Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Trẻ 10 tháng tuổi có phẫu thuật chẻ lưỡi gà được không?

Phạm Thị Hương Giang Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 04/03/2021

Trẻ 10 tháng tuổi có phẫu thuật chẻ lưỡi gà được không?

Chào bác sĩ, con cháu được 10 tháng tuổi bị chẻ lưỡi gà. Cháu muốn cho bé phẫu thuật nên muốn tham khảo ý kiến bác sĩ là việc phẫu thuật vào độ tuổi nào để không bị ảnh hưởng đến giọng nói, hay phát âm của trẻ khi lớn?
Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 04/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên khoa Tai-Mũi-họng Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Lưỡi gà là cấu trúc giải phẫu nằm ở phía sau cùng của khẩu cái mềm, có cấu tạo ở ngoài cùng là lớp niêm mạc, bao phủ lên lớp cân và cơ ở phía trong. Chức năng của lưỡi gà là thực hiện đóng eo họng khi nuốt, mở ra trong khi hít thở và tham gia vào chức năng phát âm.

Chẻ lưỡi gà là một trong những dị tật của trẻ sơ sinh, có thể ảnh hưởng đến quá trình ăn uống hàng ngày của bé. Trẻ rất dễ bị sặc, thức ăn dễ bị trào lên mũi bởi vì eo họng không đóng lại khi nuốt. Ngoài ra, dị tật này có thể ảnh hưởng đến phát âm của trẻ. Thông thường, với trẻ bị bệnh chẻ lưỡi sẽ được bác sĩ khuyên điều trị bằng phẫu thuật từ khi trẻ trong độ tuổi 15 – 30 tháng tuổi. Do đó, với độ tuổi của con bạn phẫu thuật chẻ lưỡi gà chưa thích hợp. Bạn nên cho con đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và có phác đồ điều trị đúng nhất.

Bên cạnh đó, tôi sẽ cung cấp thêm về cách chăm sóc với trẻ bị chẻ lưỡi gà trong giai đoạn chưa thực hiện phẫu thuật. Việc chăm sóc cho bé trong giai đoạn này là việc rất quan trọng mà ba mẹ cần lưu tâm. Mẹ cần cho bé bú đúng tư thế, tư thế tốt nhất được bác sĩ khuyến khích là nên cho bé bú ở tư thế ngồi và cho bé ngậm sâu hết quầng vú mẹ, mục đích việc này là để hạn chế lượng sữa chảy lên mũi trẻ và sặc sữa ở trẻ.

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?

• Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?