Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Trẻ 9 tháng có được uống sữa tươi không?

Mai Hoa Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 25/02/2021

Trẻ 9 tháng có được uống sữa tươi không?

Chào bác sĩ, hiện con nhà em đã được 9 tháng. Bác sĩ cho em hỏi tuổi này đã được dùng sữa tươi chưa ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 25/02/2021
Dinh dưỡng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục Dinh dưỡng của Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau: con bạn đã được 9 tháng nhưng vẫn CHƯA đủ tuổi để có thể cho bé dùng sữa tươi.

Thời điểm bé có thể tập dùng sữa tươi là trên 12 tháng tuổi. Lý do bởi hệ tiêu hóa của trẻ dưới 12 tháng tuổi chưa hoàn thiện. Trong đường ruột của trẻ lúc này chưa thể sản sinh ra các loại enzym cần thiết để có thể xử lý và tiêu hóa các protein phức tạp chứa trong sữa bò, sữa đậu nành hay các sản phẩm sữa từ bò, các loại đậu. Chính vì thể khi cơ thể trẻ dung nạp các protein này rất dễ bị dị ứng.

Khi trẻ trên 12 tháng tuổi, muốn cho trẻ uống sữa tươi cần thử phản ứng đạm, nếu sau một đến vài giờ trẻ bị nổi mề đay, sưng môi và mí mắt,… thì có nghĩa trẻ vẫn bị dị ứng đạm và không nên tiếp tục cho trẻ uống. Nếu không có biểu hiện gì thì bạn có thể tập cho trẻ uống sữa với lượng chút một để bé quen dần.

Thời điểm an toàn nhất để bé bắt đầu uống sữa tươi và các sản phẩm từ sữa bò được khuyến cáo là từ sau 3 tuổi.

Trên đây là một số thông tin cho câu trả lời của bạn. Một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!

• 10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt và tăng cân hiệu quả

Chào bác sĩ, bé nhà cháu đã được 30 tháng nhưng chỉ nặng có 10kg. Cháu đã dùng nhiều loại sữa, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… nhưng đều không hiệu quả. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết là bé bị kém hấp thu. Vậy bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?

• Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

Em chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh cháu được 2 tuần và có bị hen mạn tính. Hiện tại em vẫn cho con bú nhưng em nghe họ hàng nói rằng nếu tiếp tục thì sẽ bị lây. Vậy bác sĩ cho em hỏi mẹ bị hen suyễn thì con bú sữa có bị lây không ạ? nếu có thì em nên thay thế bằng sữa ngoài hay thực phẩm gì ạ?

• Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi là trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không ạ? em cảm ơn bác sĩ.

• Khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?

• Chào bác sĩ, hiện tại con em đã 12 tháng đã cần cai sữa mẹ chưa và có nên bổ sung thêm sữa ngoài không?

Chào bác sĩ, hiện tại con em đã 12 tháng nhưng hiện cháu vẫn đang bú sữa mẹ và ham sữa mẹ hơn sữa ngoài. Bác sĩ cho hỏi 12 tháng đã phải bắt buộc cai sữa chưa ạ? Em nên bổ sung thêm gì cho con để con ăn đủ chất hơn ạ?