Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội thần kinh » Đau dây thần kinh liên sườn có gây khó thở không?

Nguyễn Thiện Hoài Nội thần kinh Đã hỏi: Ngày 23/02/2021

Đau dây thần kinh liên sườn có gây khó thở không?

Chào bác sĩ, gần đây cháu thấy xuất hiện các cơn đau ở vùng liên sườn – bả vai, cơn đau âm ỉ kéo dài cả ngày lẫn đêm nhiều lúc khiến cháu bị mất ngủ. Cơn đau mạnh hơn khi cháu hít thở, đau do xoay người, vặn mình, ho, hắt hơi. Gần đây cháu cảm thấy khó thở, mệt mỏi. Cháu đọc thì được biết biết đây là biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh liên sườn. Bác sĩ cho cháu hỏi chứng đau thần kinh liên sườn có gây khó thở không và có nguy hiểm không ạ?
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn Đã trả lời: Ngày 23/02/2021
Nội thần kinh

Chào bạn Hoài. Đau dây thần kinh liên sườn là căn bệnh thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là những người làm công việc mang vác đồ vật nặng.

Các biểu hiện của đau dây thần kinh liên sườn đúng như bạn đã liệt kê ở trên: người bệnh thường đau phía mạn sườn có thể kéo lên bả vai, đau liên tục suốt ngày đêm, cơn đau thường tăng lên khi bạn thay đổi tư thế, hít thở sâu hoặc vận động đau hơn khi xoay người, ho, hắt hơi. Đau có thể kèm theo một số dấu hiệu khác như sốt về ban đêm, cơ thể mệt mỏi, sút cân, khó thở.

Khi đau dây thần kinh liên sườn có kèm theo biểu hiện khó thở bạn tuyệt đối không được chủ quan vì đây có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Bệnh có thể nguy hiểm nếu các cơn đau ở tim kéo dài, việc hô hấp của người bệnh cũng sẽ bị hạn chế do dây thần kinh chèn ép đường thở khiến lượng oxy không đủ cung cấp cho cơ thể gây triệu chứng khó thở. Phần lớn đau dây thần kinh liên sườn không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu đau dây thần kinh liên sườn kèm biểu hiện khó thở, bạn nên đến các cơ sở y tế tuy tín để được thăm khám, chẩn đoán đúng, không bỏ lọt bệnh lý nguy hiểm khác để sớm có biện pháp can thiệp, điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, khi bị đau dây thần kinh liên sườn bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Không mang vác đồ vật quá nặng

– Không chơi thể thao quá sức

– Vận động và làm việc đúng tư thế

– Nếu mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn cần điều trị dứt điểm

– Chế độ ăn uống khoa học: bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết, tăng cường ăn nhiều rau xanh, hạn chế ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ,..

– Không nên lạm dụng thuốc corticoid, thuốc giảm đau

Khi phát hiện các dấu hiệu như: đau tức ngực, đau mạng sườn, cần thăm khám bác sĩ đúng chuyên khoa để được kiểm tra, chẩn đoán đúng bệnh, tìm đúng nguyên nhân và có phác đồ điều trị hiệu quả.

• Mất ngủ có dẫn đến rối loạn tâm thần không?

Thưa bác sĩ: Cháu đọc được nhiều thông tin trên mạng xã hội chia sẻ rằng mất kéo dài có thể dẫn đến rối loạn tâm thần, gây ra các hành động nguy hiểm như giết người, tự sát, tai nạn giao thông,… Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ?

• Đau nửa đầu vai gáy có nguy hiểm không? Điều trị bằng cách nào?

Thưa bác sĩ cháu làm may phải ngồi nhiều nên thường xuyên có cảm giác bị đau nửa đầu và đau ở vùng cổ vai gáy, nhiều khi không ngoáy cổ được. Mỗi lần xoay cổ hay thay đổi tư thế đều thấy rất đau. Bác sĩ cho cháu hỏi tình trạng của cháu có nguy hiểm không ạ? Chữa bằng cách nào ạ?

• Bệnh động kinh có chữa khỏi được không?

Chào bác sĩ. Con trai tôi năm nay được gần 10 tuổi. Từ nhỏ cháu đã bị mắc bệnh động kinh, gia đình rất muốn tìm phương pháp để chữa khỏi bệnh cho con, nên đã cho con đi khám ở nhiều nơi, uống nhiều thuốc nhưng bệnh của cháu không thuyên giảm. Tôi nghe rất nhiều người nói bị động kinh là không thể chữa khỏi, phải chung sống suốt đời. Nhiều người cho rằng cháu bị tâm thần nên không cho con cái họ chơi với cháu, bạn bè xa lánh cháu nên cháu rất buồn và tủi thân. Xin bác sĩ cho biết bệnh động kinh có chữa khỏi được không? Gia đình tôi nên làm thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn bác sĩ!

• Vì sao tai biến mạch máu não (đột quỵ) dễ xảy ra vào mùa lạnh?

Thưa bác sĩ, nhà cháu bố mẹ cũng lớn tuổi nên cháu rất quan tâm đến vấn đề đột quỵ (tai biến mạch máu não). Cháu đọc thông tin nghe nói bệnh tai biến mạch máu não dễ xảy ra vào mùa lạnh, bác sĩ cho cháu hỏi có đúng không ạ? Tai biến mạch máu não thường có những biểu hiện nào và nên xử lý như thế nào ạ?

• Mất ngủ vào buổi trưa dù đã thử nhiều cách là bị làm sao?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 40 tuổi, trước đây vẫn thường có thói quen ngủ trưa nhưng vào thời gian gần đây lại thường xuyên bị mất ngủ, dù đã thử nhiều cách nhưng vẫn không thể ngủ được, bác sĩ cho hỏi đây có phải là do bệnh thần kinh hay không hay tôi bị u não?

• Bị khó ngủ, thường xuyên suy nghĩ tiêu cực là bị bệnh gì?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 28 tuổi, thời gian gần đây cháu đột nhiên bị khó ngủ, thường trằn trọc không ngủ được, hơn nữa lại hay suy nghĩ rất nhiều điều tiêu cực và cảm giác sợ hãi bồn chồn, lúc nào cũng không thoải mái. Bác sĩ cho cháu hỏi liệu cháu có bị mắc bệnh gì về thần kinh hay không và có nguy hiểm không ạ?

• Thường xuyên đau nửa đầu vùng mắt và mặt bên phải là bị làm sao?

Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, là nhân viên văn phòng thường xuyên ngồi máy tính. Gần đây trong quá trình làm việc em thường có cảm giác đau nửa đầu, nặng ở vùng mắt và nửa mặt bên phải, cảm nhận rõ khi tập trung nhìn máy tính. Bác sĩ cho hỏi đây là do em bị đau nửa đầu hay là dấu hiệu của đột quỵ?

• Rối loạn giấc ngủ có nguy hiểm không? Điều trị bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, dạo gần đây tôi thấy bị khó ngủ, trằn trọc mãi mới ngủ được, ngủ hay bị giật mình khi tỉnh giấc thì phải một lúc sau mới ngủ tiếp được. Bác sĩ cho tôi hỏi có phải tôi bị rối loạn giấc ngủ không? Rối loạn giấc ngủ có nguy hiểm không và điều trị bằng cách nào ạ?

• Đi tiểu nhiều và ra máu là bị sao?

Gần đây tôi bị tiểu ra máu và đi nhiều hơn là bị sao? Xin bác sĩ tư vấn giúp ạ.

• Đo đường huyết bằng máy chỉ số bao nhiêu là bình thường?

Bác sĩ tư vấn giúp tôi, tôi đo đường huyết bằng máy chỉ số bao nhiêu là bình thường ạ?