Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Khạc ra đờm có lẫn máu có nguy hiểm không?

Phùng Phương Thảo Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 13/02/2021

Khạc ra đờm có lẫn máu có nguy hiểm không?

Sáng dậy khi đánh răng tôi thường khạc ra đờm có lẫn máu như vậy có nguy hiểm không thư bác sĩ?
Bác sĩ CKI Dương Thị Thanh Huyền Đã trả lời: Ngày 13/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Thân chào bạn,

Khạc ra đờm lẫn máu là hiện tượng cơ thể phản xạ để tống các chất đờm ra ngoài. Chất đờm này có màu đỏ tươi hoặc hồng. Một số dạng khạc đờm ra máu thường thấy như:

– Khạc đờm có lẫn máu tươi

– Khạc đờm ra máu đỏ tươi kèm theo bọt.

– Khạc đờm kèm theo cục máu đông, có thể đi kèm triệu chứng nóng ngực, khó thở

– Khạc ra đờm có tia hoặc sợi máu nằm rải rác bên trong

– Khạc ra đờm có mùi hôi, màu xanh hoặc vàng có lẫn ít nhiều máu

Hiện tượng khạc ra đờm đặc có dính máu tươi là do niêm mạc họng của bạn bị tổn thương dẫn đến sung huyết. Đây là triệu chứng có thể xảy ra với bất kỳ độ tuổi và giới tính nào. Nó có thể là dấu hiệu báo bạn đang mắc bệnh lý như: Nhiễm trùng; Tắc mạch phổi, viêm phổi, viêm phế quản; Giãn phế quản; Lao phổi; Ung thư phổi; Tắc nghẽn phổi mãn tính… Như vậy, dễ thấy triệu chứng này không mấy khả quan và an toàn, càng không thể tự chẩn đoán bệnh tại nhà. Nếu để lâu dài có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn.

Đối mặt với vấn đề này, trước tiên bạn cần súc miệng bằng nước muối sinh lý hàng ngày, để giúp tiêu viêm, giảm sưng nề. Sau đó sắp xếp tới cơ sở y tế thăm khám sớm và có phác đồ điều trị kịp thời, tránh lãnh hậu quả khi bệnh trở nặng.

Để được các bác sĩ tư vấn chi tiết và cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ theo số 1900 55 88 92 nhé.

Cảm ơn và chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

• viêm họng của trẻ

Chào bác sĩ, bé nhà tôi có viêm họng. Tôi có đọc tham khảo các phương pháp trên mạng nhưng do có quá nhiều cách từ nhiều nguồn khác nhau nên chưa biết phương pháp nào là hiệu quả nhất và không gây ảnh hưởng cho trẻ. Mong bác sĩ giải đáp

• Nên làm gì khi bị viêm họng do dịch dạ dày trào ngược

Chào bác sĩ. Tôi muốn hỏi khi bị viêm họng do trào ngược dạ dày thì có cách nào để chữa không ạ? Có cần phải lưu ý điều gì trong cuộc sống hàng ngày không thưa bác sĩ?

• Rửa mũi có gây viêm tai giữa không?

Thưa bác sĩ, Bé nhà cháu hiện được 8 tháng. Hàng ngày cháu vẫn vệ sinh mũi cho cháu sạch sẽ. Tuy nhiên gần đây cháu hay quấy khóc kêu đau tai. Đi khám bác sĩ chẩn đoán cháu có dấu hiệu viêm tai giữa. Vậy việc rửa mũi có gây viêm tai giữa không ạ?

• Viêm amidan có lây không?

Chào bác sĩ, gia đình tôi có người bị viêm amidan trong khi đó nhà có trẻ nhỏ, bé được 5 tuổi. Bác sĩ có thể cho biết viêm amidan có lây không ạ? Và ngoài việc lây nhiễm, những nguyên nhân nào có thể khiến trẻ mắc bệnh viêm amidan?

• Nội soi tai mũi họng có đau không?

Chào bác sĩ, tôi hiện tại 40 tuổi. Đợt vừa rồi do thay đổi thời tiết nên tôi bị ốm và có hiện tượng đau họng, ho có đờm dài ngày. Khi gọi điện hỏi tư vấn tại bệnh viện thì được tư vấn thực hiện khám nội soi tai mũi họng. Bác sĩ cho tôi hỏi cách khám này có gây đau như khi nội soi dạ dày không, vì trước mỗi lần tôi nội soi dạ dày đều rất khó chịu, buồn nôn.

• Trẻ 5 tuổi nạo VA được chưa?

Chào bác sĩ, con tôi được 5 tuổi thường xuyên bị nghẹt mũi, phải thở bằng miệng và hay bị ngủ ngáy. Tôi đã đưa con đi khám lâm sàng và được biết con phải nạo VA. Hiện tại con vẫn điều trị bằng thuốc những không có tiến triển tốt lắm. Bác sĩ có thể chia sẻ về độ tuổi phù hợp cho trẻ nạo VA và khi nào cần phải nạo VA? Cảm ơn bác sĩ!

• Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2. Khoảng 2 năm nay, mỗi khi trời lạnh hoặc ngồi trước quạt quá lâu thì mũi em có dấu hiệu bị nghẹt, khoảng 2-3 tiếng sau thì hết. Gia đình em có bố và 2 bác bị viêm xoang. Vậy bệnh này có tính di truyền không ạ? có phải em có nguy cơ mắc viêm xoang đúng không bác sĩ?

• bảo hiểm tự nguyện ở cs3

Nhà tôi ở Linh Đàm. Tôi muốn hỏi ở CS3 có chuyên khoa khám họng không với tôi có thể đăng kí bảo hiểm y tế tự nguyên ở đây không?

• Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?

• Nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, con gái tôi bị viêm mũi dị ứng, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi căn bệnh này xảy ra do những nguyên nhân gì và cách phòng ngừa ra sao ạ?