Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Công nhân ngành dệt may dễ mắc bệnh gì?

Hoàng Cúc Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 01/03/2021

Công nhân ngành dệt may dễ mắc bệnh gì?

Chào bác sĩ, tôi có một xưởng may khoảng 100 nhân viên. Tôi muốn hỏi về các bệnh nghề nghiệp phổ biến trong ngành nghề dệt may là gì vậy ạ?
0 bình luận 145 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo - Trưởng phòng Khám sức khỏe Đã trả lời: Ngày 01/03/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống y tế Thu Cúc!

Với ngành nghề dệt may bạn đang làm thì có một số bệnh nghề nghiệp thường gặp phải đó là:

– Các bệnh về da liễu như: viêm da chàm tiếp xúc, dị ứng, viêm loét da, viêm móng,…Bệnh nảy sinh do môi trường làm việc có nhiều bụi vải, bụi từ máy móc hay hóa chất nhuộm trong công nghiệp.

– Bệnh xương khớp: cũng giống như dân văn phòng, người làm ngành may có thói quen ngồi lâu, ít đứng dậy đi lại, nghỉ ngơi. Do đó nhiều người có cảm giác đau nhức ở vị trí lưng, thắt lưng, vai và gáy. Nếu để lâu, bệnh sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng và giảm chất lượng cuộc sống.

– Bệnh điếc: do hàng ngày phải làm việc trong môi trường tiếng ồn từ máy móc, với mức độ âm thanh vượt quá tiêu chuẩn nên thính lực cũng bị ảnh hưởng.

– Bệnh ho hen do phải hít các chất bụi vải trong quá trình làm việc

– Căng thẳng và rối loạn cảm xúc: sự tập trung trong quá trình may vá để đáp ứng tính chính xác của sản phẩm, tần suất tăng ca nhiều và liên tục, chế độ ăn uống và ngủ nghỉ thiếu khoa học,…là những nguyên nhân gây nên tình trạng áp lực và căng thẳng. Sự căng thẳng diễn tiến lâu ngày sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi, khó khăn khi làm việc.

Trên đây là những vấn đề về sức khỏe hầu như công nhân ngành dệt may nào cũng đều gặp phải. Để ngăn ngừa các bệnh nghề nghiệp này gây ảnh hưởng tới sức khỏe thì bạn nên tham gia vào hoạt động khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ 2 lần/năm. Nếu là doanh nghiệp may thì cần tổ chức hoạt động ý nghĩa này cho công nhân. Qua đó sẽ phát hiện sớm được dấu hiệu bất thường cũng như có hướng xử trí kịp thời để đảm bảo năng suất tốt nhất.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Tại sao đầu bếp có nguy cơ mắc ung thư phổi cao?

  Thưa bác sĩ, Tôi đang là đầu bếp cho một nhà hàng lớn. Tôi nghe nói, nghề này có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao. Mặc dù tôi không hút thuốc. Vậy thông tin này có thật không? Và vì sao lại như vậy?

 • Khám sức khỏe tại cơ quan có khác gì tại phòng khám không?

  Chào Thu Cúc. Công ty mình dự định tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên vào tháng tới. Nhưng đang phân vân không biết lựa chọn khám tại phòng khám hay tại công ty thì tốt hơn. Vì công ty mình ở Lạng Sơn nên nếu xuống HN khám tại thu Cúc sẽ khó đảm bảo tất cả đều tham gia. Thu Cúc cho mình hỏi là khám tại cơ quan/doanh nghiệp có giống với khám tại phòng khám không?

 • Khai thác tiền sử bệnh khi khám doanh nghiệp có ý nghĩa gì?

  Công ty mình đã đăng ký khám doanh nghiệp tại Thu Cúc, trong phần thông tin khám mình thấy có phần liệt kê thông tin bệnh sử gia đình và bản thân, các công việc đã làm trước đó. Nhiều nhân viên phản ánh mục này khá mất thời gian, liệu mục này có thể bỏ được không?

 • Doanh nghiệp có lao động nữ cần lưu ý những gì?

  Doanh nghiệp có sử dụng lao động nữ cần lưu ý những gì để bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ theo đúng pháp luật nhà nước

 • Danh mục điện tâm đồ nói lên điều gì?

  Chào bác sĩ, em thấy trong danh mục khám sức khỏe của công ty thường có bước điện tâm đồ, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp em lợi ích của phương pháp này là gì ạ?

 • Bệnh viện khám sức khỏe doanh nghiệp cần đáp ứng yêu cầu gì?

  Chào bác sĩ, Sắp tới là đợt khám sức khỏe định kỳ của công ty cháu nhưng chưa biết chọn bệnh viện nào. Bác sĩ tư vấn cho cháu với ạ.

 • Có khu khám riêng cho doanh nghiệp không?

  Chào Thu Cúc. Công ty mình đang có dự định khám sức khỏe vào thời gian tới. Không biết tại Thu Cúc có khu khám riêng biệt dành cho doanh nghiệp không nhỉ?

 • Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại doanh nghiệp của Thu Cúc

  Xin chào Bệnh viện Thu Cúc, mình muốn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp của bệnh viện, đặc biệt là dịch vụ lấy máu tại chỗ. Hy vọng sớm nhận được giải đáp từ phía bệnh viện.

 • Suy giãn tĩnh mạch và cách phòng ngừa

  Chào bác sĩ. Đồng nghiệp của tôi có bảo là ngành nghề giáo viên ngoài các vấn đề đến thanh quản, stress, giảm thị lực,...thì còn dễ mắc phải suy giãn tĩnh mạch. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? Và làm cách nào để phòng ngừa vậy ạ?

 • Tư vấn danh mục khám bệnh nghề nghiệp cho ngành dệt may

  Doanh nghiệp của tôi hoạt động về lĩnh vực dệt may. Đợt tổ chức khám sức khỏe doanh nghiệp lần này tôi muốn kết hợp khám một số bệnh nghề nghiệp cho nhân viên. Mong bác sĩ tư vấn giúp.