Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Sau mổ ruột thừa nên ăn hoa quả gì tốt cho hệ tiêu hóa?

Hoàng huế Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 03/03/2021

Sau mổ ruột thừa nên ăn hoa quả gì tốt cho hệ tiêu hóa?

Tôi vừa mổ ruột thừa xong, muốn hỏi có thể ăn loại quả gì giúp nhanh lành vết mổ
Bác sĩ Bùi Văn Khích Đã trả lời: Ngày 03/03/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn!
Hoa quả nói chung rất tốt cho sức khỏe tổng thể, với những người vừa trải qua phẫu thuật ruột thừa thì đây cũng là một loại thực phẩm nên bổ sung trong chế độ ăn uống để tăng cường vitamin cho cơ thể, thúc đẩy nhanh lành vết thương, mau lại sức.
Bạn có thể tham khảo một số nhóm hoa quả sau đây:
– Hoa quả giàu vitamin C
Hầu hết các loại hoa quả tươi như: cam, quýt, đu dủ, dưa hấu, cà chua, bưởi….có chứa rất nhiều vitamin C. Đây là một trong những chất có tác dụng lớn trong việc hỗ trợ điều trị sức khỏe của người bệnh ruột thừa sau khi phẫu thuật. Vitamin C góp phần nâng cao sức đề kháng, giảm khả năng nhiễm khuẩn giúp vết mổ của người bệnh mau lành hơn. Vì vậy trong thực đơn hàng ngày của người sau khi mổ ruột thừa nên bổ sung các loại hoa quả này.
– Rau quả, trái cây có chứa Beta-Caroten
Đây là các chất có nhiều trong các loại rau quả trái cây như: Khoai, bí đỏ, đào, cà rốt, dưa vàng, rau cải xanh….Beta-Caroten có màu cam là một dưỡng chất khi hấp thụ vào sẽ biến thành Vitamin A. Beta Caroten có tác dụng tái tạo hình thành mô sẹo, hỗ trợ làm liền vết thương sau khi mổ ruột thừa nhanh hơn.
– Sau khi mổ nên ăn chuối rất tốt cho hệ tiêu hóa của người bị bệnh ruột thừa
Chuối chính là một loại quả chứa rất nhiều sắt và kali. Hai chất này có rất nhiều lợi ích đối với hệ tiêu hóa của con người cũng như lợi ích trong quá trình tuần hoàn máu. Chưa kể sau khi mổ ruột thừa thì người bệnh sẽ thiếu rất nhiều máu vì vậy khi ăn chuối chín sẽ tăng lượng sắt tái tạo hồng cầu bù với lượng máu đã bị mất. Ngoài ra sau khi phẫu thuật cắt ruột thừa thì người bệnh thường sẽ bị rối loạn tiêu hóa vì vậy khi ăn chuối chín sẽ có tác dụng ngăn chặn tình trạng táo bón của bệnh nhân.
Hy vọng câu trả lời này đã giúp giải đáp được những thắc mắc của bạn, chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

• Tinh chất mầm đậu nành có tốt không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay đã ngoài 50, âm đạo bị khô, kinh nguyệt không đều và được chẩn đoán là suy giảm nội tiết tố nữ. Tôi đọc báo thấy tinh chất đậu nành giúp tăng cường nội tiết… Vậy tinh chất này có thật sự tốt không? Bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé!

• Giảm cân cho người đau dạ dày

Chào bác sĩ, hôm trước đi khám sức khỏe ở công ty, cháu được chẩn đoán là tiền béo phì, chỉ số BMI tận 27,5. Vì công việc bận rộn, cháu không có thời gian tập luyện nhưng lại mắc bệnh đau dạ dày, không thể nhịn ăn. Vậy chế độ dinh dưỡng nào giúp giảm cân cho người đau dạ dày không ạ?

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!

• 10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt và tăng cân hiệu quả

Chào bác sĩ, bé nhà cháu đã được 30 tháng nhưng chỉ nặng có 10kg. Cháu đã dùng nhiều loại sữa, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… nhưng đều không hiệu quả. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết là bé bị kém hấp thu. Vậy bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?

• Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

Em chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh cháu được 2 tuần và có bị hen mạn tính. Hiện tại em vẫn cho con bú nhưng em nghe họ hàng nói rằng nếu tiếp tục thì sẽ bị lây. Vậy bác sĩ cho em hỏi mẹ bị hen suyễn thì con bú sữa có bị lây không ạ? nếu có thì em nên thay thế bằng sữa ngoài hay thực phẩm gì ạ?

• Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi là trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không ạ? em cảm ơn bác sĩ.