Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Sờ thấy có hạch đau ở ngực có phải ung thư không?

Nguyễn Kim Ngân Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 08/02/2021

Sờ thấy có hạch đau ở ngực có phải ung thư không?

Trong một lần xem tivi, cháu có tự kiểm tra và thấy có hạch cứng ở ngực trái. Cháu khá hoang mang vì hạch sờ cũng khá đau, to khoảng 3cm. Không biết đây có phải là khối ung ung thư vú không?
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Kim Loan Đã trả lời: Ngày 08/02/2021
Tầm soát ung thư

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Khối u ở vú là dấu hiệu rất đáng lưu tâm bởi đây có thể là một trong các dấu hiệu của ung thư vú – một trong những loại ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh khi bạn cảm thấy hoặc sờ thấy một hay nhiều hạch ở vú của mình vì việc này rất thường gặp ở phụ nữ. Mặc dù triệu chứng đầu tiên của ung thư vú ở nhiều phụ nữ là khối u/hạch ở ngực, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các khối u ở ngực là lành tính và không phải là ung thư.
Để đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe, bạn nên đi khám ngay khi có những dấu hiệu sau:
– Sờ thấy một khối u trong vú hoặc vùng nách
– Có bất cứ thay đổi bất thường ở tuyến vú như: da vú bị lồi lõm, sưng đỏ hoặc sần như vỏ cam, núm vú bị tụt hoặc tiết dịch, tuyến vú thay đổi hình dạng và kích thước…
Quy trình thăm khám để chẩn đoán bệnh lý khi nổi hạch ở ngực khá đơn giản và có thể thực hiện nhanh chóng, không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Đầu tiên bác sĩ sẽ khám lâm sàng (nhìn và sờ). Sau đó, bác sĩ sẽ cho bạn làm thêm một số xét nghiệm như:
– Chụp nhũ ảnh hoặc siêu âm vú
Sinh thiết tuyến vú: Dùng một kim nhỏ đâm vào phần hạch/khối u để lấy tế bào xét nghiệm. Kết quả có thể trả sau 1 tuần.
Hy vọng câu trả lời này đã giải đáp được thắc mắc của bạn.

• Ung thư có chữa khỏi được không?

Theo bác sĩ thì bệnh nhân ung thư có chữa khỏi được không ạ?

• Tầm soát ung thư gan có những phương pháp nào?

Vì đặc thù công việc là làm sale nên tôi phải uống bia rượu khá nhiều, tôi cũng từng bị viêm gan đã điều trị nhưng cần theo dõi thêm. Tôi được tư vấn nên thực hiện khám tầm soát ung thư gan định kỳ nhưng khá phân vân vì không biết gồm nhưng danh mục nào và chi phí có đắt không. Mong bác sĩ tư vấn thêm.

• Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung và bao lâu nên tầm soát một lần vậy ạ? Hy vọng được bác sĩ giải đáp sớm!

• Điều trị ung thư vú thường gặp những khó khăn gì?

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm. Thưa bác sĩ, bệnh nhân điều trị ung thư vú có gặp khó khăn gì không?

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hưởng tới sinh hoạt?

Cháu gần đây thấy âm đạo bị ngứa, hay ra khí hư và thấy đau khi quan hệ nên cháu định đi khám phụ khoa và thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung luôn. Nhưng nhiều người nói tầm soát xong thì việc sinh hoạt bình thường có bị ảnh hưởng nên cháu cũng chưa đi khám. Mong được bác sĩ giải đáp thắc mắc này.

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hướng tới sinh hoạt không?

Thưa bác sĩ, Sắp tới cháu sẽ đi tầm soát sớm ung thư cổ tử cung. Do là lần đầu nên cháu cũng khá lo lắng, không biết sau khi tầm soát sinh hoạt có bị ảnh hưởng hay không? Mong được bác sĩ giải đáp ạ.

• Ho dai dẳng kéo dài có phải là triệu chứng của ung thư phổi?

Tôi bị ho kéo dài suốt mấy tháng nay, đã điều trị bằng thuốc nhưng không thuyên giảm. Vậy đây có phải là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi không?

• Sờ thấy u ở ngực thì nên làm gì?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 33 tuổi, vừa rồi tôi tự kiểm tra thì thấy 2 u cục ở cả 2 bên ngực. Tôi cảm thấy rất lo lắng và mong muốn đi kiểm tra trực tiếp với bác sĩ để biết được kết quả chính xác. Vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi gói khám nào thì phù hợp được không ạ? Tôi xin cảm ơn.

• Chưa quan hệ tình dục có cần tầm soát ung thư cổ tử cung?

Sắp tới công ty cháu có khám sức khỏe và có cả danh mục khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Bản thân cháu chưa từng quan hệ tình dục nên cháu rất ngại khám phụ khoa nói chung. Cháu muốn hỏi người chưa từng quan hệ thì có cần phải tầm soát ung thư cổ tử cung không? Rất mong được bác sĩ tư vấn, cháu cảm ơn.

• Trẻ nhỏ có thể bị bệnh ung thư không?

Thưa bác sĩ, Trẻ nhỏ có thể bị ung thư hay không? Và là những bệnh ung thư nào ạ?