Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Trẻ cắt amidan nên nghỉ học bao lâu?

Võ Tú Anh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 30/01/2021

Trẻ cắt amidan nên nghỉ học bao lâu?

Chào bác sĩ. Bé trai nhà cháu 8 tuổi, đã đi khám và được chẩn đoán viêm amidan quá phát cấp độ 3 và có chỉ định mổ. Tuy nhiên vì đợt đấy cháu đang vướng lịch thi học kỳ 1 nên cháu chưa cho con đi cắt. Giờ cháu muốn hỏi là nếu cắt amidan thì bé cần nghỉ học bao lâu là hợp lý, để cháu sắp xếp thời gian xin cô giáo nghỉ ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ.
Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 30/01/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên khoa Tai mũi họng của Hệ thống Y tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Hiện nay, cắt amidan bằng dao Plasma Plus là phương pháp hiện đại và an toàn nhất trong cắt amidan cho trẻ. Phương pháp này được bổ sung chức năng hàn mạch và cầm máu rất tốt, do vậy trẻ hầu như không đau, không chảy máu trong và sau mổ. Chỉ trong 24h trẻ đã được ra viện.

Mặc dù vậy, trẻ cũng cần được chăm sóc kỹ lưỡng sau phẫu thuật để giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng hơn. Bạn nên cho con nghỉ học khoảng 10 -14 ngày vì đây là thời gian quan trọng nhất, trẻ cần được nghỉ ngơi, cũng như kiêng cữ sau mổ để đảm bảo ca mổ diễn ra thành công hơn.

Bên cạnh đó, sau cắt amidan, phụ huynh nên chú ý những điều sau:

– Khuyến khích trẻ uống nhiều nước sau phẫu thuật để tránh mất nước.

– Tránh cho con dùng ống hút, cho dù là uống sữa. Nên dùng bằng thìa để đút cho bé, bởi việc dùng ống hút có thể gây sặc vào đường thở, do bé mới gây mê cũng như vừa trải qua ca phẫu thuật.

– Cho trẻ ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mềm, nêm nhạt và để nguội. Tuyệt đối không cho trẻ ăn thực phẩm cay, nóng, nhiều axit, cứng, hoặc giòn, dễ làm vùng phẫu thuật đau, chảy máu.

– Cho trẻ nghỉ ngơi tại giường vài ngày sau phẫu thuật, tránh các hoạt động tốn nhiều sức lực. Ba mẹ cần lưu tâm trong sinh hoạt hàng ngày của bé, không để bé chạy nhảy, đi lại hay hò hét quá nhiều, sẽ dẫn tới những diễn biến bất lợi cho sức khỏe của bé.

– Phụ huynh nên hướng dẫn và nhắc nhở con súc miệng nước muối nhiều lần trong ngày, không nên cho con dùng các loại nước súc miệng khác để tránh lạ miệng, bé khó hợp tác’

Ba mẹ cần cho con đi khám khi gặp các dấu hiệu dưới đây:

– Chảy máu từ mũi hoặc họng, hoặc nôn ói ra máu đỏ tươi hoặc máu đông.

– Sốt từ 38 độ trở lên.

– Mất nước, tiểu ít, khát nước, mắt trũng, môi khô và dính…

– Trẻ bị khó thở.

Đặc biệt cần lưu ý, với mức độ viêm amidan của bé, bạn nên thu xếp để cháu cắt amidan càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng cũng như ảnh hưởng tới sinh hoạt và học tập.

• viêm họng của trẻ

Chào bác sĩ, bé nhà tôi có viêm họng. Tôi có đọc tham khảo các phương pháp trên mạng nhưng do có quá nhiều cách từ nhiều nguồn khác nhau nên chưa biết phương pháp nào là hiệu quả nhất và không gây ảnh hưởng cho trẻ. Mong bác sĩ giải đáp

• Nên làm gì khi bị viêm họng do dịch dạ dày trào ngược

Chào bác sĩ. Tôi muốn hỏi khi bị viêm họng do trào ngược dạ dày thì có cách nào để chữa không ạ? Có cần phải lưu ý điều gì trong cuộc sống hàng ngày không thưa bác sĩ?

• Rửa mũi có gây viêm tai giữa không?

Thưa bác sĩ, Bé nhà cháu hiện được 8 tháng. Hàng ngày cháu vẫn vệ sinh mũi cho cháu sạch sẽ. Tuy nhiên gần đây cháu hay quấy khóc kêu đau tai. Đi khám bác sĩ chẩn đoán cháu có dấu hiệu viêm tai giữa. Vậy việc rửa mũi có gây viêm tai giữa không ạ?

• Viêm amidan có lây không?

Chào bác sĩ, gia đình tôi có người bị viêm amidan trong khi đó nhà có trẻ nhỏ, bé được 5 tuổi. Bác sĩ có thể cho biết viêm amidan có lây không ạ? Và ngoài việc lây nhiễm, những nguyên nhân nào có thể khiến trẻ mắc bệnh viêm amidan?

• Nội soi tai mũi họng có đau không?

Chào bác sĩ, tôi hiện tại 40 tuổi. Đợt vừa rồi do thay đổi thời tiết nên tôi bị ốm và có hiện tượng đau họng, ho có đờm dài ngày. Khi gọi điện hỏi tư vấn tại bệnh viện thì được tư vấn thực hiện khám nội soi tai mũi họng. Bác sĩ cho tôi hỏi cách khám này có gây đau như khi nội soi dạ dày không, vì trước mỗi lần tôi nội soi dạ dày đều rất khó chịu, buồn nôn.

• Trẻ 5 tuổi nạo VA được chưa?

Chào bác sĩ, con tôi được 5 tuổi thường xuyên bị nghẹt mũi, phải thở bằng miệng và hay bị ngủ ngáy. Tôi đã đưa con đi khám lâm sàng và được biết con phải nạo VA. Hiện tại con vẫn điều trị bằng thuốc những không có tiến triển tốt lắm. Bác sĩ có thể chia sẻ về độ tuổi phù hợp cho trẻ nạo VA và khi nào cần phải nạo VA? Cảm ơn bác sĩ!

• Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2. Khoảng 2 năm nay, mỗi khi trời lạnh hoặc ngồi trước quạt quá lâu thì mũi em có dấu hiệu bị nghẹt, khoảng 2-3 tiếng sau thì hết. Gia đình em có bố và 2 bác bị viêm xoang. Vậy bệnh này có tính di truyền không ạ? có phải em có nguy cơ mắc viêm xoang đúng không bác sĩ?

• bảo hiểm tự nguyện ở cs3

Nhà tôi ở Linh Đàm. Tôi muốn hỏi ở CS3 có chuyên khoa khám họng không với tôi có thể đăng kí bảo hiểm y tế tự nguyên ở đây không?

• Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?

• Nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, con gái tôi bị viêm mũi dị ứng, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi căn bệnh này xảy ra do những nguyên nhân gì và cách phòng ngừa ra sao ạ?