Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Đau quặn bụng khi đi đại tiện là bệnh gì?

Nguyễn Trung Hiếu Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 19/09/2023

Đau quặn bụng khi đi đại tiện là bệnh gì?

Xin chào Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Tôi là Hiếu, 30 tuổi. Vài ngày gần đây tôi thường xuyên bị đau bụng khi đại tiện. Thời gian đi cầu của tôi cũng bị thay đổi, ngày trước tôi thường đi vào buổi sáng, bây giờ thì vào bất cứ thời điểm nào trong ngày kèm theo cảm giác đau âm ỉ kéo dài hoặc có những lúc bị đau quặn thắt. Xin hỏi là nguyên nhân nào khiến tôi xuất hiện tình trạng này? Tôi xin cảm ơn.

0 bình luận 204 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Phạm Thái Sơn Đã trả lời: Ngày 19/09/2023
Khám sức khỏe

Chào bạn Hiếu. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi tới hòm thư điện tử của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Cảm thấy đau bụng khi đi tiêu không phải là trường hợp hiếm gặp. Chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, trạng thái cảm xúc đều có thể ảnh hưởng tới cảm giác khi đi đại tiện. Tuy nhiên, khi xuất hiện cơn đau quặn thắt, khó chịu có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý khác nhau dưới đây:

– Táo bón: Khi bạn mong muốn đi đại tiện nhưng không được có thể làm xuất hiện những cơn đau khi đi tiêu. Đồng thời táo bón còn tích tụ lượng khí nhiều trong bụng gây cảm giác khó chịu và làm nặng thêm tình trạng này. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc quặn thắt tùy từng người.

– Hội chứng ruột kích thích: Hội chứng ruột kích thích (IBS) là tình trạng rối loạn vận động của ruột, ống tiêu hóa dễ bị kích thích khi chịu tác động bởi một số yếu tố liên quan đến thần kinh trung ương như căng thẳng, lo âu, bồn chồn… Triệu chứng điển hình của hội chứng ruột kích thích là đau bụng khi đi đại tiện.

Viêm đại tràng: Những vết viêm loét gây nên tình trạng đau bụng, ngay cả khi đi đại tiện. Đại tràng uốn lượn xung quanh thành bụng, bao gồm nhiều phần khác nhau nên cơn đau có thể tập trung tại một vị trí cụ thể hoặc lan tỏa toàn bụng.

Nếu như tình trạng đau bụng khi đi đại tiện kéo dài, không thuyên giảm, TCI khuyên bạn nên đến cơ sở y tế để thực việc thăm khám sức khỏe nhằm phát hiện chính xác nguyên nhân gây tình trạng này cũng như có biện pháp xử lý kịp thời.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi của bạn Hiếu. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ Thu Cúc TCI để được giải đáp.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital