Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Lấy ráy tai xong bị đau tai phải làm sao?

Hoàng Duy Tùng Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 10/06/2021

Lấy ráy tai xong bị đau tai phải làm sao?

Bác sĩ ơi, cách đây vài ngày em có lấy ráy tai. Đến sáng hôm sau ngủ dậy thì thấy đau tai, sờ vào là đau, kể cả há miệng hay nhai cũng khó. Tình trạng này có cách nào để khắc phục không hả bác sĩ?
Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Vũ Hồng Hạnh Đã trả lời: Ngày 10/06/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI

Một số vật dụng mà mọi người thường dùng để ngoáy tai hay lấy ráy tai như: tăm bông, bông gòn, các dụng cụ bằng kim loại, thậm chí cả móng tay,… đều có nguy cơ gây ra các vết trầy xước, chảy máu. Tình trạng này là nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng tai, viêm tai giữa, thủng màng nhĩ, viêm tai xương chũm, nghe kém, ù tai,…

Trên thực tế, ngoáy tai thường xuyên là một thói quen không tốt vì rất dễ gây ra những chấn thương ống tai ngoài và thủng màng nhĩ. Với tình trạng đau nhức kéo dài như hiện tại, thì lời khuyên tốt nhất là bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và tiến hành nội soi Tai – mũi – họng nhằm xác định mức độ thương tổn, đồng thời có hướng xử trí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm về sau. Thông qua thăm khám, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh tai đúng cách để hạn chế những tổn thương ngoài ý muốn.

Với thế mạnh sở hữu công nghệ tiên tiến, Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI hiện đang là một trong những địa chỉ uy tín để thăm khám và điều trị các bệnh lý Tai – mũi – họng. Nổi bật ở đây là công nghệ nội soi Tai – mũi – họng bằng ống mềm với đường kính dây soi chỉ khoảng 3mm, không gây đau hay khó chịu, thích hợp cho trẻ em và người già. Đặc biệt, đầu dò có gắn camera với độ phân giải cao, thu nhận hình ảnh rõ nét và truyền tải trực tiếp lên màn hình giúp bác sĩ dễ dàng xác định vị trí tổn thương. Vì thế, bạn có thể yên tâm khi thực hiện thăm khám bằng phương pháp này. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital