Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Sản - Phụ khoa » Sau sinh mổ nên ăn gì để mẹ nhanh lành vết khâu?

Trần Tú Sản - Phụ khoa Đã hỏi: Ngày 19/03/2021

Sau sinh mổ nên ăn gì để mẹ nhanh lành vết khâu?

Chào bác sĩ, em chuẩn bị sinh mổ chủ động. Em biết được rằng chế độ ăn là vô cùng quan trọng đối với việc chăm sóc sau khi sinh mổ. Vậy em nên có chế độ ăn như nào để có thể hồi phục nhanh để không ảnh hưởng đến vết mổ ạ

0 bình luận 3.050 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Vũ Thị Thu Hằng – Bác sĩ Sản phụ khoa, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 19/03/2021
Sản - Phụ khoa

Cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho bệnh viện,

Sau khi sinh mổ bạn cần một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung đầy đủ chất để có thể đảm bảo cả mẹ và bé đều khỏe mạnh. Sau đây là những thực phẩm mà bạn nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của mình:

Thực phẩm giàu protein: Protein rất cần thiết trong quá trình tăng trưởng và duy trì các mô, nên việc bổ sung protein sau khi sinh mổ giúp thúc đẩy quá trình hình thành mô mới, tạo điều kiện cho vết mổ nhanh lành. Một số thực phẩm giàu protein như: thịt, cá, trứng, thịt da cầm, tôm, đậu và đậu Hà Lan, các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa tách kem, sữa chua ít béo, pho mát, súp lơ xanh, chuối…

Thực phẩm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt: Các sản phẩm như bánh mì đen, gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt… đều rất giàu carbohydrate, giúp duy trì được năng lượng trong thời gian dài và hỗ trợ cho quá trình sản xuất sữa mẹ. Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc này cũng giàu sắt, chất xơ, axit folic cùng nhiều loại vitamin rất cần thiết cho sự phát triển trong những năm đầu đời của trẻ.

Thực phẩm cung cấp vitamin và khoáng chất: Việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, giàu chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ sản xuất collagen, tái tạo các mô sẹo, giúp các vết mổ mau lành và không bị nhiễm trùng. Đặc biệt, vitamin C giúp cơ thể của mẹ tăng cường hệ miễn dịch, từ đó, thông qua nguồn sữa, hệ miễn dịch non nớt của bé cũng được bảo vệ tốt hơn. Bạn hay thêm các thực phẩm như hàu, gan, các loại thịt, các loại đậu cùng nhiều loại rau và trái cây như bông cải xanh, cải xoăn kale, rau chân vịt, cam, đu đủ, bưởi, dâu tây, cam…

Các thực phẩm giàu sắt: Khoáng chất sắt có vai trò duy trì nồng độ hemoglobin trong cơ thể và hỗ trợ tái tạo lại lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở. Các thực phẩm là nguồn cung cấp sắt dồi giàu như:

– Lòng đỏ trứng

– Thịt đỏ

– Hàu

– Gan bò

Nếu như bạn cần được tư vấn thêm thì liên hệ với tôi hoặc đến trực tiếp bệnh viện để thăm khám và giải đáp nhé!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital