Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Trẻ 2 tháng đi ngoài phân vàng, thi thoảng có màu xanh và sủi bọt có sao không?

Quỳnh Hương Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 06/05/2021

Trẻ 2 tháng đi ngoài phân vàng, thi thoảng có màu xanh và sủi bọt có sao không?

Chào bác sĩ ạ, bác bác sĩ cho em hỏi là con nhà em được 2 tháng cân nặng 6kg. Mấy hôm nay bé đi cầu 1 - 2 lần nhưng phân chuyển dạng lỏng hơn, vàng nhạt, có khi vàng xanh và có sủi bọt ạ. Con vẫn ăn bình thường và không quấy khóc. Con nhà em bú mẹ hoàn toàn ạ. Bác sĩ cho em hỏi bé đi ngoài như vậy có đang bị sao không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
0 bình luận 88 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trường khoa Nhi – Bác sĩ Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 06/05/2021
Nhi khoa

Chào bạn Quỳnh Hương,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục. Với câu hỏi của bạn, tôi xin được trả lời như sau:

Con bạn được bú sữa mẹ hoàn toàn thông thường phân của bé sẽ có màu vàng và có độ sệt nhất định như kem. Phân có thể hơi ướt nhìn như bị tiêu chảy. Ngoài ra, khi quan sát tính chất phân, bạn có thể thấy phân của bé hơi giống như mù tạt và phô mai trộn lẫn với nhau và có nhiều hạt rải rác, mà chúng ta vẫn quen gọi là hoa cà hoa cải và đặc biệt không nặng mùi lắm.

Như bạn mô tả, phân bé màu vàng và thi thoảng có màu hơi xanh. Hiện tượng phân màu hơi xanh (khác với bình thường) là do chế độ ăn thường ngày của bạn thay đổi. Nếu không có các triệu chứng khác thường thì bạn không nên quá lo lắng.

Hiện tượng phân hơi xanh và có bọt còn có thể do bé nhận quá nhiều sữa đầu (sữa đầu là sữa có hàm lượng calo thấp tiết ra đầu tiên trong 1 cữ bú bé) và không nhận đủ sữa sau (loại sữa có chất béo cao hơn, nhiều dinh dưỡng. Điều này chứng tỏ bạn chưa cho bé bú đủ lâu trong một cữ bú. Để khắc phục điều này, mẹ cho bé bú hết sữa trong một bầu vú rồi mới chuyển qua bầu vú khác.

Tóm lại, trường hợp của bạn, hiện bé vẫn ăn ngủ hoàn toàn toàn bình thường và không có gì bất thường. Tuy nhiên bạn cần chú ý hơn về chế độ ăn của mình và cữ bú cho bé để bé có chế độ dinh dưỡng tốt nhất.

Một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục!

– Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa –

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan