Chào bạn,
Ung thư phổi là căn bệnh ung thư nguy hiểm và gây tử vong hàng đầu thế giới. Riêng với nghề đầu bếp, nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn gấp 2-3 lần so với người bình thường do những lý do sau:
Nguyên do hàng đầu chính là môi trường làm việc của nghề bếp. Các đầu bếp phải đứng nhiều giờ đồng hồ để nấu ăn trong điều kiện thông gió kém, không khí chứa nhiều khí dầu hóa lỏng, dầu nấu ăn, khói từ việc nấu bếp và rất nhiều các chất có hại khác lẫn trong đó. Thêm vào đó, khi đầu bếp chế biến các món chiên rán ở nhiệt độ cao (trên 1000C) sẽ làm sản sinh ra nhiều chất độc cực kỳ gây hại cho sức khỏe họ. Dầu ăn được đun nóng đến trên 2000C sẽ xảy ra hiện tượng “bốc cháy” làm gia tăng khí độc, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh ung thư đường hô hấp và tiêu hóa…
Người làm bếp ngày ngày hít phải những loại không khí độc này trong thời gian dài sẽ tác động và kích thích mạnh mẽ đến mũi, mắt và niêm mạc cổ họng. Đây là tác nhân gây viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản và một số bệnh về đường hô hấp khác, trong đó có ung thư phổi.
Ngoài ra, làn da nhanh bị lão hóa, thâm nám, xuất hiện các sắc tố xấu cũng là biểu hiện của việc sống và làm việc trong môi trường không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Để phòng tránh và hạn chế rủi ro mắc bệnh các bệnh kể trên, các đầu bếp cần được làm việc trong môi trường đảm bảo, được trang bị đầy đủ trang thiết bị thông gió hút mùi cùng bảo hộ lao động, kiểm soát được lượng nhiệt của dầu nấu ăn. Đặc biệt, người làm bếp phải được kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần, đặc biệt là vùng phổi (chụp X-quang phổi). Việc này giúp tầm soát và phát hiện bệnh kịp thời để có phác đồ điều trị phù hợp, tăng khả năng chữa khỏi bệnh.