Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Bảo Trung Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 24/02/2021

Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2. Khoảng 2 năm nay, mỗi khi trời lạnh hoặc ngồi trước quạt quá lâu thì mũi em có dấu hiệu bị nghẹt, khoảng 2-3 tiếng sau thì hết. Gia đình em có bố và 2 bác bị viêm xoang. Vậy bệnh này có tính di truyền không ạ? có phải em có nguy cơ mắc viêm xoang đúng không bác sĩ?
Bác sĩ CKI Dương Thị Thanh Huyền Đã trả lời: Ngày 24/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc!

Không biết bạn bị ngạt như vậy có thường xuyên không? Nếu thường thì bệnh viêm xoang hình thành do ở lâu trong môi trường lạnh, viêm nhiễm, bị các bệnh viêm amidan, viêm họng, dị ứng mạn. Một số trường hợp do vẹo cách ngăn. Do đó, viêm xoang không có tính di truyền mà do các tác nhân từ bên ngoài và cơ địa kém của người bệnh, khiến cho bệnh hình thành.

Trường hợp của bạn là biểu hiện sớm của viêm xoang, chưa có những triệu chứng như chảy nước mũi, ngạt mũi thường xuyên, nhức mũi thì việc điều trị chủ yếu là xây dựng lối sống lành mạnh, các thói quen tốt hàng ngày:

– Hạn chế/tránh xa những nhân tố gây tái phát (điều hòa, quạt, khói bụi).

– Vệ sinh mũi hàng ngày giúp làm sạch và thông thoáng mũi không tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

– Tập thể dục là biện pháp tốt nhất cho bạn trong thời điểm này, đặc biệt là môn chạy bộ. Bạn chạy mổi ngày 30 -45p kiên trì một thời gian sẽ thấy hiệu quả.

– Bổ sung nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp chống lại tác nhân gây bệnh. Các loại hoa quả như: cam, quýt, bưởi, chanh,…

Nếu bạn làm tốt các phương pháp trên mà vẫn không hiệu quả thì nên tới cơ sở y tế uy tín để trực tiếp thăm khám với bác sĩ chuyên môn tai – mũi – họng để được chẩn đoán và mua thuốc uống theo đơn chỉ định. Hy vọng câu trả lời trên đã trả lời được thắc mắc của bạn về việc viêm xoang có tính di truyền không nhé.

• Trẻ 10 tháng tuổi có phẫu thuật chẻ lưỡi gà được không?

Chào bác sĩ, con cháu được 10 tháng tuổi bị chẻ lưỡi gà. Cháu muốn cho bé phẫu thuật nên muốn tham khảo ý kiến bác sĩ là việc phẫu thuật vào độ tuổi nào để không bị ảnh hưởng đến giọng nói, hay phát âm của trẻ khi lớn?

• Làm sao để điều trị viêm họng hiệu quả ở trẻ?

Chào bác sĩ, bé nhà tôi có viêm họng. Tôi có đọc tham khảo các phương pháp trên mạng nhưng do có quá nhiều cách từ nhiều nguồn khác nhau nên chưa biết phương pháp nào là hiệu quả nhất và không gây ảnh hưởng cho trẻ. Mong bác sĩ giải đáp

• Nên làm gì khi bị viêm họng do dịch dạ dày trào ngược

Chào bác sĩ. Tôi muốn hỏi khi bị viêm họng do trào ngược dạ dày thì có cách nào để chữa không ạ? Có cần phải lưu ý điều gì trong cuộc sống hàng ngày không thưa bác sĩ?

• Rửa mũi có gây viêm tai giữa không?

Thưa bác sĩ, Bé nhà cháu hiện được 8 tháng. Hàng ngày cháu vẫn vệ sinh mũi cho cháu sạch sẽ. Tuy nhiên gần đây cháu hay quấy khóc kêu đau tai. Đi khám bác sĩ chẩn đoán cháu có dấu hiệu viêm tai giữa. Vậy việc rửa mũi có gây viêm tai giữa không ạ?

• Viêm amidan có lây không?

Chào bác sĩ, gia đình tôi có người bị viêm amidan trong khi đó nhà có trẻ nhỏ, bé được 5 tuổi. Bác sĩ có thể cho biết viêm amidan có lây không ạ? Và ngoài việc lây nhiễm, những nguyên nhân nào có thể khiến trẻ mắc bệnh viêm amidan?

• Nội soi tai mũi họng có đau không?

Chào bác sĩ, tôi hiện tại 40 tuổi. Đợt vừa rồi do thay đổi thời tiết nên tôi bị ốm và có hiện tượng đau họng, ho có đờm dài ngày. Khi gọi điện hỏi tư vấn tại bệnh viện thì được tư vấn thực hiện khám nội soi tai mũi họng. Bác sĩ cho tôi hỏi cách khám này có gây đau như khi nội soi dạ dày không, vì trước mỗi lần tôi nội soi dạ dày đều rất khó chịu, buồn nôn.

• Trẻ 5 tuổi nạo VA được chưa?

Chào bác sĩ, con tôi được 5 tuổi thường xuyên bị nghẹt mũi, phải thở bằng miệng và hay bị ngủ ngáy. Tôi đã đưa con đi khám lâm sàng và được biết con phải nạo VA. Hiện tại con vẫn điều trị bằng thuốc những không có tiến triển tốt lắm. Bác sĩ có thể chia sẻ về độ tuổi phù hợp cho trẻ nạo VA và khi nào cần phải nạo VA? Cảm ơn bác sĩ!

• bảo hiểm tự nguyện ở cs3

Nhà tôi ở Linh Đàm. Tôi muốn hỏi ở CS3 có chuyên khoa khám họng không với tôi có thể đăng kí bảo hiểm y tế tự nguyên ở đây không?

• Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?

• Nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, con gái tôi bị viêm mũi dị ứng, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi căn bệnh này xảy ra do những nguyên nhân gì và cách phòng ngừa ra sao ạ?