Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội thần kinh » Mất ngủ vào buổi trưa dù đã thử nhiều cách là bị làm sao?

Hà Quang Anh Nội thần kinh Đã hỏi: Ngày 09/02/2021

Mất ngủ vào buổi trưa dù đã thử nhiều cách là bị làm sao?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 40 tuổi, trước đây vẫn thường có thói quen ngủ trưa nhưng vào thời gian gần đây lại thường xuyên bị mất ngủ, dù đã thử nhiều cách nhưng vẫn không thể ngủ được, bác sĩ cho hỏi đây có phải là do bệnh thần kinh hay không hay tôi bị u não?
Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Doanh - Trưởng khoa Khám bệnh, Bác sĩ Nội thần kinh Đã trả lời: Ngày 09/02/2021
Nội thần kinh

Thông thường, chúng ta hay có một giấc ngủ vào ban đêm kéo dài đến 8 tiếng để cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn sau một ngày dài làm việc và hoạt động vất vả. Ngoài ra, chúng ta cũng cần thêm một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa để giúp cơ thể đỡ buồn ngủ, cải thiện trí nhớ, tâm trạng, giúp tỉnh táo để tập trung cho giờ làm việc buổi chiều. Tuy nhiên, nếu việc ngủ trưa quá nhiều có thể khiến cơ thể mệt mỏi, trì trệ, thần kinh trở nên kém hoạt bát thậm chí có thể gây đau đầu.

Giấc ngủ trưa tốt nhất thường khoảng 30 phút và không nên vượt quá 60 phút. Việc mất ngủ vào buổi trưa cũng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do bạn sử dụng điện thoại, máy tính quá nhiều hoặc do bạn ngủ tối nhiều hơn 8 tiếng khiến bạn bị khó ngủ vào buổi trưa.

Bạn nên chú ý một số điểm sau để có một giấc ngủ trưa tốt hơn:

– Chỗ ngủ cần phải đảm bảo yên tĩnh, dễ chịu, tư tế ngủ thoải mái.

– Ánh sáng phù hợp để dễ đi vào giấc ngủ hơn

– Không nên ăn trưa quá no, không dùng thức uống chứa chất kích thích như cà phê, nước tăng lực trước khi ngủ trưa

– Không sử dụng các thiết bị điện tử sát lúc ngủ.

Ngoài ra, trong một số trường hợp rối loạn giấc ngủ cũng có thể khiến bạn mất ngủ cả vào buổi trưa và buổi tối, còn đối với trường hợp u não, mất ngủ sẽ đi kèm với các triệu chứng khác như: đau đầu tăng nhiều về đêm, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu khu trú… Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên đi thăm khám tại chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán, sàng lọc và điều trị khi cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng nguy hiểm do bệnh lý về thần kinh – não bộ gây ra và có một giấc ngủ ngon giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

• Đau dây thần kinh liên sườn có gây khó thở không?

Chào bác sĩ, gần đây cháu thấy xuất hiện các cơn đau ở vùng liên sườn – bả vai, cơn đau âm ỉ kéo dài cả ngày lẫn đêm nhiều lúc khiến cháu bị mất ngủ. Cơn đau mạnh hơn khi cháu hít thở, đau do xoay người, vặn mình, ho, hắt hơi. Gần đây cháu cảm thấy khó thở, mệt mỏi. Cháu đọc thì được biết biết đây là biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh liên sườn. Bác sĩ cho cháu hỏi chứng đau thần kinh liên sườn có gây khó thở không và có nguy hiểm không ạ?

• Mất ngủ có dẫn đến rối loạn tâm thần không?

Thưa bác sĩ: Cháu đọc được nhiều thông tin trên mạng xã hội chia sẻ rằng mất kéo dài có thể dẫn đến rối loạn tâm thần, gây ra các hành động nguy hiểm như giết người, tự sát, tai nạn giao thông,… Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ?

• Đau nửa đầu vai gáy có nguy hiểm không? Điều trị bằng cách nào?

Thưa bác sĩ cháu làm may phải ngồi nhiều nên thường xuyên có cảm giác bị đau nửa đầu và đau ở vùng cổ vai gáy, nhiều khi không ngoáy cổ được. Mỗi lần xoay cổ hay thay đổi tư thế đều thấy rất đau. Bác sĩ cho cháu hỏi tình trạng của cháu có nguy hiểm không ạ? Chữa bằng cách nào ạ?

• Bệnh động kinh có chữa khỏi được không?

Chào bác sĩ. Con trai tôi năm nay được gần 10 tuổi. Từ nhỏ cháu đã bị mắc bệnh động kinh, gia đình rất muốn tìm phương pháp để chữa khỏi bệnh cho con, nên đã cho con đi khám ở nhiều nơi, uống nhiều thuốc nhưng bệnh của cháu không thuyên giảm. Tôi nghe rất nhiều người nói bị động kinh là không thể chữa khỏi, phải chung sống suốt đời. Nhiều người cho rằng cháu bị tâm thần nên không cho con cái họ chơi với cháu, bạn bè xa lánh cháu nên cháu rất buồn và tủi thân. Xin bác sĩ cho biết bệnh động kinh có chữa khỏi được không? Gia đình tôi nên làm thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn bác sĩ!

• Vì sao tai biến mạch máu não (đột quỵ) dễ xảy ra vào mùa lạnh?

Thưa bác sĩ, nhà cháu bố mẹ cũng lớn tuổi nên cháu rất quan tâm đến vấn đề đột quỵ (tai biến mạch máu não). Cháu đọc thông tin nghe nói bệnh tai biến mạch máu não dễ xảy ra vào mùa lạnh, bác sĩ cho cháu hỏi có đúng không ạ? Tai biến mạch máu não thường có những biểu hiện nào và nên xử lý như thế nào ạ?

• Bị khó ngủ, thường xuyên suy nghĩ tiêu cực là bị bệnh gì?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 28 tuổi, thời gian gần đây cháu đột nhiên bị khó ngủ, thường trằn trọc không ngủ được, hơn nữa lại hay suy nghĩ rất nhiều điều tiêu cực và cảm giác sợ hãi bồn chồn, lúc nào cũng không thoải mái. Bác sĩ cho cháu hỏi liệu cháu có bị mắc bệnh gì về thần kinh hay không và có nguy hiểm không ạ?

• Thường xuyên đau nửa đầu vùng mắt và mặt bên phải là bị làm sao?

Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, là nhân viên văn phòng thường xuyên ngồi máy tính. Gần đây trong quá trình làm việc em thường có cảm giác đau nửa đầu, nặng ở vùng mắt và nửa mặt bên phải, cảm nhận rõ khi tập trung nhìn máy tính. Bác sĩ cho hỏi đây là do em bị đau nửa đầu hay là dấu hiệu của đột quỵ?

• Rối loạn giấc ngủ có nguy hiểm không? Điều trị bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, dạo gần đây tôi thấy bị khó ngủ, trằn trọc mãi mới ngủ được, ngủ hay bị giật mình khi tỉnh giấc thì phải một lúc sau mới ngủ tiếp được. Bác sĩ cho tôi hỏi có phải tôi bị rối loạn giấc ngủ không? Rối loạn giấc ngủ có nguy hiểm không và điều trị bằng cách nào ạ?

• Đi tiểu nhiều và ra máu là bị sao?

Gần đây tôi bị tiểu ra máu và đi nhiều hơn là bị sao? Xin bác sĩ tư vấn giúp ạ.

• Đo đường huyết bằng máy chỉ số bao nhiêu là bình thường?

Bác sĩ tư vấn giúp tôi, tôi đo đường huyết bằng máy chỉ số bao nhiêu là bình thường ạ?