Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Đầu bếp không được mắc bệnh gì?

Phạm Thị Thu Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 24/06/2021

Đầu bếp không được mắc bệnh gì?

Bác sĩ cho em hỏi, người đầu bếp thì không được mắc bệnh gì, và quy định khám sức khỏe như thế nào ạ?
0 bình luận 193 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 24/06/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn,

Trong Quy định của Bộ Y tế được ban hành năm 2007 về điều kiện sức khỏe đối với người theo nghề đầu bếp – người mắc những bệnh, các chứng bệnh truyền nhiễm sau đây sẽ không được tuyển dụng làm việc hoặc được yêu cầu nghỉ việc tạm thời để điều trị – hồi phục:

– Bệnh lao tiến triển nhưng chưa được điều trị.

Viêm gan virus (viêm gan A, E)

– Viêm đường hô hấp cấp tính

– Các bệnh tiêu chảy: lỵ, tả, thương hàn

– Mắc chứng són đái, són phân

– Các tổn thương ngoài da, nhiễm trùng

– Người lành mang trùng (Người không có các triệu chứng lâm sàng của bệnh đường ruột nhưng mang vi khuẩn gây bệnh, là nguồn lây nhiễm vi khuẩn ra môi trường, trong đó có thực phẩm.

Ngoài ruy định của Bộ Y tế, một số nhà hàng khách sạn còn có tiêu chuẩn cao hơn khi không tuyển dụng cả những người mắc bệnh viêm gan B. Vì căn bệnh này có thể lây qua đường máu. Trong quá trình chế biến món ăn hoàn toàn có thể bị đứt tay, chảy máu và lây nhiễm bệnh qua thực phẩm. Đây là đường lây nguy hiểm.

Nghề đầu bếp có những quy định rất nghiêm ngặt về khám và theo dõi sức khỏe như sau:

– Đầu bếp, phụ bếp sẽ được khám sức khỏe trước khi tuyển dụng, khám sức khỏe định kỳ theo quy định của từng khách sạn – nhà hàng

– Ít nhất 6 tháng 1 lần, khách sạn – nhà hàng phải tổ chức xét nghiệm phân để xác định “người lành mang trùng” tại Trung tâm y tế dự phòng tuyến huyện, tỉnh; bệnh viên đa khoa tuyến tỉnh…

– Các khách sạn – nhà hàng chỉ được phân công người không mắc các bệnh, chứng bệnh truyền nhiễm trên đảm nhận các vị trí công việc trực tiếp tiếp xúc với dụng cụ chế biến, nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm món ăn…

– Hồ sơ quản lý sức khỏe đầu bếp, phụ bếp gồm: Sổ theo dõi kết quả xét nghiệm “người lành mang trùng”; Phiếu kết quả kiểm nghiệm xác định “người lành mang trùng”; Sổ theo dõi danh sách bệnh, các chứng truyền nhiễm

– Các đơn vị khách sạn – nhà hàng có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên bộ phận bếp. Nếu phát hiện có nhân viên bị bệnh truyền nhiễm thì tạm thời cho nhân viên đó nghỉ việc cho đến khi điều trị khỏi bệnh, hồi phục sức khỏe về trạng thái bình thường hoặc chuyển sang làm việc tại bộ phận khác

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital