Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » gây tê hay gây mê khi con cắt Amidan?

Lê Minh Tú Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 01/02/2021

gây tê hay gây mê khi con cắt Amidan?

Bác sĩ Dương Văn Tiến - Trường khoa Tai Mũi Họng bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 01/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào Minh Tú, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Với thắc mắc “Thưa bác sĩ, con tôi 5 tuổi cắt Amidan thì bệnh viện dùng gây tê hay gây mê ạ, liệu có ảnh hưởng gì đến bé không?” của bạn, tôi xin được giải đáp như sau.

Amidan là bộ phận nằm hai bên họng, có chức năng bảo vệ đường hô hấp, chống lại những vi khuẩn có hại xâm nhập vào họng. Khi vi khuẩn xâm nhập quá nhiều vào mũi họng, khiến Amidan không thể phản ứng kịp sẽ xảy ra hiện tượng viêm Amidan. Phụ huynh cũng cần hiểu rõ rằng, không phải lúc nào viêm Amidan cũng cần phải cắt. Chỉ khi các cháu vị viêm nhiễm nhiều, amidan không còn có lợi ích cho cơ thể mới thực hiện cắt Amidan.

Với trẻ từ 5 tuổi trở lên, do các cháu có phần hiếu động và có thể sẽ hơi khó hợp tác, chúng tôi sẽ thực hiện thủ thuật gây mê khi phẫu thuật cắt Amidan. Phương pháp gây mê nội khí quản là một phương pháp phổ biến trong các ca phẫu thuật Tai Mũi Họng và an toàn với trẻ nhỏ, với ưu điểm là tiến hành nhanh, kiểm soát tốt đường hô hấp, tuần hoàn và giãn cơ.

Hy vọng câu trả lời trên của tôi đã giúp bạn Minh Tú giải đáp được thắc mắc. Nếu còn câu hỏi gì, bạn vui lòng đặt câu hỏi tại phần Hỏi đáp chuyên gia để nhận được câu trả lời nhanh nhất và chính xác nhất từ các bác sĩ của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc nhé.

• Trẻ 10 tháng tuổi có phẫu thuật chẻ lưỡi gà được không?

Chào bác sĩ, con cháu được 10 tháng tuổi bị chẻ lưỡi gà. Cháu muốn cho bé phẫu thuật nên muốn tham khảo ý kiến bác sĩ là việc phẫu thuật vào độ tuổi nào để không bị ảnh hưởng đến giọng nói, hay phát âm của trẻ khi lớn?

• Làm sao để điều trị viêm họng hiệu quả ở trẻ?

Chào bác sĩ, bé nhà tôi có viêm họng. Tôi có đọc tham khảo các phương pháp trên mạng nhưng do có quá nhiều cách từ nhiều nguồn khác nhau nên chưa biết phương pháp nào là hiệu quả nhất và không gây ảnh hưởng cho trẻ. Mong bác sĩ giải đáp

• Nên làm gì khi bị viêm họng do dịch dạ dày trào ngược

Chào bác sĩ. Tôi muốn hỏi khi bị viêm họng do trào ngược dạ dày thì có cách nào để chữa không ạ? Có cần phải lưu ý điều gì trong cuộc sống hàng ngày không thưa bác sĩ?

• Rửa mũi có gây viêm tai giữa không?

Thưa bác sĩ, Bé nhà cháu hiện được 8 tháng. Hàng ngày cháu vẫn vệ sinh mũi cho cháu sạch sẽ. Tuy nhiên gần đây cháu hay quấy khóc kêu đau tai. Đi khám bác sĩ chẩn đoán cháu có dấu hiệu viêm tai giữa. Vậy việc rửa mũi có gây viêm tai giữa không ạ?

• Viêm amidan có lây không?

Chào bác sĩ, gia đình tôi có người bị viêm amidan trong khi đó nhà có trẻ nhỏ, bé được 5 tuổi. Bác sĩ có thể cho biết viêm amidan có lây không ạ? Và ngoài việc lây nhiễm, những nguyên nhân nào có thể khiến trẻ mắc bệnh viêm amidan?

• Nội soi tai mũi họng có đau không?

Chào bác sĩ, tôi hiện tại 40 tuổi. Đợt vừa rồi do thay đổi thời tiết nên tôi bị ốm và có hiện tượng đau họng, ho có đờm dài ngày. Khi gọi điện hỏi tư vấn tại bệnh viện thì được tư vấn thực hiện khám nội soi tai mũi họng. Bác sĩ cho tôi hỏi cách khám này có gây đau như khi nội soi dạ dày không, vì trước mỗi lần tôi nội soi dạ dày đều rất khó chịu, buồn nôn.

• Trẻ 5 tuổi nạo VA được chưa?

Chào bác sĩ, con tôi được 5 tuổi thường xuyên bị nghẹt mũi, phải thở bằng miệng và hay bị ngủ ngáy. Tôi đã đưa con đi khám lâm sàng và được biết con phải nạo VA. Hiện tại con vẫn điều trị bằng thuốc những không có tiến triển tốt lắm. Bác sĩ có thể chia sẻ về độ tuổi phù hợp cho trẻ nạo VA và khi nào cần phải nạo VA? Cảm ơn bác sĩ!

• Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2. Khoảng 2 năm nay, mỗi khi trời lạnh hoặc ngồi trước quạt quá lâu thì mũi em có dấu hiệu bị nghẹt, khoảng 2-3 tiếng sau thì hết. Gia đình em có bố và 2 bác bị viêm xoang. Vậy bệnh này có tính di truyền không ạ? có phải em có nguy cơ mắc viêm xoang đúng không bác sĩ?

• bảo hiểm tự nguyện ở cs3

Nhà tôi ở Linh Đàm. Tôi muốn hỏi ở CS3 có chuyên khoa khám họng không với tôi có thể đăng kí bảo hiểm y tế tự nguyên ở đây không?

• Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?