạch. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? Và làm cách nào để phòng ngừa vậy ạ?