Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Mắt nhìn xa không tốt, nên tập bài tập nào?

Hoàng Ngọc Thúc Mắt Đã hỏi: Ngày 05/03/2021

Mắt nhìn xa không tốt, nên tập bài tập nào?

Thưa bác sĩ, tôi muốn được bác sĩ hướng dẫn một số bài tập dành cho mắt, giúp bảo vệ mắt và mắt nhìn xa tốt hơn. Tôi xin cảm ơn!
0 bình luận 107 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 05/03/2021
Mắt

Bạn thân mến! Các bài tập về mắt thường có khả năng cải thiện thị lực, có thể hạn chế việc đeo kính quá lâu. Tuy nhiên những bài tập này không thể khắc phục các bệnh về mắt như loạn, cận thị… Do đó, có bất cứ vấn đề gì về tầm nhìn, bạn nên đến chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị, song song với việc tập luyện để phục hồi sức khỏe cho mắt. Các bài tập dành cho mắt bạn có thể áp dụng như sau:

– Quy tắc 20-20-20: Nếu bạn ngồi máy tính hoặc làm việc cả ngày, hãy tập bài tập này để dành thời gian nghỉ ngơi cho mắt. Cứ 20 phút, hãy nghỉ ngơi một lần bằng cách nhìn ra xa 20 feet (6m) trong vòng 20 giây. Điều này vừa giúp mắt nghỉ ngơi, vừa kích thích chớp mắt, hạn chế các triệu chứng khô mắt do làm việc bằng máy tính kéo dài.

– Bài tập yoga cho mắt: Bạn làm ấm bàn tay bằng cách xoa vào nhau. Tiến hành đặt các đầu ngón tay lên trán, lòng bàn tay thì đặt lên mắt, gót bàn tay lên má. Tay tạo thành một cái cốc trên mắt. Hãy nhắm mắt, hít thở và thư giãn, chú ý không tạo áp lực lên nhãn cầu của bạn. Tận hưởng tầm 1 phút, sau đó gỡ tay và mở mắt.

– Đảo mắt: Bạn ở tư thế ngồi thẳng lưng và thư giãn cơ mắt, cơ mặt. Hướng ánh mắt lên trần nhà và đầu không di chuyển. Đảo mắt theo chiều kim đồng hồ, giữ chuyển động này trôi chảy, lặp lại 3 lần. Sau đó lại đảo mắt theo ngược chiều kim đồng hồ và lặp lại 3 lần, cuối cùng nhắm mắt và thư giãn.

– Nhìn từ xa: Đây là một biến thể của quy tắc đầu tiên. Bạn hãy nhìn chằm chằm vào một vật ở khoảng cách xa. Thư giãn và tập trung vào đối tượng, không nheo mắt, hít hơi sâu rồi chuyển sang nhìn vật thể khác cũng ở xa. Cứ như vậy chuyển qua nhiều vật thể. Điều này sẽ giúp mắt có thể cải thiện được tầm nhìn xa.

Chúc bạn vui khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan