Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Dùng thuốc bổ mắt có ảnh hưởng gì không

Lương Thanh Trung Mắt Đã hỏi: Ngày 17/02/2021

Dùng thuốc bổ mắt có ảnh hưởng gì không

Chào bác sĩ, năm nay tôi 30 tuổi và ngồi máy tính thường xuyên, mắt bị yếu, nhìn vật ở khoảng cách xa thường bị nhòe, nếu không dùng máy tính thì mắt lại bình thường. Gần đây tôi có mua thuốc bổ mắt về uống thì cũng thấy đỡ hơn nhiều, mắt bớt khô. Bác sĩ cho tôi hỏi nếu dùng thuốc bổ mắt thường xuyên, lâu dài có gây tác hại nào không? Tôi có thể đeo kính để giảm bớt mỏi mắt khi ngồi trước máy tính không? Có cách nào hữu hiệu để giảm tác hại từ vi tính với mắt không? Cảm ơn bác sĩ.
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 17/02/2021
Mắt

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ.

Theo lời bạn kể, có thể bạn đang bị hội chứng thị giác màn hình. Đây là hội chứng thường gặp ở những người sử dụng thiết bị màn hình nhiều giờ trong ngày. Hội chứng bao gồm mỏi mắt, khô mắt, nhìn mờ, đỏ mắt, nóng mắt, khó chịu với ánh sáng chói, đau đầu, vai, cổ, lưng.

Cũng có loại mắt kính cho trường hợp như bạn. Nhưng bạn không nên mua kính làm sẵn mà cần để bác sĩ kê toa tròng kính thích hợp nhất cho bạn làm việc.

Ngoài những biện pháp phòng tránh tác hại của hội chứng này (như cho mắt nghỉ một vài phút sau mỗi 30 phút làm việc với màn hình…), bạn cần khám mắt định kỳ nếu thấy mắt mờ đi, và cần có chế độ dinh dưỡng hàng ngày tốt cho mắt với một số vitamin và dưỡng chất chống lại các chất gây hại cho mắt như tinh chất BroccoPhane thiên nhiên…
Một số nghiên cứu cho thấy BroccoPhane – một chất chiết xuất từ bông cải xanh có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa đục thủy tinh thể và đặc biệt là bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc – RPE – trước tác động của ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ màn hình máy tính, tivi, điện thoại, máy tính bảng. Bạn có thể bổ sung qua chế độ ăn uống và các thực phẩm chức năng dưới sự tư vấn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc.

Về việc thuốc bổ mắt, bạn không chia sẻ rõ đang dùng loại thuốc bổ mắt nào nên không trả lời được liệu dùng lâu dài có ảnh hưởng gì không.
Chúc bạn luôn khỏe!

• Nguyên nhân gây ra tình trạng đỏ mắt là gì và nên dùng cách gì để không bị đỏ mắt nữa?

Xin chào bác sĩ Tôi năm nay 45 tuổi, thời gian gần đây sau khi làm việc nhiều ở trên máy tính, tôi thường bị đỏ mắt (ở lòng trắng mắt xuất hiện những mạch máu nhỏ li ti). Một lúc sau thì hết đỏ nhưng cũng có thời điểm rất lâu sau mới hết được đỏ mắt. Xin bác sĩ cho tôi biết nguyên nhân gây ra tình trạng đỏ mắt này là gì và tôi nên dùng cách gì để không bị đỏ mắt nữa? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

• Mắt bị dị ứng phấn hoa phải làm sao?

Thưa bác sĩ, tôi hay dị ứng phấn hoa khiến mắt bị ngứa, chảy nước mắt, đỏ mắt và sưng mắt. Vậy xin hỏi có giải pháp nào hạn chế sự khó chịu khi bị dị ứng không thưa bác sĩ? Tôi xin cảm ơn!

• Làm thế nào để cải thiện tình trạng khô mắt?

Chào bác sĩ, Cháu năm nay 27 tuổi và hay bị khô mắt mặc dù ngủ đủ 7-8 tiếng/ ngày, ít xem tivi, nhất là vào mùa thu, mùa hanh. Vậy cháu phải làm thế nào để khỏi khô mắt ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Điều trị bệnh đục thủy tinh thể như thế nào

Chào bác sĩ, bố cháu năm nay 60 tuổi. Đi khám mắt được cho là bị đục thủy tinh thể. Vậy bệnh này có nguy hiểm không và được điều trị như thế nào ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Nên ăn gì để giúp đôi mắt luôn khỏe mạnh?

Xin chào các bác sĩ. Tôi năm nay 35 tuổi. Tôi có đi khám mắt và bác sĩ nói là mắt tôi hơi yếu. Vậy tôi nên ăn gì để giúp đôi mắt sáng khỏe hơn. Xin cảm ơn bác sĩ.

• Làm thế nào để trẻ bị mắt lẹo mau lành?

Thưa bác sĩ, con tôi nay 6 tuổi, mắt trái có dấu hiệu bị lẹo như sưng đỏ, nơi mí mắt bị đau, phồng nước và có mủ. Hiện bé rất khó chịu, xin bác sĩ cho hỏi có biện pháp nào để giúp cháu nhanh lành và đỡ khó chịu hơn không? Tôi xin cảm ơn!

• Làm thế nào để giảm tình trạng đau mắt khi đeo kính lão?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 55 tuổi, đang đeo kính lão số 2. Thời gian gần đây, tôi có cảm giác đau nhức ở mắt trái nhưng mắt không đỏ và không có gỉ. Tuy nhiên, vì công việc bận rộn nên tôi chưa có điều kiện đi khám mắt. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi tạm thời nên làm gì cho đỡ đau tức ở mắt. Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

• Mắt khô làm cách nào để cải thiện?

Chào bác sĩ! Tôi ngồi máy tính, làm việc trong phòng điều hòa hằng ngày khiến mắt bị khô, rối loạn thị giác. Bác sĩ có thể chia sẻ một số mẹo giúp mắt dưỡng ẩm, giảm khô mắt cho dân văn phòng được không ạ? Tôi xin cảm ơn!

• Bệnh thoái hóa hoàng điểm do tuổi tác có thể chữa khỏi không?

Chào bác sĩ! Xin hỏi bệnh thoái hóa hoàng điểm do tuổi tác có thể chữa khỏi không? Nếu có thì làm thế nào để cải thiện tình trạng này?

• Mắt đổ ghèn nhiều là dấu hiệu bệnh gì?

Chào bác sĩ! Trong 3 ngày gần đây, mắt tôi có hiện tượng đổ ghèn nhiều, gỉ mắt chảy nhiều và liên tục khiến tôi rất khó chịu. Không biết mắt tôi có vấn đề gì không? Xin bác sĩ cho tôi lời giải đáp. Tôi xin cảm ơn ạ!

Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn