Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Tại sao sử dụng điện thoại thông minh vào ban đêm có thể gây hỏng mắt?

Bùi Thị Sen Mắt Đã hỏi: Ngày 23/03/2021

Tại sao sử dụng điện thoại thông minh vào ban đêm có thể gây hỏng mắt?

Chào bác sĩ, Bác sĩ cho cháu hỏi là sử dụng điện thoại thông minh trong bóng tối có gây mù mắt hay không? Cháu cảm ơn bác sĩ ạ!
0 bình luận 80 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Đặng Văn Ninh Đã trả lời: Ngày 23/03/2021
Mắt

Chào bạn,

Nguyên nhân gây phát sinh các bệnh về khúc xạ như cận thị, viễn thị và loạn thị có thể do môi trường quyết định. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh cận thị với nhìn gần, độ chiếu sáng, thời gian đọc sách và độ tập trung trong lúc đọc sách cùng nhiều nhân tố khác. Đó là lý do tại sao sử dụng điện thoại thông minh trong bóng tối, vào ban đêm có thể gây ra các tật khúc xạ, làm giảm thị lực và cản trở cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Bản chất việc sử dụng điện thoại thông minh trong điều kiện không đủ ánh sáng không gây mù mắt nhưng tật cận thị có thể dẫn đến các nguy cơ như rách, bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp. Khi đã dẫn tới những biến chứng trên thì nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có khả năng bị mù lòa.

Bên cạnh đó, khi sử dụng điện thoại thông minh hay xem ti vi trong bóng tối, ban đêm, đồng tử sẽ giãn lưng chừng và gây nghẽn đường thoát nước mắt từ hậu phòng qua lỗ đồng tử ra ngoài tiền phòng, gây ra tình trạng tăng nhãn áp. Tình trạng tăng nhãn áp chỉ xuất hiện tạm thời nhưng có tính chất lặp đi lặp lại nhiều lần nên sẽ ảnh hưởng tới lớp sợi thần kinh thị giác, gây mất thị trường của mắt  và mất thị lực về sau.

Tóm lại, các bạn không nên sử dụng điện thoại thông minh trong điều kiện thiếu ánh sáng để bảo vệ đôi mắt.

Nếu muốn kiểm tra kỹ hơn về tình trạng mắt của mình, bạn có thể liên hệ với tổng đài của Thu Cúc 1900 55 88 92 để đặt lịch thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Mắt nhé.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan