Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Sỏi thận uống nước râu ngô và mã đề có tan hết không?

Trần Thị Hải Yến Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 09/02/2021

Sỏi thận uống nước râu ngô và mã đề có tan hết không?

Chào bác sĩ, tôi đang có sỏi khoảng gần 1cm ở thận trái. Nghe nhiều người mách mua râu ngô và mã đề sắc nước uống hàng ngày là có thể làm tan sỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi thông tin này có chuẩn không ạ? Xin cảm ơn.
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên Đã trả lời: Ngày 09/02/2021
Tiết niệu

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Dân gian từ lâu đã truyền tai nhau về việc sử dụng râu ngô kết hợp với mã đề để điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu. Có thể lý giải điều này là do râu ngô có tác dụng lợi tiểu, làm tăng lượng nước tiểu lên gấp 3 – 5 lần, nhờ đó có thể hỗ trợ tống đẩy sỏi ra ngoài theo đường tiểu nhưng chỉ mang lại hiệu quả nếu sỏi nhỏ và đường tiết niệu thông thoáng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là râu ngô và mã đề chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị. Người bệnh có sỏi thận vẫn nên thăm khám cụ thể với bác sĩ để được tư vấn cách điều trị phù hợp.

Trường hợp của bạn, sỏi đã lớn (kích thước gần 1cm) thì việc sử dụng nước râu ngô và mã đề để loại bỏ sỏi là không còn hiệu quả. Bạn nên tới bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám, kiểm tra chính xác tình trang sỏi và tư vấn cách điều trị phù hợp. Hiện tại với trường hợp sỏi thận <1.5cm có thể thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể để loại bỏ sỏi. Đây là phương pháp tán sỏi hiện đại, được đánh giá là nhẹ nhàng nhất hiện nay. Cụ thể bác sĩ sẽ sử dụng nguồn năng lượng từ sóng xung kích đi qua da, hội tụ tại viên sỏi và làm vỡ sỏi thành từng vụn nhỏ. Sóng này chỉ tác động đến sỏi, không ảnh hưởng tới các cơ quan xung quanh nên rất an toàn. Tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ, không đau nên người bệnh có thể ra viện ngay sau tán. Chúc bạn sớm khỏe!

• Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

Chào bác sĩ! Tôi có sỏi thận và đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Khi về nhà thì tôi có hiện tượng đi tiểu ra máu, đã được 3 ngày rồi mà không hết. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi nên làm gì sau tán sỏi để chóng hồi phục? Tôi xin cảm ơn!

• Điều trị sỏi thận như thế nào?

Chào bác sĩ. Tôi là nhân viên văn phòng 39 tuổi, phát hiện bị sỏi thận. Tôi đã dùng thuốc nam điều trị 3 tháng nhưng không khỏi, siêu âm sỏi thận trái trên đài bể thận là 14 mm. Mong bác sĩ hướng dẫn cách điều trị? Tôi xin cảm ơn!

• Nhận biết sỏi rơi xuống bàng quang bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, gần đây khi đi vệ sinh tôi có dấu hiệu hơi buốt. Hỏi vài người thấy bảo có khả năng tôi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang. Vậy tôi có thể nhận biết sỏi thận rơi xuống bàng quang bằng những cách nào? Cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả ra sao? Tôi xin cảm ơn!

• Sỏi thận gây tiểu buốt, tiểu rát thì chữa như thế nào?

Chào bác sĩ, thời gian trước tôi đi khám thì bị sỏi thận, kích thước còn nhỏ. Gần đây tôi thấy có hơi đau vùng bụng, đặc biệt cảm thấy rát, buốt khi đi tiểu. Vậy xin hỏi hiện tượng trên do đâu và cách điều trị như thế nào. Tôi xin cảm ơn!

• Thừa canxi có gây sỏi thận?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 50 tuổi, có dùng các thực phẩm chức năng bổ sung canxi. Tuy nhiên tôi có đọc thông tin uống nhiều canxi có thể bị sỏi thận. Vậy thông tin này có đúng không và tôi cần bổ sung canxi như thế nào cho hợp lý?

• Nguyên nhân và cách khắc phục chứng tiểu đêm

Thưa bác sĩ, thời gian gần đây cơ thể tôi xuất hiện hiện tượng tiểu đêm nhiều hơn bình thường mà không rõ nguyên do, vì từ trước tới nay sức khỏe tôi đều bình thường. Vậy xin hỏi tiểu đêm có thể xuất phát từ những nguyên nhân nào, cách khắc phục ra sao. Tôi xin cảm ơn.

• Bị gout có nguy cơ sỏi thận hay không

Thưa bác sĩ, tôi hiện tại ngoài 50 tuổi, bị bệnh gout lâu năm. Tôi nghe nói bị bệnh gout có thể dẫn tới nguy cơ mắc sỏi thận, vậy xin hỏi thông tin này có chính xác không? Xin bác sĩ tư vấn cho tôi chế độ ăn uống thích hợp cho người bệnh gout và phòng ngừa sỏi thận. Tôi xin cảm ơn!

• Chế độ ăn uống cho bệnh nhân mắc sỏi thận

Chào bác sĩ. Tôi 57 tuổi, bị sỏi thận đã lâu. Tôi nghe nói khi điều trị sỏi thận, chế độ ăn uống hàng ngày cũng rất quan trọng. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp, với căn bệnh này thì cần ăn gì và hạn chế ăn gì?

• Sỏi thận có gây vô sinh hay không

Xin chào bác sĩ, thời gian gần đây chồng tôi phát hiện mắc sỏi thận. Tôi nghe thông tin nói rằng sỏi thận có thể khiến người bệnh có nguy cơ vô sinh. Vậy xin bác sĩ giải đáp thực hư thông tin trên và việc mắc sỏi thận có ảnh hưởng gì đến chuyện tình dục của vợ chồng hay không? Tôi xin cảm ơn!

• Cách điều trị sỏi niệu quản

Thưa bác sĩ, tôi bị sỏi niệu quản, nghe nói là ở vị trí 1/3 trên, được tư vấn một số cách điều trị nhưng không rõ phương pháp nào là hiệu quả nhất. Xin được bác sĩ giải đáp việc sỏi niệu quản gây nguy hiểm gì, cần chữa sớm không và nên dùng phương pháp nào, tôi xin cảm ơn!