Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Sờ thấy có hạch đau ở ngực có phải ung thư không?

Nguyễn Kim Ngân Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 08/02/2021

Sờ thấy có hạch đau ở ngực có phải ung thư không?

Trong một lần xem tivi, cháu có tự kiểm tra và thấy có hạch cứng ở ngực trái. Cháu khá hoang mang vì hạch sờ cũng khá đau, to khoảng 3cm. Không biết đây có phải là khối ung ung thư vú không?
0 bình luận 40 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Kim Loan Đã trả lời: Ngày 08/02/2021
Tầm soát ung thư

Chào bạn,
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Khối u ở vú là dấu hiệu rất đáng lưu tâm bởi đây có thể là một trong các dấu hiệu của ung thư vú – một trong những loại ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh khi bạn cảm thấy hoặc sờ thấy một hay nhiều hạch ở vú của mình vì việc này rất thường gặp ở phụ nữ. Mặc dù triệu chứng đầu tiên của ung thư vú ở nhiều phụ nữ là khối u/hạch ở ngực, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các khối u ở ngực là lành tính và không phải là ung thư.
Để đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe, bạn nên đi khám ngay khi có những dấu hiệu sau:
– Sờ thấy một khối u trong vú hoặc vùng nách
– Có bất cứ thay đổi bất thường ở tuyến vú như: da vú bị lồi lõm, sưng đỏ hoặc sần như vỏ cam, núm vú bị tụt hoặc tiết dịch, tuyến vú thay đổi hình dạng và kích thước…
Quy trình thăm khám để chẩn đoán bệnh lý khi nổi hạch ở ngực khá đơn giản và có thể thực hiện nhanh chóng, không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Đầu tiên bác sĩ sẽ khám lâm sàng (nhìn và sờ). Sau đó, bác sĩ sẽ cho bạn làm thêm một số xét nghiệm như:
– Chụp nhũ ảnh hoặc siêu âm vú
– Sinh thiết tuyến vú: Dùng một kim nhỏ đâm vào phần hạch/khối u để lấy tế bào xét nghiệm. Kết quả có thể trả sau 1 tuần.
Hy vọng câu trả lời này đã giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan