Chào anh Tân, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi – Đáp của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:
Việc ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh lý viêm đại tràng. Nếu như ăn uống không hợp lý có thể khiến đại tràng phải làm việc nhiều hơn, bệnh lý ngày một nặng thêm.
Với người viêm loét đại tràng, một số thức ăn có thể khó tiêu hóa trong thời gian bùng phát triệu chứng. Người bệnh vẫn nên ăn nhiều thực phẩm để đủ dinh dưỡng. Sau đây là một số thực phẩm người bệnh nên tiêu thụ.
– Táo: Táo là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ và đường fructose cao trong táo có thể khiến người bệnh khó tiêu hóa. Do đó, nếu đang trong thời kỳ bùng phát bệnh thì nên hạn chế.
– Bí: Bí là thực phẩm chứa nhiều nước dễ tiêu hóa cho người viêm loét đại tràng. Tuy nhiên, bí cũng chứa nhiều chất xơ, có thể gây khó chịu trong thời gian bùng phát bệnh.
– Trái bơ: Đây là loại quả giàu chất dinh dưỡng và chất béo có lợi cho sức khỏe người bệnh.
– Thực phẩm lên men: Các lợi khuẩn trong thực phẩm lên men (sữa chua, các loại dưa muối) hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Sử dụng thực phẩm lên men thường xuyên có thể giúp giảm các đợt bùng phát bệnh.
– Ngũ cốc tinh chế: Thay vì chọn ngũ cốc nguyên hạt người bệnh nên chọn ngũ cốc tinh chế như bột yến mạch, mì ống, bánh mì để dễ tiêu hóa hơn. Loại ngũ cốc này cũng cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho hệ tiêu hóa.
– Trứng, cá hồi: Các thực phẩm này rất giàu axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa.
– Nước lọc: Người viêm loét đại tràng có thể bị tiêu chảy, cần uống nhiều nước để bù mất nước.
Như vậy, có thể thấy, với người bệnh bị viêm đại tràng, vẫn có thể sử dụng các thực phẩm lên men như sữa chua hay dưa muối trong bữa ăn hằng ngày.
Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc của anh Tân, nếu còn thắc mắc nào khác, anh có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất nhé!