Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Lấy ráy tai xong bị đau tai phải làm sao?

Hoàng Duy Tùng Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 10/06/2021

Lấy ráy tai xong bị đau tai phải làm sao?

Bác sĩ ơi, cách đây vài ngày em có lấy ráy tai. Đến sáng hôm sau ngủ dậy thì thấy đau tai, sờ vào là đau, kể cả há miệng hay nhai cũng khó. Tình trạng này có cách nào để khắc phục không hả bác sĩ?
Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Vũ Hồng Hạnh Đã trả lời: Ngày 10/06/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI

Một số vật dụng mà mọi người thường dùng để ngoáy tai hay lấy ráy tai như: tăm bông, bông gòn, các dụng cụ bằng kim loại, thậm chí cả móng tay,… đều có nguy cơ gây ra các vết trầy xước, chảy máu. Tình trạng này là nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng tai, viêm tai giữa, thủng màng nhĩ, viêm tai xương chũm, nghe kém, ù tai,…

Trên thực tế, ngoáy tai thường xuyên là một thói quen không tốt vì rất dễ gây ra những chấn thương ống tai ngoài và thủng màng nhĩ. Với tình trạng đau nhức kéo dài như hiện tại, thì lời khuyên tốt nhất là bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và tiến hành nội soi Tai – mũi – họng nhằm xác định mức độ thương tổn, đồng thời có hướng xử trí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm về sau. Thông qua thăm khám, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh tai đúng cách để hạn chế những tổn thương ngoài ý muốn.

Với thế mạnh sở hữu công nghệ tiên tiến, Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI hiện đang là một trong những địa chỉ uy tín để thăm khám và điều trị các bệnh lý Tai – mũi – họng. Nổi bật ở đây là công nghệ nội soi Tai – mũi – họng bằng ống mềm với đường kính dây soi chỉ khoảng 3mm, không gây đau hay khó chịu, thích hợp cho trẻ em và người già. Đặc biệt, đầu dò có gắn camera với độ phân giải cao, thu nhận hình ảnh rõ nét và truyền tải trực tiếp lên màn hình giúp bác sĩ dễ dàng xác định vị trí tổn thương. Vì thế, bạn có thể yên tâm khi thực hiện thăm khám bằng phương pháp này. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

• Chảy máu cam ở trẻ có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, bé nhà em 2 tuần trở lại đây hay bị chảy máu cam bất thường. Như vậy có đáng lo không ạ?

• Tiền đình có phải bệnh tai mũi họng không?

Tôi thấy mình có biểu hiện hoa mắt chóng mặt thường xuyên, đầu thấy hay choáng váng, giống như bị tiền đình. Tôi có gọi điện để tư vấn thì được giới thiệu tới khoa Tai mũi họng khám. Bác sĩ cho tôi hỏi là bị tiền đình có phải là bệnh tai mũi họng không và thôi nên đi khám chuyên khoa nào.

• Làm sao để phòng tránh viêm xoang mũi?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi làm sao để phòng tránh viêm xoang mũi hiệu quả?

• Cách phòng ngừa căn bệnh viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em cách phòng ngừa căn bệnh viêm mũi dị ứng với ạ. Em xin cảm ơn!

• Viêm họng hạt ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Bác sĩ ơi, bé nhà cháu năm nay 8 tuổi. Gần đây cháu bị sưng amidan, họng có đốm trắng. Đi khám ở phòng khám gần nhà thì được chẩn đoán viêm họng hạt. Vậy bệnh này với trẻ nhỏ có nguy hiểm không ạ?

• Phòng ngừa viêm họng cho trẻ hơn 1 tuổi

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi năm nay được 1 tuổi rưỡi. Tôi có cho cháu đi nhà trẻ từ khi 1 tuổi và nhận thấy cháu hay bị viêm họng, trung bình 1-2 lần/tháng. Mỗi lần viêm họng tôi đều cho cháu uống kháng sinh nhưng thấy cho cháu uống nhiều không tốt. Vậy có cách nào để điều trị và phòng ngừa vấn đề này không ạ?

• Trẻ hắt hơi sổ mũi điều trị như thế nào?

Bé nhà mình năm nay 5 tuổi. Bé đang bị hắt hơi và sổ mũi liên tục hơn 1 tuần rồi mà vẫn chưa thuyên giảm triệu chứng. Làm thế nào để chữa chứng hắt hơi sổ mũi ạ?

• Viêm xoang hốc mủ là bệnh gì?

Tôi bị sổ mũi nặng mặt tầm hơn 2 tuần và đi khám thì được kết luận là bị bệnh viêm xoang hốc mủ. Lúc đó tôi khá vội nên không nghe kỹ hướng dẫn của bác sĩ nên hy vọng được giải thích củ thể hơn về bệnh này.

• Các bệnh tai mũi họng phổ biến

Trẻ con và người lớn dễ mắc những bệnh tai mũi họng nào vậy thưa bác sĩ?

• Viêm họng mãn tính có gây ung thư không?

Chào bác sĩ, 6 tháng trước tôi có đi khám họng, bác sĩ chẩn đoán tôi mắc viêm họng mạn tính. Cho tôi hỏi liệu bệnh lý này có khả năng tiến triển thành ung thư không?