Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » Đi tiểu có vẩn đục màu trắng, nhiều bọt có phải tiểu đường không?

Dương Phương Phong Nội tiết Đã hỏi: Ngày 13/05/2021

Đi tiểu có vẩn đục màu trắng, nhiều bọt có phải tiểu đường không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi, dạo gần đây tôi đi tiêu và hay thấy có vẩn đục màu trắng, có nhiều bọt, bác sĩ cho tôi hỏi liệu có phải tôi đang bị tiểu đường hay không?
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 13/05/2021
Nội tiết

Nước tiểu đọc và có bọt có thể liên quan tới một số vấn đề về sức khỏe và nhiều bệnh lý khác nhau. Nếu nước tiểu có màu trắng đục thì có thể là biểu hiện của viêm đường tiết niệu hoặc viêm phụ khoa, bệnh lý về thận do lọt protein qua màng lọc cầu thận hoặc do quá trình rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.

Đối với việc nước tiểu có bọn có cũng có thể là do các bệnh lý về gan gặp vấn đề, khi các chức năng của bộ phận này kém thì lượng bilirubin trong nước tiểu sẽ tăng lên, thể hiện bằng các bong bỏng sủi. Ngoài ra, bệnh đái tháo đường cũng có thể gây ra tình trạng này do sự thay đổi độ pH trong nước tiểu gây ra sủi bọt.

Ngoài những trường hợp trên, đa phần nước tiểu có bọt thường là do đi tiểu quá mạnh gây ra hiện tượng bọt khí. Điều này hoàn toàn không đáng lo ngại và có thể giảm thiểu bằng cách điều chỉnh lại lượng nước uống hàng ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn vẫn nên đi thăm khám sức khỏe để đánh giá chức năng các cơ quan, xác định các bệnh lý về chuyển hóa như gout, đái tháo đường… để có nhưng phương án điều trị kịp thời, đặc biệt là khi tình trạng này kéo dài hơn bình thường.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không nên uống quá nhiều hoặc quá ít nước, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ chất và hạn chế sử dụng các loại thức uống chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê hay nước tăng lực, tăng cường ăn nhiều rau xanh để cải thiện sức khỏe tốt hơn.

• Trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì?

Thưa bác sĩ cháu bị mụn trứng cá, thời tiết càng nắng nóng cháu nổi mụn khắp mặt, cả ở lưng và ngực nữa ạ. Trước đây cháu có đi khám da liễu, bác sĩ da liễu bảo mụn của cháu không phải do bệnh lý về da mà do nội tiết gây ra. Bác sĩ cho cháu hỏi trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì không ạ?

• Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới?

Chào bác sĩ, em năm nay 32 tuổi bị nhân nang 7mm. Em được biết bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, em thắc mắc không biết vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới ạ? Với lại tình hình của em thì đã cần phải mổ chưa ạ?

• Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ, cháu 25 tuổi, hiện chưa có chồng. Từ hồi con gái, kinh nguyệt của cháu đã không đều, có khi vài tháng không có kinh, máu kinh ra lần nhiều, lần ít. Cháu rất lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bác sĩ cho cháu hỏi rối loạn kinh nguyệt có phải do rối loạn nội tiết không? Cháu có cần đi khám không?

• Rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, rụng tóc, chậm có thai… có phải mắc hội chứng buồng chứng đa nang PCOS không?

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và chưa có cao. 2 tháng gần đây em hay bị nổi mụn trứng cá trên mặt, em có dùng thuốc trị mụn mua ở hiệu thuốc rồi nhưng không khỏi. Với lại kinh nguyệt của em mấy tháng nay không đều. Tóc em xơ nên cũng hay gãy bị gãy rụng. E có đọc trên mạng thì được biết đây là một trong những biểu hiểu hiện của hội chứng buồng chứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi có đúng không ạ? Theo bác sĩ em nên làm thế nào ạ?

• Định lượng FSH bình thường là bao nhiêu?

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. Cháu lấy chồng được 4 năm nhưng chưa có em bé. Cháu được biết nếu làm xét nghiệm FSH mà FSH cao thì khó có con phải không ạ? Chỉ số xét nghiệm FSH bình thường là bao nhiêu? Mong bác sĩ sĩ giải đáp giúp cháu ạ.

• Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

• Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!

• Tiểu đường biến chứng thành suy thận phải làm sao?

Mẹ tôi đã bị bệnh tiểu đường type 2 đã vài năm nay. Tháng trước đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo mẹ tôi bị suy thận do biến chứng tiểu đường và rất có thể phải chạy thận nhân tạo. Tôi rất lo lắng. Bây giờ tôi phải làm sao thưa bác sĩ?

• Kiểm tra rối loạn nội tiết tố cần thực hiện những xét nghiệm gì?

Bác sĩ ơi, Muốn biết chính xác mình có bị thiếu nội tiết tố hay rối loạn nội tiết hay không thì làm những xét nghiệm gì và khám điều trị thế nào ạ?

• Bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao không?

Chào bác sĩ, tôi 45 tuổi, được chẩn đoán bị bệnh đái tháo đường type II đã vài tháng nay và đang điều trị. Tôi nghe nói bệnh này có nguy cơ biến chứng tim mạch rất cao? Tại sao vậy và tôi cần làm gì để ngăn ngừa?