Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Đầu bếp không được mắc bệnh gì?

Phạm Thị Thu Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 24/06/2021

Đầu bếp không được mắc bệnh gì?

Bác sĩ cho em hỏi, người đầu bếp thì không được mắc bệnh gì, và quy định khám sức khỏe như thế nào ạ?

0 bình luận 2.718 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 24/06/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn,

Trong Quy định của Bộ Y tế được ban hành năm 2007 về điều kiện sức khỏe đối với người theo nghề đầu bếp – người mắc những bệnh, các chứng bệnh truyền nhiễm sau đây sẽ không được tuyển dụng làm việc hoặc được yêu cầu nghỉ việc tạm thời để điều trị – hồi phục:

Bệnh lao tiến triển nhưng chưa được điều trị.

– Viêm gan virus (viêm gan A, E)

– Viêm đường hô hấp cấp tính

– Các bệnh tiêu chảy: lỵ, tả, thương hàn

– Mắc chứng són đái, són phân

– Các tổn thương ngoài da, nhiễm trùng

– Người lành mang trùng (Người không có các triệu chứng lâm sàng của bệnh đường ruột nhưng mang vi khuẩn gây bệnh, là nguồn lây nhiễm vi khuẩn ra môi trường, trong đó có thực phẩm.

Ngoài ruy định của Bộ Y tế, một số nhà hàng khách sạn còn có tiêu chuẩn cao hơn khi không tuyển dụng cả những người mắc bệnh viêm gan B. Vì căn bệnh này có thể lây qua đường máu. Trong quá trình chế biến món ăn hoàn toàn có thể bị đứt tay, chảy máu và lây nhiễm bệnh qua thực phẩm. Đây là đường lây nguy hiểm.

Nghề đầu bếp có những quy định rất nghiêm ngặt về khám và theo dõi sức khỏe như sau:

– Đầu bếp, phụ bếp sẽ được khám sức khỏe trước khi tuyển dụng, khám sức khỏe định kỳ theo quy định của từng khách sạn – nhà hàng

– Ít nhất 6 tháng 1 lần, khách sạn – nhà hàng phải tổ chức xét nghiệm phân để xác định “người lành mang trùng” tại Trung tâm y tế dự phòng tuyến huyện, tỉnh; bệnh viên đa khoa tuyến tỉnh…

– Các khách sạn – nhà hàng chỉ được phân công người không mắc các bệnh, chứng bệnh truyền nhiễm trên đảm nhận các vị trí công việc trực tiếp tiếp xúc với dụng cụ chế biến, nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm món ăn…

– Hồ sơ quản lý sức khỏe đầu bếp, phụ bếp gồm: Sổ theo dõi kết quả xét nghiệm “người lành mang trùng”; Phiếu kết quả kiểm nghiệm xác định “người lành mang trùng”; Sổ theo dõi danh sách bệnh, các chứng truyền nhiễm

– Các đơn vị khách sạn – nhà hàng có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên bộ phận bếp. Nếu phát hiện có nhân viên bị bệnh truyền nhiễm thì tạm thời cho nhân viên đó nghỉ việc cho đến khi điều trị khỏi bệnh, hồi phục sức khỏe về trạng thái bình thường hoặc chuyển sang làm việc tại bộ phận khác

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
  • Đỏ mắt khi ngồi máy tính lâu phải làm sao?

    Chào bác sĩ, dạo gần đây khi ngồi làm việc đến cuối ngày mắt cháu bị đỏ và cảm giác rất khô mắt. Liệu mắt cháu có bị làm sao và có cách nào để giảm bớt tình trạng này không ạ?

  • Quy trình thực hiện khám sức khỏe doanh nghiệp tại Thu Cúc TCI?

    Xin chào Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Tôi muốn hỏi về quy trình khám sức khỏe doanh nghiệp tại TCI để có thể chủ động chuẩn bị cho những bước tiếp theo của buổi thăm khám. Từ đó giúp buổi thăm khám diễn ra một cách thuận lợi hơn.

  • Gói khám sức khỏe doanh nghiệp bao gồm những xét nghiệm nào?

    Xin chào Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Sắp tới thì công ty tôi sẽ tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ nhân viên. Nên tôi muốn hỏi là với gói khám sức khỏe doanh nghiệp thông thường sẽ bao gồm những xét nghiệm nào? Tôi xin cảm ơn.

  • Triệu chứng bệnh hô hấp ở người lao động là gì?

    Bác sĩ tư vấn giúp tôi về các triệu chứng bệnh hô hấp với, tôi làm việc trong môi trường dệt may, rất ít khi khám sức khỏe tự túc mà chỉ tham gia các buổi khám do công ty tổ chức.

  • Khám sức khỏe công ty theo thông tư 14 gồm danh mục gì?

    Cho tôi hỏi danh mục khám sức khỏe công ty theo thông tư 14 cụ thể gồm những danh mục gì?

  • Cần lưu ý những gì trước khi khám sức khỏe doanh nghiệp?

    Xin chào Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Sắp tới công ty tôi có thực hiện khám sức khỏe cho cán bộ nhân viên và vì đây là lần đầu tiên tôi đi làm nên tôi không biết mình cần lưu ý những gì trước khi khám. TCI có thể giúp tôi không?

  • Thu Cúc TCI có xe đưa đón cán bộ nhân viên không?

    Xin chào Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Sắp tới thì công ty tôi sẽ có một buổi thăm khám sức khỏe cho cán bộ nhân viên của công ty. Nên tôi muốn tìm hiểu một số tiện ích của đoàn của các cơ sở thăm khám, tôi muốn hỏi là Thu Cúc TCI có hỗ trợ xe đưa đón cán bộ nhân viên không? Tôi xin cảm ơn

  • Khám sức khỏe doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì?

    Xin chào Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, tôi có nhận được tin công ty chuẩn bị khám sức khỏe cho nhân viên. Vì đây là lần đầu đi làm cũng như được thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ theo diện doanh nghiệp. Tôi muốn hỏi là mình cần chuẩn bị những gì cho buổi khám này? Tôi xin cảm ơn.

  • Những tiêu chí lựa chọn khám sức khỏe cho doanh nghiệp?

    Xin chào Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Hiện tại tôi đang tham khảo và tìm kiếm một địa chỉ y tế phù hợp để khám sức khỏe cho nhân viên của mình. Tôi muốn hỏi là có những tiêu chí nào để lựa chọn cơ sở y tế khám cho doanh nghiệp? Tôi xin cảm ơn.

  • Thu Cúc TCI có dịch vụ thăm khám ngoại viện không?

    Xin chào Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Công ty chúng tôi đang muốn tìm kiếm một cơ sở y tế uy tín để thực hiện thăm khám cho cán bộ nhân viên. Sau khi tìm hiểu thì tôi được biết bệnh viện Thu Cúc TCI được review khá tốt nhưng TCI lại khá xa chỗ chúng tôi, nhân viên không thể di chuyển lên đó khám được. Tôi muốn hỏi là Thu Cúc TCI có dịch vụ thăm khám ngoại viện không? Tôi xin cảm ơn.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital