Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Niêm mạc tử cung mỏng, khó thụ thai có khả năng sinh con hay không?

Trần Thị Thu Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 31/03/2021

Niêm mạc tử cung mỏng, khó thụ thai có khả năng sinh con hay không?

Chào bác sĩ. Vợ chồng em lập gia đình được 3 năm nhưng chưa có em bé. Đi khám thì niêm mạc tử cung e mỏng quá, khó thụ thai. Bác sĩ cho em hỏi khả năng sinh con của e có khó không ạ?
Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Tuấn Minh – Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 31/03/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Niêm mạc tử cung mỏng hay còn gọi là nội mạc tử cung mỏng là tình trạng được phát hiện ở khá nhiều phụ nữ. Đa số những người có nội mạc tử cung mỏng đều khó thụ thai. Dẫn đến gây ảnh hưởng đến khả năng và sức khỏe sinh sản.

Các nghiên cứu trong y khoa đã chỉ ra: Niêm mạc tử cung mỏng là niêm mạc có độ dày dưới 7mm đến 8mm. Niêm mạc tử cung đóng vai trò quyết trình trong quá trình thụ thai và mang thai. Chúng không chỉ giúp thai có thể làm tổ mà còn là nơi cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Do đó, nếu niêm mạc tử cung quá mỏng sẽ dẫn đến khó thụ thai hoặc thụ thai nhưng khó giữ thai nhi.

Để giúp phụ nữ có nội mạc tử cung mỏng mang thai thành công. Bác sĩ sẽ có nhiều biện pháp cũng như phác đồ điều trị để nâng cao khả năng đậu thai cũng như bảo vệ thai nhi trong quá trình mang thai.

Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, các mẹ cũng có thể áp dụng các biện pháp hỗ trợ như.

– Tăng cường tập thể dục thể thao, nên duy trì đi bộ 30 phút mỗi ngày để tăng lượng máu lưu thông trong cơ thể.

– Sử dụng các thực phẩm hữu cơ có lợi cho tử cung cũng như quá trình đậu thai. Không được lạm dụng quá nhiều thuốc kích trứng. Bạn chỉ nên dùng dưới 3 chu kì để tử cung được nghỉ ngơi.

– Bổ sung lá mâm xôi trong thực đơn dinh dưỡng: Các vitamin có trong mâm xôi được cho là các vitamin rất tốt cho tử cung của phụ nữ.

– Đậu nành: Đậu nành từ lâu đã được biết đến là thực phẩm của phụ nữ. Trong đậu nành có nhiều phytoestrogen, cực kì tốt cho người có tử cung mỏng

– Hạt Macca: Macca có khả năng hỗ trợ và kiểm soát estrogen. Vì vậy rất tốt cho phụ nữ để chuẩn bị quá trình mang thai cũng như thụ thai

Trên đây là toàn bộ những lưu ý quan trọng phụ nữ chuẩn bị mang thai nên biết. Đặc biệt, nếu có dấu hiệu khó thụ thai mẹ nên đi kiểm tra ngay để sớm được các bác sĩ hỗ trợ. Nếu chưa kết hôn, bạn nên đi khám tiền hôn nhân để có các biện pháp hỗ trợ mang thai ngay sau khi kết hôn đối với những người có nội mạc tử cung mỏng.

Với những nỗ lực y tế và sự giúp đỡ của bác sĩ, những phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng vẫn có thể có khả năng mang thai thành công. Do đó, bạn đừng quá lo lắng. Hãy chọn cho mình 1 bác sĩ nhiệt tâm và cơ sở khám phụ sản uy tín. Để cùng đồng hành trong suốt quá trình chuẩn bị mang thai – mang thai và sinh con nhé.

• Xuất tinh ngoài có khả năng mang thai không?

Em chào bác sĩ ạ. Khi quan hệ tình dục, em và người yêu vẫn có thói quen dùng bao cao su. Nhưng lần gần đây nhất, bọn em quan hệ không dùng bao cao su nhưng đã xuất tinh ngoài. Vậy em muốn hỏi bạn gái em có khả năng mang thai được không ạ?

• Prolactin cao có gây vô sinh không?

Xin chào bác sĩ, em sinh năm 1990, kết hôn 2 năm và chưa có con. Trước đây em kế hoạch 8 tháng, sau đó "thả" thì đến bây giờ vẫn chưa có thai. Em đã đi khám và xét nghiệm thì được kết luận là chỉ số prolactin cao, phải uống thuốc hạ xuống. Em không biết prolatin cao thì có gây vô sinh không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

• Viêm tinh hoàn có gây vô sinh không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây bên tinh hoàn trái của tôi có dấu hiệu đau bất thường. Tôi đi khám thì được biết là bị viêm tinh hoàn. Bác sĩ cho tôi hỏi, bị viêm tinh hoàn thì có gây vô sinh không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

• Bị lạc nội mạc cơ tử cung có nguy cơ ảnh hưởng đến việc sinh sản hay không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 35 tuổi và đã có 1 bé gái 6 tuổi, tôi muốn sinh thêm bé thứ 2, nhưng tôi đi khám và được biết là bị lạc nội mạc tử cung, vậy bệnh của tôi có nguy cơ gì không và có ảnh hưởng đến việc có con không?

• Bị đa nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng có con không?

Chào bác sĩ. Vợ chồng em kết hôn được 2 năm nhưng vẫn chưa có con, em có đi khám thì bị đa nang buồng trứng. Có phải bị đa nang buồng trứng là khó có con đúng không ạ? Bây giờ em phải làm sao, thưa bác sĩ

• Tinh trùng di chuyển chậm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Chào bác sĩ, vợ chồng em lấy nhau được gần 3 năm tuy nhiên mãi vẫn chưa có bé. Hai vợ chồng e đã đi khám thì chồng em tinh trùng di chuyển chậm, còn lại bình thường. Kết quả của em bình thường ạ. E mong bác sĩ tư vấn giúp cho vợ chồng em. E xin chân thành cảm ơn bác sĩ ạ.

• 43 tuổi, muốn làm IVF thì có những rủi ro gì hay gặp?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 43 tuổi. Hai vợ chồng tôi lấy nhau 10 năm nhưng không có con. Tôi muốn làm thụ tinh ống nghiệm, với tuổi của tôi có những rủi ro gì hay gặp ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Tử cung 2 sừng có thể mang thai tự nhiên không?

Chào bác sĩ. Em lấy chồng gần 3 năm rồi. Sau hơn 1 năm có thai tự nhiên nhưng sau 6 tuần chưa có tim thai bóc tách 20% sảy thai tự nhiên. Đi khám bác sỹ bảo em tử cung 2 sừng, em tìm hiểu thì trường hợp của em khó thụ thai tự nhiên, tỷ lệ sảy sinh non rất cao. Bác sĩ cho em hỏi, giờ em muốn có thai tự nhiên làm bằng cách nào ạ hoặc có thuốc gì uống không ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bị tinh trùng yếu, dị dạng có nên thực hiện IUI hay không?

E chào bác sĩ ạ. Thưa bác sĩ, chồng em bị tinh trùng yếu, dị dạng có IUI được không? Có cải thiện được không ạ?

• Dùng thuốc kích trứng có gây tác dụng phụ gì không?

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi, em được chỉ định làm thụ tinh ống nghiệm. Em lo lắng không biết dùng thuốc kích trứng có tác dụng phụ gì không, có ảnh hưởng gì đến em bé không?