Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Tình trạng ngủ mở mắt có phải là bệnh về mắt không?

Nguyễn Xuân Hưng Mắt Đã hỏi: Ngày 12/03/2021

Tình trạng ngủ mở mắt có phải là bệnh về mắt không?

Chào bác sĩ Trong cuộc sống, tôi thấy có một số người ngủ nhưng mắt lại mở (to hoặc nhỏ) giống như vẫn còn thức. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi là tình trạng ngủ mở mắt có phải là bệnh về mắt không? ·Ngủ mở mắt như vậy gây ra những tác hại gì? Những người ngủ mở mắt phải làm gì và có phương pháp nào điều trị không? Xin cảm ơn!
0 bình luận 94 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 12/03/2021
Mắt

Chào bạn!

Tình trạng mắt không nhắm được kín khi đã chủ động nhắm mắt hoặc vô thức khi đang ngủ là một thực tế thường gặp. Đánh giá khả năng nhắm kín mắt khi được yêu cầu nhắm là nghiệm pháp bắt buộc khi khám chức năng của dây thần kinh số VII (dây thần kinh mặt). Khi đó, bác sĩ mắt hoặc bác sĩ thần kinh sẽ yêu cầu người bệnh nhắm chặt mắt chủ động hoặc nhắm 2 mắt như đi ngủ. Nếu chức năng của cơ nhắm mắt có vấn đề hoặc dây thần kinh số VII bị liệt thì mắt sẽ bị hở.

Ở ngoài đời thực, vợ chồng, người thân của bệnh nhân là những người có thể phát hiện ra bất thường này. Khi quan sát người thân của mình khi đang ngủ, họ thấy ngáy đều mà mắt khép hờ hoặc vẫn mở không kín được. Về cơ bản, hiện tượng ngủ nhắm mắt không kín là dấu hiệu của:

– Liệt dây thần kinh số VII

– Một số bệnh lý có lồi mắt khiến mi không thể che phủ được nhãn cầu như bệnh lý hốc mắt do tuyến giáp, viêm hoặc u hốc mắt, bệnh lý mạch máu hốc mắt,…

– Một vài hội chứng bẩm sinh như co rút mi vô căn, dị dạng phân bố thần kinh, rối loạn trương lực cơ.

Thực tế là nếu lòng đen bị hở ra, không được mi chen chắn bảo vệ và không được nước mắt làm ẩm và nuôi dưỡng trong một vài giờ hoặc vài ngày do chấn thương, sau phẫu thuật mắt thì chưa thể gây nguy hiểm nhiều cho mắt. Nhưng nếu các bạn để như vậy lâu thì lòng đen sẽ bị viêm loét, khô tróc, thậm chí có thể mù lòa do bị thủng hoặc tạo thành sẹo giác mạc. Lúc này, các bạn phải sử dụng thuốc tra nhỏ mắt hoặc phẫu thuật mắt.

Do đó, người ngủ mở mắt cần phải đi khám 2 chuyên khoa là thần kinh và mắt. Nếu tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này sẽ được điều trị tận gốc để thoát khỏi tình trạng này. Một số biện pháp tình thế và tạm thời thường được chuyên khoa mắt áp dụng đó là:

– Sử dụng băng che hoặc dùng khiên chắn mắt vào ban đêm giúp mắt được che kín, tránh tình trạng khô mắt và viêm loét do hở mi.

– Tra nước mắt nhân tạo, gel hoặc thuốc mỡ, kháng sinh tạo lớp bảo vệ trên bề mặt nhãn cầu giúp làm ẩm mắt và chống bay hơi nước mắt.

– Phẫu thuật khâu cò mi 1 phần hoặc toàn bộ cũng giúp mi nhắm kín, bảo vệ được nhãn cầu nhưng không phải là phương pháp điều trị lâu dài và triệt để.

Nếu muốn kiểm tra kỹ hơn về tình trạng mắt của mình, bác có thể liên hệ với tổng đài của Thu Cúc 1900 55 88 92 để đặt lịch thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Mắt nhé.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan