Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Người bệnh tuyến giáp có phải kiêng các loại rau họ cải và đậu nành không?

Hoàng Ngọc Hảo Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 20/05/2021

Người bệnh tuyến giáp có phải kiêng các loại rau họ cải và đậu nành không?

Chào bác sĩ, tôi được phát hiện có khối u lành tuyến giáp. Một vài người bạn có khuyên là không nên ăn các loại rau họ cải và đậu nành. Xin hỏi bác sĩ thông tin trên có xác thực không ạ?
0 bình luận 2.816 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 20/05/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn, xin được giải đáp thắc mắc từ bạn

Đầu tiên, đối với người bệnh tuyến giáp thì rau họ cải và đậu nành là những loại thực phẩm cần được lưu ý trong khẩu phần ăn.

Cụ thể là, những loại rau họ cải chứa nhiều Glucosinate. Glucosinate có tác động đến quá trình tổng hợp chức năng tuyến giáp, nói cách khác ăn quá nhiều rau cải có thể giảm hormon tuyến giáp hay giảm chức năng tuyến giáp. Tuy vậy, chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ ăn bao nhiêu rau cải thì chức năng tuyến giáp sẽ thay đổi, hay khuyến cáo rằng người bệnh không nên ăn loại rau này.

Trong khi đó không thể phủ nhận những tác dụng tốt rau cải mang lại cho sức khỏe, do vậy người bệnh không cần kiêng tuyệt đối thực phẩm này mà hãy giữ một chế độ ăn hợp lý, cân đối. ‘

Về đậu nành, trong đậu nành có chứa Isoflavones, chất này có thể ức chế hoạt động của Peroxidase tuyến giáp, vốn cần để tổng hợp hormon tuyến giáp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng với những người vốn có chức năng tuyến giáp bình thường và không bị thiếu I-ốt, Isoflavones không làm ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.

Chính vì vậy, khẩu phần ăn chứa một hàm lượng đậu nành thông thường được coi là an toàn. Người bệnh bị suy giáp cũng không cần thiết phải kiêng tuyệt đối, điều quan trọng là phải đảm bảo cơ thể không bị thiếu I-ốt.

Như vậy có thể kết luận, rau họ cải hay đậu nành không hoàn toàn là “khắc tinh” của các bệnh nhân tuyến giáp. Người bệnh không cần kiêng tuyệt đối các thực phẩm này mà thay vào đó là một chế độ ăn hợp lý với liều lượng cân đối.

Trong trường hợp có nhu cầu thăm khám, điều trị các bệnh tuyến giáp tại Hệ thống Y tế Thu Cúc thì có thể đặt lịch hẹn qua tổng đài 1900 5588 92 để được hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital