Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Giảm ăn mặn như thế nào để phòng tránh sỏi thận?

Nguyễn Thị Mến Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 10/02/2021

Giảm ăn mặn như thế nào để phòng tránh sỏi thận?

Chào bác sĩ, em thường nghe mọi người nói để phòng tránh sỏi thận thì tránh ăn mặn, giảm bớt muối. Em rất muốn điều chỉnh để cho thận khỏe mạnh nhưng không biết cụ thể giảm ăn mặn như thế nào cho khoa học và hợp lý. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ.
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên Đã trả lời: Ngày 10/02/2021
Tiết niệu

Chào bạn, cảm ơn câu hỏi bạn gửi về Hệ thống Y tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Ăn quá mặn đúng là sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thận, làm tăng nguy cơ tạo sỏi. Cụ thể khi bạn ăn quá nhiều muối sẽ tăng đào thải natri, tăng lượng canxi bài tiết qua nước tiểu. Lâu dần canxi tích tụ trong nước tiểu sẽ lắng đọng và tạo nên tinh thể. Đó là cơ chế hình thành nên sỏi thận.

Do đó để hạn chế nguy cơ tạo sỏi, bạn nên cố gắng ăn nhạt, cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày bằng cách:

– Hạn chế lượng muối, bột canh, nước mắm… cho vào thức ăn khi nấu nướng, mức tối đa là không quá một phần năm thìa cà phê muối cho một bữa ăn của một người mỗi ngày.

– Không để nước mắm, nước tương và muối trên bàn ăn để tránh tình trạng “quen tay” cho thêm gia vị vào đồ ăn.

– Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng muối cao như khoai tây chiên, xúc xích, giò chả, các loại khô mắm, dưa muối… Nên đọc kỹ thành phần dinh dưỡng và lựa chọn các sản phẩm có hàm lượng muối thấp khi mua thực phẩm chế biến sẵn.

– Hạn chế ăn hàng, ăn tiệm và không nên ăn hết nước sốt.

– Khi ăn thức ăn chế biến sẵn như mì ăn liền, chỉ nên sử dụng nửa gói gia vị và nên bổ sung rau vào bát mì để tăng cường thêm chất xơ.

Tuy nhiên bạn cũng lưu ý là chỉ tránh ăn mặn, giảm tiêu thụ muối thôi là chưa đủ để phòng tránh sỏi thận. Để ngăn chặn căn bệnh này, bạn cũng nên uống nhiều nước,tránh nhịn tiểu, thường xuyên tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe, hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm giàu oxatlate (dễ tạo sỏi)… Và đặc biệt là khám sức khỏe định kỳ hàng năm để kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe hệ tiết niệu, phát hiện sớm sỏi và điều trị kịp thời nếu có. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

• Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?

• Làm gì sau tán sỏi ngoài cơ thể để chóng hồi phục?

Thưa bác sĩ, bố cháu bị sỏi 9mm và đã tán sỏi ngoài cơ thể và trở về nhà trong hôm nay. Cháu muốn hỏi là bố cháu cần lưu ý những gì sau tán sỏi để chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Đi tiểu nhiều lần do đâu?

Chào bác sĩ, tôi bị sỏi canxi oxalat, nghe nói có liên quan rất lớn đến việc ăn uống. Vậy tôi cần có chế độ ăn uống như thế nào để có thể kết hợp với thuốc đẩy sỏi ra ngoài? Tôi xin cảm ơn!

• Bị sỏi canxi oxalat nên ăn uống như thế nào

• Sỏi thận 8mm rớt xuống niệu quản điều trị như thế nào

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi là hiện nay tôi bị sỏi thận, kích thước ở lần khám gần nhất là 8mm. Tôi chưa xử lý viên sỏi đó mà tiếp tục làm việc và sinh hoạt bình thường. Hôm trước tôi bị đau vùng lưng dữ dội, phải vào cấp cứu, bác sĩ nói sỏi tôi bị kẹt ở niệu quản gây đau đớn, bảo tôi có thể thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng để lấy sỏi. Tôi muốn hỏi là liệu tôi đã cần phẫu thuật chưa, có mất nhiều thời gian không, phải nằm viện bao lâu, tôi xin cảm ơn!

• Người già nên tập bài tập nào để phòng ngừa sỏi thận?

Thưa bác sĩ, mẹ cháu năm nay ngoài 60 tuổi, việc tập những môn thể dục nhẹ nhàng cho người già thì có ngừa sỏi thận và kích thích thận hoạt động tích cực hơn được không, nếu được, bác có thể tư vấn những môn thể thao gì thích hợp với người già không ạ?

• Tiểu không tự chủ khắc phục như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, gặp một vấn đề đó là thường đi tiểu không tự chủ mà không rõ nguyên nhân. Vậy xin bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiệu quả, tôi xin cảm ơn.

• Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

Chào bác sĩ! Tôi có sỏi thận và đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Khi về nhà thì tôi có hiện tượng đi tiểu ra máu, đã được 3 ngày rồi mà không hết. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi nên làm gì sau tán sỏi để chóng hồi phục? Tôi xin cảm ơn!

• Điều trị sỏi thận như thế nào?

Chào bác sĩ. Tôi là nhân viên văn phòng 39 tuổi, phát hiện bị sỏi thận. Tôi đã dùng thuốc nam điều trị 3 tháng nhưng không khỏi, siêu âm sỏi thận trái trên đài bể thận là 14 mm. Mong bác sĩ hướng dẫn cách điều trị? Tôi xin cảm ơn!

• Nhận biết sỏi rơi xuống bàng quang bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, gần đây khi đi vệ sinh tôi có dấu hiệu hơi buốt. Hỏi vài người thấy bảo có khả năng tôi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang. Vậy tôi có thể nhận biết sỏi thận rơi xuống bàng quang bằng những cách nào? Cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả ra sao? Tôi xin cảm ơn!