Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Sỏi thận 9mm điều trị như thế nào?

Phan Hải Anh Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 08/02/2021

Sỏi thận 9mm điều trị như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi bị đau hông lưng gần đây và đi khám thì được biết là có sỏi thận 9mm. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp cách chữa sạch sỏi dứt điểm. Cảm ơn bác sĩ.
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên Đã trả lời: Ngày 08/02/2021
Tiết niệu

Chào bạn, trước hết cảm ơn câu hỏi mà bạn gửi đến cho Hệ thống Y tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sỏi thận kích thước 9mm là tương đối lớn, dùng thuốc để loại bỏ sỏi qua đường tiểu hầu như không có hiệu quả. Hiện tại với sỏi thận <15mm và người bệnh có đường tiết niệu thông thoáng thì tán sỏi ngoài cơ thể là lựa chọn hiệu quả nhất. Đây là đột phá công nghệ trong điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu vì không cần mổ, không gây đau và không nằm viện. Cụ thể bác sĩ sẽ điều chỉnh nguồn năng lượng của sóng xung kích (phát ra từ máy tán sỏi) xuyên qua da, hội tụ tại vị trí viên sỏi và bắn sỏi thành từng vụn nhỏ. Vụn sỏi sẽ từ từ trôi ra ngoài theo đường tiểu.  Bệnh nhân không phải mổ, không có bất cứ tác động xâm lấn nào nên chỉ cần nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 15 – 20 phút là đã có thể về nhà. Sau 1 – 2 tuần quay trở lại tái khám, thực hiện một số xét nghiệm chụp chiếu để kiểm tra xem đã sạch sỏi hoàn toàn chưa. Một số trường hợp sỏi rắn sẽ phải tán nhiều lần hơn. Tuy nhiên phương pháp này được đánh giá là rất an toàn, không làm mất chức năng thận, không ảnh hưởng tới các cơ quan lân cận, người bệnh cũng không có nguy cơ gặp phải các biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu… như trong mổ mở lấy sỏi truyền thống.

Bên cạnh việc điều trị kịp thời thì để ngăn chặn sỏi tái lại, bạn cũng cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Ăn nhiều chất xơ, hạn chế các loại thịt đỏ, đồ ăn chế biến sẵn, uống nhiều nước (nước lọc, nước đun sôi) mỗi ngày, đi vệ sinh ngay khi có nhu cầu, hạn chế rượu, bia, cà phê, trà xanh, trà đặc…

Trường hợp của bạn cố gắng thu xếp thời gian đến các cơ sở chuyên khoa tiết niệu để bác sĩ thăm khám, đánh giá cụ thể và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Chúc bạn sớm khỏe!

• Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?

• Làm gì sau tán sỏi ngoài cơ thể để chóng hồi phục?

Thưa bác sĩ, bố cháu bị sỏi 9mm và đã tán sỏi ngoài cơ thể và trở về nhà trong hôm nay. Cháu muốn hỏi là bố cháu cần lưu ý những gì sau tán sỏi để chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Đi tiểu nhiều lần do đâu?

Chào bác sĩ, tôi bị sỏi canxi oxalat, nghe nói có liên quan rất lớn đến việc ăn uống. Vậy tôi cần có chế độ ăn uống như thế nào để có thể kết hợp với thuốc đẩy sỏi ra ngoài? Tôi xin cảm ơn!

• Bị sỏi canxi oxalat nên ăn uống như thế nào

• Sỏi thận 8mm rớt xuống niệu quản điều trị như thế nào

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi là hiện nay tôi bị sỏi thận, kích thước ở lần khám gần nhất là 8mm. Tôi chưa xử lý viên sỏi đó mà tiếp tục làm việc và sinh hoạt bình thường. Hôm trước tôi bị đau vùng lưng dữ dội, phải vào cấp cứu, bác sĩ nói sỏi tôi bị kẹt ở niệu quản gây đau đớn, bảo tôi có thể thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng để lấy sỏi. Tôi muốn hỏi là liệu tôi đã cần phẫu thuật chưa, có mất nhiều thời gian không, phải nằm viện bao lâu, tôi xin cảm ơn!

• Người già nên tập bài tập nào để phòng ngừa sỏi thận?

Thưa bác sĩ, mẹ cháu năm nay ngoài 60 tuổi, việc tập những môn thể dục nhẹ nhàng cho người già thì có ngừa sỏi thận và kích thích thận hoạt động tích cực hơn được không, nếu được, bác có thể tư vấn những môn thể thao gì thích hợp với người già không ạ?

• Tiểu không tự chủ khắc phục như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, gặp một vấn đề đó là thường đi tiểu không tự chủ mà không rõ nguyên nhân. Vậy xin bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiệu quả, tôi xin cảm ơn.

• Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

Chào bác sĩ! Tôi có sỏi thận và đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Khi về nhà thì tôi có hiện tượng đi tiểu ra máu, đã được 3 ngày rồi mà không hết. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi nên làm gì sau tán sỏi để chóng hồi phục? Tôi xin cảm ơn!

• Điều trị sỏi thận như thế nào?

Chào bác sĩ. Tôi là nhân viên văn phòng 39 tuổi, phát hiện bị sỏi thận. Tôi đã dùng thuốc nam điều trị 3 tháng nhưng không khỏi, siêu âm sỏi thận trái trên đài bể thận là 14 mm. Mong bác sĩ hướng dẫn cách điều trị? Tôi xin cảm ơn!

• Nhận biết sỏi rơi xuống bàng quang bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, gần đây khi đi vệ sinh tôi có dấu hiệu hơi buốt. Hỏi vài người thấy bảo có khả năng tôi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang. Vậy tôi có thể nhận biết sỏi thận rơi xuống bàng quang bằng những cách nào? Cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả ra sao? Tôi xin cảm ơn!