Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

Hương Thảo Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 03/04/2021

Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

Em chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh cháu được 2 tuần và có bị hen mạn tính. Hiện tại em vẫn cho con bú nhưng em nghe họ hàng nói rằng nếu tiếp tục thì sẽ bị lây. Vậy bác sĩ cho em hỏi mẹ bị hen suyễn thì con bú sữa có bị lây không ạ? nếu có thì em nên thay thế bằng sữa ngoài hay thực phẩm gì ạ?
0 bình luận 59 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 03/04/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn Hương Thảo, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục dinh dưỡng của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.
Với câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau: Hiện tại bạn đang bị hen suyễn mạn tính và lo lắng con bú sữa mẹ có bị lây hay không. Về vấn đề này thì bạn yên tâm, trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn không bị lây bệnh hen suyễn từ mẹ.
Bạn Thảo thân mến, sữa mẹ luôn là nguồn thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Qua nguồn sữa, người mẹ truyền các vi khuẩn “tốt,” các chất kháng thể và protein giúp trẻ sơ sinh tránh bị lây nhiễm. Kết quả nhiều nghiên cứu đã cho thấy, việc trẻ bú sữa trực tiếp dù mẹ có bị hen suyễn trong những tháng đầu đời có khả năng đẩy lùi nguy cơ mắc hen suyễn trong tương lai tốt hơn so với trẻ không được bú sữa mẹ. Bên cạnh đó, cho trẻ bú sữa mẹ còn kích thích chức năng phổi của trẻ tốt hơn.
Trong sữa mẹ ngoài các chất dinh dưỡng còn có các kháng thể giúp trẻ khỏe mạnh trong suốt những năm tháng đầu đời. Chính vì vậy bạn nên duy trì cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và đồng thời bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để bản thân khỏe mạnh và có đủ lượng sữa cho con. Sau 6 tháng, bạn có thể bắt đầu cho con ăn dặm.
Bên cạnh đó, do hiện tại bạn đang mắc bệnh hen mạn tính, hãy đi kiểm tra thường xuyên và có một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, các loại rau củ quả chứa nhiều vitamin C.
Trên đây là một số tư vấn của tôi cho câu hỏi của bạn. Chúc bạn và bé có một sức khỏe tốt!

Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan