Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Gạo lứt có tốt cho người bệnh sỏi thận không?

Nguyễn Xuân Phương Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 15/03/2021

Gạo lứt có tốt cho người bệnh sỏi thận không?

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi là tôi vừa điều trị sỏi thận xong và vẫn thường sử dụng gạo lứt hằng ngày, vậy gạo lứt có dùng được cho người bị sỏi thận hay không, có tốt không, xin bác sĩ hướng dẫn một chút về chế độ ăn uống tránh tái sỏi? Tôi xin cảm ơn.
Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK II Phạm Huy Huyên Đã trả lời: Ngày 15/03/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến! Bác sĩ xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Lớp cùi của gạo lứt là một nguồn canxi cùng với magie và kali có lợi cho sức khoẻ. Vitamin K và IP6 trong gạo lứt có một vai trò hết sức quan trọng: vitamin K giúp chuyển vận canxi ra khỏi dòng máu và đưa canxi vào xương; IP6 có tác dụng ức chế và ngăn cản việc kết tinh oxalat canxi ở đường tiết niệu; và cơ chế này cũng song song mang tới hiệu quả rõ rệt là xương của cơ thể chắc khoẻ và tránh được bệnh loãng xương. Do đó, bạn có thể dùng gạo lứt với nhiều lợi ích cho sức khỏe, phòng ngừa sỏi thận, đồng thời xây dựng bộ xương của cơ thể chắc khỏe và làm giảm nguy cơ bệnh loãng xương.

Ngoài gạo lứt, bạn cần lưu ý những điều sau để phòng ngừa tái phát bệnh sỏi thận:
– Giảm ăn muối: Người bị sỏi thận nên giảm ăn muối. Ăn mặn dẫn đến nồng độ natri nước tiểu tăng cao, dẫn đến tăng bài tiết canxi trong nước tiểu, gây nên sỏi thận.
– Giảm đường: Đường được biết đến là “cái chết trắng” của thời đại mới. Trái với cảm giác ngọt ngào mà đường mang lại là sự gia tăng các bệnh tật nguy hiểm khi tiêu thụ quá nhiều đường. Đường là nguyên nhân gây béo phì, tiểu đường, huyết áp, ung thư…, các chất sucrose và fructose trong đường cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ sỏi thận.
– Giảm ăn thịt đỏ: Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê… luôn được ưu tiên lựa chọn vì chúng chứa nhiều sắt, giàu protein. Nếu bạn ăn quá nhiều các loại thực phẩm này dẫn đến làm giảm pH nước tiểu, tăng bài tiết canxi niệu và giảm citrat niệu, một chất có công dụng ngăn hình thành sỏi thận trong nước tiểu.
– Giảm thực phẩm chứa oxalat: Oxalat hay axit oxalic được hấp thu từ chế độ ăn được lọc và đào thải gần như hoàn toàn qua nước tiểu. Nếu nước tiểu quá đặc hoặc nồng độ oxalat niệu quá cao, thì nó rất dễ kết hợp với canxi tạo thành chất rắn không tan, lắng đọng tại ống thận gây ra sỏi.

Đừng bao giờ quên uống đủ nước lọc và tái khám định kỳ.
Chúc bạn luôn vui khỏe!

• Sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu gắt – xử lý ra sao?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu bị sỏi kèm tiểu gắt tiểu buốt thì xử lý thế nào? Tôi xin cảm ơn!

• Vì sao sỏi tiết niệu gây đau đớn

Vì sao sỏi thận, sỏi tiết niệu gây đau đớn thưa bác sĩ. Sỏi này có bắt buộc phải điều trị hay không? Tôi xin cảm ơn.

• Vì sao bệnh viêm đường tiết niệu hay tái phát?

Chào bác sĩ, tôi xin hỏi bác sĩ về các nguyên nhân gây nên sự tái phát bệnh viêm đường tiết niệu và cách hạn chế tái phát bệnh ở phụ nữ ạ. Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận trái 4cm nên tán sỏi qua da hay mổ mở?

Thưa bác sĩ, bố tôi bị sỏi thận trái 4cm, được tư vấn dùng phương pháp tán sỏi qua da để không phải mổ, tuy nhiên nghe nói phải tán 2 lần. Tôi muốn tư vấn kỹ hơn về phương pháp tán sỏi qua da và xin tư vấn bố tôi nên mổ hay là tán ạ? Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận có quan hệ tình dục được không?

Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 43 tuổi mắc sỏi thận. Tôi có nghe thông tin bị sỏi thì không QHTD được, thông tin này có đúng không và sỏi thận ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nam giới như thế nào? Tôi xin cảm ơn

• Sỏi niệu quản 1/3 trên điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, tôi gần đây đi khám mà phát hiện mình bị sỏi niệu quản 1/3 trên. Xin hỏi sỏi niệu quản 1/3 trên là gì và có thể điều trị bằng cách nào nhẹ nhàng và hiệu quả nhất? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi thận gây nên những biến chứng gì

Chào bác sĩ, chồng tôi bị mắc sỏi thận đã được 6, 7 năm rồi nhưng không có triệu chứng gì cả. Gần đây hay xuất hiện những cơn đau vùng lưng, tôi nghĩ do viên sỏi gây ra, muốn khuyên chồng đi thăm khám và điều trị nhưng chồng không chịu. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết nếu sỏi để lâu không điều trị thì hậu quả là gì, có thuốc nào có thể làm tan sỏi hay không? Tôi xin cảm ơn

• Mắc sỏi bàng quang điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, bố cháu mắc sỏi bàng quang mấy năm nay nhưng chưa điều trị. Cháu rất lo cho sức khỏe của bố và xin bác sĩ tư vấn cho cháu cách điều trị nào hiệu quả với ạ. Cháu xin cảm ơn

• Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?

• Làm gì sau tán sỏi ngoài cơ thể để chóng hồi phục?

Thưa bác sĩ, bố cháu bị sỏi 9mm và đã tán sỏi ngoài cơ thể và trở về nhà trong hôm nay. Cháu muốn hỏi là bố cháu cần lưu ý những gì sau tán sỏi để chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường ạ? Cháu xin cảm ơn!