Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Trẻ bị vướng đờm ở cổ nhưng không ho là bệnh gì?

Phạm Trương Hà Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 11/03/2021

Trẻ bị vướng đờm ở cổ nhưng không ho là bệnh gì?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi, con em bị vướng đờm ở cổ, nhưng con không bị ho, không đau họng chỉ khó chịu ở cổ do vướng đờm. Đờm thường trong suốt, có khi bị nghẹt mũi nhẹ và trên yết hầu của con hình như nổi hạch nhẹ. Bác sĩ tư vấn cho em biết con bị bệnh gì có nguy hiểm không ạ?
Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 11/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Với những triệu chứng bệnh của con kể trên, nhiều khả năng bé đang gặp tình trạng viêm nhiễm mạn tính của đường hô hấp.

Bệnh viêm đường hô hấp có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như virus, vi khuẩn, nấm mốc, bụi, khí độc. Với tác nhân là virus, vi khuẩn thường liên quan đến liên cầu khuẩn tan máu nhóm A, phế cầu khuẩn, Haemophilus influenzae và một số loại nấm khác… Ban đầu, những loại vi khuẩn này thường khởi phát bằng việc gây viêm nhiễm hoặc biến thể của một loại virus trước đó, sau đó chúng biến chứng và gây nên tình trạng viêm họng, nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Ngoài ra, vẫn có một số yếu tố khác mà bố mẹ cần lưu tâm có nguy cơ làm tăng khả năng xâm nhập của virus, vi khuẩn gây bệnh như:

– Tình trạng sức khỏe của bé: với những trẻ dưới 1 tuổi, trẻ sinh non, hoặc suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng dễ bị vi khuẩn, virus xâm nhập và phát triển trong cơ thể.

– Môi trường sống xung quanh: nếu con sống trong môi trường ẩm thấp, có điều kiện vệ sinh kém nguy cơ mắc bệnh càng tăng cao hơn.

Với trường hợp này, bạn nên đưa con đi khám tại bệnh viện để được đánh giá chính xác qua các triệu chứng. Bác sĩ chuyên khoa sẽ khám và đánh giá tính chất hạch kết hợp với nội soi tai mũi họng, chụp Xquang lồng ngực và một số xét nghiệm khác để xác định bệnh. Hiện nay, tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã ứng dụng phương pháp nội soi tai mũi họng ống mềm – công nghệ đột phá phát hiện chính xác các bệnh lý về dường hô hấp và cực an toàn cho trẻ nhỏ, không gấy kích ứng, thời gian thực hiện nhanh chóng nên ba mẹ hoàn toàn yên tâm cho con đi thăm khám.

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?