Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Mắt khô và bị chói điều trị như thế nào?

Nguyễn Huy Hoàng Mắt Đã hỏi: Ngày 24/02/2021

Mắt khô và bị chói điều trị như thế nào?

Xin chào bác sĩ, Cách đây khoảng 2 năm, tôi bị đau mắt đỏ, từ đó mắt thường bị cộm ở mi trên và khi ngủ dậy, tôi luôn có cảm giác mi mắt bị dính nên mắt rất khó mở to, đồng thời khi tiếp xúc đột ngột với nguồn sáng (chẳng hạn như bật ti vi vào ban đêm), mắt rất chói. Ngoài ra, mắt của tôi còn thường bị khô và có ghèn. Vậy xin hỏi bác sĩ mắt tôi bị như vậy là mắc bệnh gì và hướng điều trị ra sao? Xin trân trọng cảm ơn.
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 24/02/2021
Mắt

Chào bác!

Theo như những gì bác vừa chia sẻ, rất có thể bác đang gặp phải vấn đề khô mắt, mỏi điều tiết và bị lão hóa. Thêm vào đó, mắt của bác còn bị ghèn nên mi thường bị dính mỗi khi ngủ dậy. Vì vậy, bác nên tới bệnh viện để bác sĩ thăm khám xem có bị viêm tuyến bờ mi hay không.

Ngoài ra, để ngăn ngừa tình trạng mắt khô và bị chói như vậy thì bác nên:

– Sử dụng nước muối sinh lý (nước mắt nhân tạo) khi khô mắt nặng.

Tập thói quen chớp mắt chậm và đều (khoảng 12-18 lần/phút) giúp nước mắt dàn đều, làm ẩm giác mạc

– Hạn chế để mắt tiếp xúc trực tiếp với khói bụi và ánh sáng. Nên đeo kính khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi tác nhân gây hại từ môi trường. Tránh để gió như máy sấy, quạt, máy lạnh thổi trực tiếp vào mắt.

– Không thức khuya, ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày giúp mắt có thời gian nghỉ ngơi tốt nhất.

– Không hút thuốc hoặc hoặc không để khói thuốc dính trực tiếp vào mắt.

– Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên bổ sung thức ăn chứa Omega-3 (có nhiều trong cá) và Beta-Carotene (trong các loại rau củ màu vàng, đỏ), tăng cường chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt từ bên trong, tăng cường dinh dưỡng cho thủy tinh thể, võng mạc, tăng độ bền vững của tế bào biểu mô sắc tố võng mạc.

Nếu muốn kiểm tra kỹ hơn về tình trạng mắt của mình, các bạn có thể liên hệ với tổng đài của Thu Cúc 1900 55 88 92 để được đặt lịch thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Mắt nhé.

• Làm thế nào để hạn chế tăng độ cho người cận thị?

Xin chào bác sĩ, con tôi 15 tuổi và đã cận thị vài năm, xin bác sĩ hướng dẫn một vài cách đơn giản chăm sóc mắt cận thị để cháu không bị tăng độ. Tôi xin cảm ơn!

• Điều trị đau mắt đỏ như thế nào?

Thưa bác sĩ, tôi phát hiện mắt mình đỏ lên, có ghèn, và chỉ bị đỏ một bên. Có phải tôi đã bị đau mắt đỏ, xin bác sĩ cho tôi biết thêm thông tin về bệnh này và cách điều trị hiệu quả, tôi xin cảm ơn!

• Làm thế nào để chữa trị và làm chậm sự tiến triển của đục thủy tinh thể?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay đã 50 tuổi và đang có dấu hiệu đục thủy tinh thể. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi là làm thế nào để chữa trị và làm chậm sự tiến triển của đục thủy tinh thể?

• Nhức mỏi mắt khi làm việc với máy tính, phải làm sao?

Thưa bác sĩ, năm nay cháu 24 tuổi nhưng thường xuyên nhức mỏi mắt, công việc cháu cần ngồi máy tính thường xuyên nên tình trạng ngày nghiêm trọng chứ không giảm bớt. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu phương pháp đơn giản giảm bớt tình trạng này ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Vì sao đã mổ cận thị mà mắt vẫn nhìn mờ, đau nhức?

Xin chào bác sĩ! Cháu bị cận từ khi học lớp 2, nay cháu 30 tuổi và đã mổ cận thị được khoảng 5 năm. Nhưng hiện nay cháu thấy mắt khô và hơi mờ. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tại sao mắt cháu lại bị như vậy và cách điều trị là gì ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

• Chảy nước mắt sống điều trị như thế nào?

Thưa bác sĩ, dạo này tôi hay bị chảy nước mắt bên mắt trái, nhất là khi đi xe máy ngoài đường, kể cả khi ngồi trong nhà cũng bị chảy. Xin bác sĩ cho biết đó là hiện tượng gì, nguyên nhân do đâu và có khắc phục được không ạ?

• Làm thế nào để cải thiện tình trạng nhức mỏi mắt khi tiếp xúc nhiều với máy tính, tivi và điện thoại?

Xin chào bác sĩ! Cháu là nhân viên văn phòng, thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính nên luôn gặp phải tình trạng nhức mỏi mắt. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi là làm thế nào để cải thiện tình trạng nhức mỏi mắt khi tiếp xúc nhiều với máy tính, tivi và điện thoại ạ? Cháu cảm ơn.

• Thoái hóa hoàng điểm có chữa khỏi không

Xin chào bác sĩ. Xin hỏi bệnh thoái hóa hoàng điểm có thể chữa khỏi không? Nếu không thì có cách nào giúp cải thiện như dùng thuốc hay không? Tôi xin cảm ơn.

• Sụp mí bẩm sinh ở trẻ 3 tháng tuổi

E có thể xin các bác sĩ tư vấn giúp em một chút được không ạ? Em tên Thơm. Bé nhà em được 3 tháng 20 ngày, có hiện tượng bị sụp mí bẩm sinh. E cũng đã cho bé đi khám ở khoa nhi bệnh viện tại Thái Nguyên, bác sĩ kết luận một mắt bé bị sụp mí dạng nhẹ, mi mắt che một phần trên đồng tử. Và có nói ko thể can thiệp gì vào lúc này vì bé còn nhỏ quá. Em vẫn lo lắng và muốn đưa bé đến bệnh viện Thu Cúc chuyên khoa mắt để khám lại. Do điều kiện đi lại hơi khó khăn, bé lại còn nhỏ, để chắc chắn cho việc đi khám được hiệu quả, e muốn nhờ các bác sĩ tư vấn giúp em. Xin chân thành cảm ơn các bác sĩ!

• Dùng thuốc bổ mắt có ảnh hưởng gì không

Chào bác sĩ, năm nay tôi 30 tuổi và ngồi máy tính thường xuyên, mắt bị yếu, nhìn vật ở khoảng cách xa thường bị nhòe, nếu không dùng máy tính thì mắt lại bình thường. Gần đây tôi có mua thuốc bổ mắt về uống thì cũng thấy đỡ hơn nhiều, mắt bớt khô. Bác sĩ cho tôi hỏi nếu dùng thuốc bổ mắt thường xuyên, lâu dài có gây tác hại nào không? Tôi có thể đeo kính để giảm bớt mỏi mắt khi ngồi trước máy tính không? Có cách nào hữu hiệu để giảm tác hại từ vi tính với mắt không? Cảm ơn bác sĩ.