Chào bạn, cảm ơn câu hỏi bạn gửi về Hệ thống Y tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:
Ăn quá mặn đúng là sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thận, làm tăng nguy cơ tạo sỏi. Cụ thể khi bạn ăn quá nhiều muối sẽ tăng đào thải natri, tăng lượng canxi bài tiết qua nước tiểu. Lâu dần canxi tích tụ trong nước tiểu sẽ lắng đọng và tạo nên tinh thể. Đó là cơ chế hình thành nên sỏi thận.
Do đó để hạn chế nguy cơ tạo sỏi, bạn nên cố gắng ăn nhạt, cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày bằng cách:
– Hạn chế lượng muối, bột canh, nước mắm… cho vào thức ăn khi nấu nướng, mức tối đa là không quá một phần năm thìa cà phê muối cho một bữa ăn của một người mỗi ngày.
– Không để nước mắm, nước tương và muối trên bàn ăn để tránh tình trạng “quen tay” cho thêm gia vị vào đồ ăn.
– Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng muối cao như khoai tây chiên, xúc xích, giò chả, các loại khô mắm, dưa muối… Nên đọc kỹ thành phần dinh dưỡng và lựa chọn các sản phẩm có hàm lượng muối thấp khi mua thực phẩm chế biến sẵn.
– Hạn chế ăn hàng, ăn tiệm và không nên ăn hết nước sốt.
– Khi ăn thức ăn chế biến sẵn như mì ăn liền, chỉ nên sử dụng nửa gói gia vị và nên bổ sung rau vào bát mì để tăng cường thêm chất xơ.
Tuy nhiên bạn cũng lưu ý là chỉ tránh ăn mặn, giảm tiêu thụ muối thôi là chưa đủ để phòng tránh sỏi thận. Để ngăn chặn căn bệnh này, bạn cũng nên uống nhiều nước,tránh nhịn tiểu, thường xuyên tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe, hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm giàu oxatlate (dễ tạo sỏi)… Và đặc biệt là khám sức khỏe định kỳ hàng năm để kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe hệ tiết niệu, phát hiện sớm sỏi và điều trị kịp thời nếu có. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!