Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Khám sức khỏe xin việc có bắt buộc phải chụp X-quang không?

Đàm Minh Quang Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 01/02/2021

Khám sức khỏe xin việc có bắt buộc phải chụp X-quang không?

Chào bác sĩ, tôi có nhu cầu đi khám sức khỏe để nộp hồ sơ xin việc. Khi hỏi thì thấy ở đâu nào cũng thấy có chụp X-quang, vậy nội dung này có bắt buộc phải có khi khám xin việc không?
0 bình luận 427 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo - Trưởng phòng Khám sức khỏe Đã trả lời: Ngày 01/02/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn,
Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Việc khám sức khỏe phục vụ mục đích xin việc thuộc phạm vi quy định của Thông tư số 14/2013/TT-BYT. Theo đó, các danh mục khám sức khỏe phục vụ tuyển dụng bao gồm:
– Khám thể lực chung: Đo chiều cao, cân nặng, mạch, huyết áp…
Khám lâm sàng: Khám nội, ngoại, da liễu, phụ khoa, mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng…
– Khám cận lâm sàng: Xét nghiệm máu, nước tiểu và danh mục chuẩn đoán hình ảnh.
Trong đó, danh mục chẩn đoán hình ảnh không có quy định bắt buộc cụ thể. Vì thế, trên phương diện pháp luật thì X-quang không phải là một danh mục bắt buộc phải thực hiện khi khám sức khỏe xin việc. Tuy nhiên, trên thực tế thì X-quang tim phổi vẫn thường được lựa chọn là danh mục chẩn đoán hình ảnh khi đi khám sức khỏe xin việc vì trước đó Thông tư 13/2007/TT-BYT (đã được thay thế bằng Thông tư số 14/2013/TT-BYT) có quy định X-quang tim phổi thẳng, nghiêng là một danh mục khám bắt buộc.
Để chuẩn bị tốt cho danh mục chụp X-quang, bạn nên lưu ý không sử dụng các sản phẩm khử mùi cho vùng dưới cánh tay. Bởi khi lên phim chụp, các chất khử mùi sẽ để lại đốm trắng rất giống với những đốm trắng do tình trạng ung thư gây ra, khiến kết quả bị sai lệch.
Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp có thể yêu cầu bổ sung những danh mục khám sức khỏe ngoài các danh mục nói trên. Vì thế, bạn nên hỏi rõ thông tin yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng để có thể hoàn thiện hồ sơ khám sức khỏe xin việc một cách nhanh chóng, thuận lợi.
Hy vọng những thông tin trên đây đã làm rõ thắc mắc của bạn.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan